สวัสดีค่ะ กระทู้นี้แอนมีสูตรโรตีกรอบง่ายๆมาฝากเพื่อนๆ อยู่ที่ไม่ใช้เลยไม่ใช้มาการีน การใช้น้ำมันมะพร้าวแทนค่ะ มาพร้อมกับสูตรนมข้นหวาน เป็นสูตรวีแกนนะคะ ถ้าเพื่อนๆสายคีโต ก็สามารถเปลี่ยนเปลี่ยนจากน้ำตาล มาใช้อิริธริทอล หรือจะใช้หญ้าหวานแทนก็ได้เหมือนกันนะคะ
เรามาเริ่มทำนมข้นหวานกันก่อนเลยค่ะ
ส่วนผสมมีแค่ 2 อย่าง
กะทิ 500 ml
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ปริมาณน้ำตาลเพื่อนๆปรับลดเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ตั้งกระทะยังไม่ต้องเปิดไฟ ใช้กระทะจะเร็วกว่าหม้อค่ะ กระทิใส่ลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย ส่วนผสมพอเข้ากันนิดนึงแล้วค่อยเปิดไฟ ช่วงแรกใช้ไฟแรงได้เลยนะคะรอจนเดือด
คอยคนเป็นระยะๆ พอเริ่มข้นขึ้นก็ลดไฟเป็นไฟต่ำ เคี่ยวต่อไปอีกนิดจนงวดลงตามภาพ ก็ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ตอนที่ยังร้อนจะดูเหลวนะคะไม่ต้องตกใจ พอเย็นจะข้นขึ้นอีก เย็นแล้วก็เทใส่ขวดปิดฝาเก็บเข้าตู้เย็นได้เลยค่ะ
คลิปวิธีทำแบบละเอียด
ทีนี้มาดูวิธีทำโรตีกรอบกัน
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
น้ำอุ่น 100 ml
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/ 2 ช้อนชา
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ (ผสมกับแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือเอาไว้ทาและทอด)
ผสมเกลือและน้ำตาลลงในถ้วยน้ำอุ่น คนให้ละลายดี ตามด้วยนมไข่และน้ำมันมะพร้าว แล้วจึงผสมลงในแป้ง ใช้มือนวดจนทุกอย่างเข้ากันดีปิดแล้วพักไว้ 15 นาที
ครบเวลาแล้วเอาออกมานวดประมาณ 5 นาที ทาน้ำมันมะพร้าวที่แผ่นรองนวดแล้วก็มือเราด้วยค่ะจะได้ไม่ติดมือ เสร็จแล้วตัดแบ่งเป็น 10 ขึ้นเป็นก้อนกลมๆ ทาด้วยน้ำมันมะพร้าวให้ทั่ว ใส่ในชามปิดแล้วพักไว้อีกประมาณ 20-25 นาที
นั่งออกมารีดเป็นแผ่นบาง แผ่นยิ่งบางเขายิ่งกรอบนะคะ ถ้าเพื่อนๆสามารถสร้างแบบอาบังได้ก็จะดี แต่ไม่สามารถค่ะเลยต้องรีด ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ขอน้ำมันร้อนก็ใส่แผ่นแป้งทอดเลยค่ะ ทอดให้เหลืองทั้งสองด้านก็ตักขึ้น หันเสิร์ฟได้เลย
ราดด้วยนมข้นหวานที่เราทำไว้ ใครอยากจะรวยน้ำตาลก็ได้นะคะ
นมข้นหวานถ้าเก็บไว้ข้ามคืน เขาจะจับตัวแข็งขึ้น เวลาจะใช้ก็ตัดออกมาเท่าที่ต้องการ แล้วเข้าไมโครเวฟสัก 30 วินาที เขาก็จะเหลวเหมือนเดิม
คลิปสาธิตการทำโรตีค่ะ
ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ
โรตีกรอบสูตรไม่ใช้เนยไม่ใช้มาการีน พร้อมด้วยนมข้นหวานสูตร vegan
เรามาเริ่มทำนมข้นหวานกันก่อนเลยค่ะ
ส่วนผสมมีแค่ 2 อย่าง
กะทิ 500 ml
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ปริมาณน้ำตาลเพื่อนๆปรับลดเพิ่มได้ตามชอบนะคะ
ตั้งกระทะยังไม่ต้องเปิดไฟ ใช้กระทะจะเร็วกว่าหม้อค่ะ กระทิใส่ลงไปตามด้วยน้ำตาลทราย ส่วนผสมพอเข้ากันนิดนึงแล้วค่อยเปิดไฟ ช่วงแรกใช้ไฟแรงได้เลยนะคะรอจนเดือด
คอยคนเป็นระยะๆ พอเริ่มข้นขึ้นก็ลดไฟเป็นไฟต่ำ เคี่ยวต่อไปอีกนิดจนงวดลงตามภาพ ก็ปิดไฟทิ้งไว้ให้เย็น ตอนที่ยังร้อนจะดูเหลวนะคะไม่ต้องตกใจ พอเย็นจะข้นขึ้นอีก เย็นแล้วก็เทใส่ขวดปิดฝาเก็บเข้าตู้เย็นได้เลยค่ะ
คลิปวิธีทำแบบละเอียด
ทีนี้มาดูวิธีทำโรตีกรอบกัน
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
น้ำอุ่น 100 ml
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/ 2 ช้อนชา
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ (ผสมกับแป้ง 1 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือเอาไว้ทาและทอด)
ผสมเกลือและน้ำตาลลงในถ้วยน้ำอุ่น คนให้ละลายดี ตามด้วยนมไข่และน้ำมันมะพร้าว แล้วจึงผสมลงในแป้ง ใช้มือนวดจนทุกอย่างเข้ากันดีปิดแล้วพักไว้ 15 นาที
ครบเวลาแล้วเอาออกมานวดประมาณ 5 นาที ทาน้ำมันมะพร้าวที่แผ่นรองนวดแล้วก็มือเราด้วยค่ะจะได้ไม่ติดมือ เสร็จแล้วตัดแบ่งเป็น 10 ขึ้นเป็นก้อนกลมๆ ทาด้วยน้ำมันมะพร้าวให้ทั่ว ใส่ในชามปิดแล้วพักไว้อีกประมาณ 20-25 นาที
นั่งออกมารีดเป็นแผ่นบาง แผ่นยิ่งบางเขายิ่งกรอบนะคะ ถ้าเพื่อนๆสามารถสร้างแบบอาบังได้ก็จะดี แต่ไม่สามารถค่ะเลยต้องรีด ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ขอน้ำมันร้อนก็ใส่แผ่นแป้งทอดเลยค่ะ ทอดให้เหลืองทั้งสองด้านก็ตักขึ้น หันเสิร์ฟได้เลย
ราดด้วยนมข้นหวานที่เราทำไว้ ใครอยากจะรวยน้ำตาลก็ได้นะคะ
นมข้นหวานถ้าเก็บไว้ข้ามคืน เขาจะจับตัวแข็งขึ้น เวลาจะใช้ก็ตัดออกมาเท่าที่ต้องการ แล้วเข้าไมโครเวฟสัก 30 วินาที เขาก็จะเหลวเหมือนเดิม
คลิปสาธิตการทำโรตีค่ะ
ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ