เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
สวัสดีค่ะ ^__^ ไม่ได้มาโพสในก้นครัวนานมาก วันนี้เลยเอาขนมของโปรดสุดๆ มาฝากค่ะ Scone ที่ได้สูตรมาจากพี่อุ้ม Vanillaorchid นำมาปรับอีกหน่อย และลองทำออกมา 12 รส ทั้งหมดทำเมื่อวาน เอามาถ่ายรูปตอนเช้า หลังจากชิมแล้วก็เลยเอาสูตรง่ายๆ มาแบ่งปันกันอร่อย ^^ สโคนคือขนมที่ไว้กินคู่กับชาค่ะ และจับคู่กับแยม ครีม หรือเนยก็ได้ แล้วแต่ว่าชอบแบบไหน บางครั้งก็กินกับเอสเปรสโซ่ที่เข้ากันมาก สโคนชิ้นพอดีคำ กับเอสเปรสโซ่ซด 2 คำหมด อร่อยที่สุด ขอบอกข้อควรระวังเพื่อทำสโคนให้อร่อยก่อนค่ะ 1. ทุกอย่างต้องเย็น เนยเย็นเจี๊ยบ ของเหลวที่ใส่พวกครีม นม ให้เย็นจัดๆ ค่ะ 2. ต้องทำเร็ว สโคนนั้นทำไม่ยาก แต่ต้องไวค่ะ อย่านวดนาน 3. พักอย่างใจเย็น สโคนสูตรอื่นอาจจะไม่ต้องพัก แต่สูตรนี้ต้องพัก 2 ช่วงค่ะ ถ้าทำตามนี้ เราจะได้สโคนที่กรอบนอก นุ่มใน เก็บได้หลายวัน อุ่นอีกครั้งยังอร่อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สโคนที่อร่อยที่สุด คือ "สโคนที่เพิ่งออกจากเตาอบ" ^___^ วิธีทำนะคะ (สูตรจะแยกเป็นแต่ละรสให้ค่ะ วิธีทำเหมือนกัน) ***ไม่มีรูปขั้นตอนการทำนะคะ เพราะมือเลอะมาก ลองหารูปได้จากใน google มีหลายคนเคยทำไว้*** 1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ เข้าด้วยกัน 2. เติมน้ำตาลทราย 3. ใส่เนยที่หั่นเป็นก้อนเล็กๆ ที่เย็นจัด 4. ใช้มีดตัดเนยไขว้กัน หรือเอาใส่เครื่องผสมอาหารก็ได้ (หรือจะใช้มือบิเนยกับแป้งเร็วๆ) ขั้นตอนนี้แป้งจะเป็นเม็ดทรายค่ะ 5. เทครีมเย็นจัดลงไปค่ะ ถ้าทำเยอะใช้พายผสมก่อน ถ้าทำน้อยเอามือลงผสมได้เลยค่ะ 6. ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่กล่องปิดฝา หรือปิดพลาสติก แช่ตู้เย็น 30-45 นาที 7. ครบเวลาแล้วเอาออกมาค่ะ โรยแป้งบางๆ บนพื้นที่ที่จะนวด อย่าสาดแป้งเยอะนะคะ ไม่งั้นสโคนจะกระด้างไป โรยพอบางๆ แล้วเอาโดว์วางเลยค่ะ กดหรือคลึงให้หนาประมาณ 1/2 นิ้ว 8. เอาพิมพ์กดลงไปตรงๆ (ห้ามบิดพิมพ์ ไม่งั้นสโคนจะไม่ฟูค่ะ) กดแล้วดึงขึ้นมาค่ะ วางบนถาด 9. ทำจนครบแล้ว เอาไปพักในตู้เย็นอีก 15 นาที ระหว่างนี้เตรียมไข่แดง 1 ฟอง ผสมนม 3 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน วอร์มเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศา 10. พักครบเวลาแล้วเอาออกมา ทาไข่ด้านบนค่ะ จากนั้นอบค่ะ 13-15 นาที สุกแล้วจะได้กลิ่นหอมๆ เอาออกมาแล้ววางพึ่งบนตะแกรง เตรียมชาแล้วอร่อยได้เลยค่ะ กินเปล่าๆ ยังได้ ถ้าใครชอบเนย ครีม แยมก็จัดไปค่ะ ต่อไปเป็นสูตรแต่ละรสค่ะ สูตรที่ 1 ออริจินัล (ปรับจากสูตรพี่อุ้มค่ะ) ทำได้ 8-10 ชิ้น 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนมอย่างเดียวค่ะ*** เหมาะจะกินเปล่าๆ คู่กับครีมหรือแยมก็ได้ค่ะ เครื่องดื่มคือชาร้อน หรือกาแฟก็ได้เช่นกัน สูตรที่ 2 สโคนรสส้ม 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม 7. น้ำส้มเข้มข้น 1 ช้อนชา (ผสมตอนที่ผสมครีม) ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนมอย่างเดียว โรยด้วยผิวส้มขูด*** เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม เครื่องดื่มคือชาร้อน หรือกาแฟก็ได้เช่นกัน ------------------------------------------------------ สูตรที่ 3 สโคนชา English Breakfast สูตรนี้คิดขึ้นมาเพราะชอบชาประเภทนี้เป็นพิเศษค่ะ ก่อนอื่นต้มครีมให้ร้อนจัด ใส่ชา English Breakfast 1 ถุงชา พักไว้ 5 นาที จากนั้นเอานิ้วบีบๆ ถุงชาเค้นชาออกมา แล้วเติมส่วนผสมครีมเข้าไปจนได้น้ำหนัก 75 กรัม เอาไปแช่เย็นรอไว้ค่ะ 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม (ผสมกับชาแล้ว) ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม อาจจะโรยน้ำตาลนิดหน่อย*** เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม เครื่องดื่มคือกาแฟ ใครทำสูตรนี้ลองกินสโคนรสชาคู่กับกาแฟนะคะ แล้วจะรู้ว่ามันอร่อยมากกก ------------------------------------------------- สูตรที่ 4 สโคนชากุหลาบ ก่อนอื่นต้มครีมให้ร้อนจัด ใส่ชากุหลาบ 1 ถุงชา พักไว้ 5 นาที จากนั้นเอานิ้วบีบๆ ถุงชาเค้นชาออกมา แล้วเติมส่วนผสมครีมเข้าไปจนได้น้ำหนัก 75 กรัม เอาไปแช่เย็นรอไว้ค่ะ 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม (ชงกับชาแล้ว) ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยกลีบกุหลาบแห้ง(ที่ไว้ชงชากุหลาบ)*** เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม เครื่องดื่มคือชาร้อน สูตรที่ 5 สโคนอัลมอนด์ 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม + อัลมอนด์ป่น 35 กรัม (ร่อนรวมกัน) 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยอัลมอนด์สไลด์*** เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม เครื่องดื่มคือชาร้อนหรือกาแฟ ----------------------------------------------------- สูตรที่ 6 สโคนอัลมอนด์ช็อกชิพ 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม + อัลมอนด์ป่น 35 กรัม (ร่อนรวมกัน) 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม*** เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม เครื่องดื่มคือชาร้อนหรือกาแฟ สูตรที่ 7 สโคนชาเอิร์ลเกรย์ ก่อนอื่นต้มครีมให้ร้อนจัด ใส่ชาเอิร์ลเกรย์ 1 ถุงชา หรือ 1/2 ช้อนโต๊ะ พักไว้ 5 นาที จากนั้นเอานิ้วบีบๆ ถุงชาเค้นชาออกมา แล้วเติมส่วนผสมครีมเข้าไปจนได้น้ำหนัก 75 กรัม เอาไปแช่เย็นรอไว้ค่ะ 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม (ชงกับชาแล้ว) ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยด้วยดอกอะไรไม่รู้ คือมันผสมมากับชาเอิร์ลเกรย์ค่ะ*** เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม เครื่องดื่มคือกาแฟ ------------------------------------------------------- สูตรที่ 8 สโคนชาเขียวแมคคาดาเมีย 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม + ชาเขียวมัจฉะ 1 ช้อนโต๊ะ (ร่อนรวมกัน) 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยด้วยแมคคาดาเมียสับหยาบ*** เหมาะจะกินเปล่าๆ เครื่องดื่มคือกาแฟ -------------------------------------------- สูตรที่ 9 สโคนดับเบิ้ลช็อกโกแลต ใครที่ชอบช็อกโกแลตเข้มๆ แนะนำให้ลองสูตรนี้ค่ะ 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 80 กรัม + โกโก้ 15 กรัม 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม*** เหมาะจะกินเปล่าๆ เครื่องดื่มคือชาหรือกาแฟ สูตรที่ 10 สโคนลาเวนเดอร์ ก่อนอื่นต้มครีมให้ร้อนจัด ใส่ลาเวนเดอร์แห้ง 1-2 ช้อนชา พักไว้ 5 นาที แล้วเติมส่วนผสมครีมเข้าไปจนได้น้ำหนัก 75 กรัม เอาไปแช่เย็นรอไว้ค่ะ (ไม่ต้องกรองออกนะคะ ผสมดอกลาเวนเดอร์ในเนื้อขนมเลย) 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม (ชงกับชาแล้ว) ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยด้วยลาเวนเดอร์แห้ง*** เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม หรือแยมที่รสเปรี้ยว เครื่องดื่มคือกาแฟ ---------------------------------------------------- สูตรที่ 11 สโคนชาเขียวเข้มข้น ^^ 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม + ชาเขียวมัจฉะ 1 ช้อนโต๊ะ (ร่อนรวมกัน) 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อยก็ได้ค่ะ*** เหมาะจะกินเปล่าๆ เครื่องดื่มคือกาแฟ -------------------------------------------- สูตรที่ 12 สโคนมอคค่า 1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 80 กรัม + โกโก้ 15 กรัม + กาแฟ 1 ช้อนชา (ร่อนรวมกัน) 2. ผงฟู 1 ช้อนชา 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 12 กรัม 5. เนยจืด 20 กรัม 6. ครีม 75 กรัม ***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยด้วยเม็ดมะม่วงสับหยาบ*** เหมาะจะกินเปล่าๆ เครื่องดื่มคือชา ครบแล้วค่ะสำหรับสโคนทั้ง 12 สูตร วิธีทำคล้ายกัน และปรับเป็นรสที่เราชอบได้หลากหลาย ที่จริงอยากทำรสมากกว่านี้ แต่วัตถุดิบไม่พอ ที่คิดไว้ก็มี ชาเขียวไวท์ช็อก กับ เลมอน สโคนเป็นขนมอีกอย่างที่ใช้เวลาไม่นาน เพราะอย่างนี้เลยเหมาะกับ Afternoon tea แบบง่ายๆ ที่บ้านค่ะ ใครที่จัดปาร์ตี้ก็ลองทำสโคนดูนะคะ รับรองว่าเพื่อนๆ ต้องประทับใจ ลาด้วยภาพนี้ค่ะ แล้วจะเอาสูตรมาฝากอีกค่ะ ^___^ ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่าน
๐๐๐๐๐๐๐๐ Culinary Delight : สโคน 12 รส หอมนุ่มชุ่มเนย ทำง่ายมากค่ะ ๐๐๐๐๐๐๐๐
สวัสดีค่ะ ^__^
ไม่ได้มาโพสในก้นครัวนานมาก
วันนี้เลยเอาขนมของโปรดสุดๆ มาฝากค่ะ
Scone ที่ได้สูตรมาจากพี่อุ้ม Vanillaorchid
นำมาปรับอีกหน่อย และลองทำออกมา 12 รส
ทั้งหมดทำเมื่อวาน เอามาถ่ายรูปตอนเช้า
หลังจากชิมแล้วก็เลยเอาสูตรง่ายๆ มาแบ่งปันกันอร่อย ^^
สโคนคือขนมที่ไว้กินคู่กับชาค่ะ และจับคู่กับแยม ครีม หรือเนยก็ได้
แล้วแต่ว่าชอบแบบไหน บางครั้งก็กินกับเอสเปรสโซ่ที่เข้ากันมาก
สโคนชิ้นพอดีคำ กับเอสเปรสโซ่ซด 2 คำหมด อร่อยที่สุด
ขอบอกข้อควรระวังเพื่อทำสโคนให้อร่อยก่อนค่ะ
1. ทุกอย่างต้องเย็น เนยเย็นเจี๊ยบ ของเหลวที่ใส่พวกครีม นม ให้เย็นจัดๆ ค่ะ
2. ต้องทำเร็ว สโคนนั้นทำไม่ยาก แต่ต้องไวค่ะ อย่านวดนาน
3. พักอย่างใจเย็น สโคนสูตรอื่นอาจจะไม่ต้องพัก แต่สูตรนี้ต้องพัก 2 ช่วงค่ะ
ถ้าทำตามนี้ เราจะได้สโคนที่กรอบนอก นุ่มใน เก็บได้หลายวัน อุ่นอีกครั้งยังอร่อย
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สโคนที่อร่อยที่สุด คือ "สโคนที่เพิ่งออกจากเตาอบ" ^___^
วิธีทำนะคะ (สูตรจะแยกเป็นแต่ละรสให้ค่ะ วิธีทำเหมือนกัน)
***ไม่มีรูปขั้นตอนการทำนะคะ เพราะมือเลอะมาก
ลองหารูปได้จากใน google มีหลายคนเคยทำไว้***
1. ร่อนแป้ง+ผงฟู+เกลือ เข้าด้วยกัน
2. เติมน้ำตาลทราย
3. ใส่เนยที่หั่นเป็นก้อนเล็กๆ ที่เย็นจัด
4. ใช้มีดตัดเนยไขว้กัน หรือเอาใส่เครื่องผสมอาหารก็ได้
(หรือจะใช้มือบิเนยกับแป้งเร็วๆ)
ขั้นตอนนี้แป้งจะเป็นเม็ดทรายค่ะ
5. เทครีมเย็นจัดลงไปค่ะ ถ้าทำเยอะใช้พายผสมก่อน
ถ้าทำน้อยเอามือลงผสมได้เลยค่ะ
6. ผสมให้เข้ากัน จากนั้นใส่กล่องปิดฝา หรือปิดพลาสติก
แช่ตู้เย็น 30-45 นาที
7. ครบเวลาแล้วเอาออกมาค่ะ โรยแป้งบางๆ บนพื้นที่ที่จะนวด
อย่าสาดแป้งเยอะนะคะ ไม่งั้นสโคนจะกระด้างไป
โรยพอบางๆ แล้วเอาโดว์วางเลยค่ะ กดหรือคลึงให้หนาประมาณ 1/2 นิ้ว
8. เอาพิมพ์กดลงไปตรงๆ (ห้ามบิดพิมพ์ ไม่งั้นสโคนจะไม่ฟูค่ะ)
กดแล้วดึงขึ้นมาค่ะ วางบนถาด
9. ทำจนครบแล้ว เอาไปพักในตู้เย็นอีก 15 นาที
ระหว่างนี้เตรียมไข่แดง 1 ฟอง ผสมนม 3 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
วอร์มเตาอบ อุณหภูมิ 180 องศา
10. พักครบเวลาแล้วเอาออกมา ทาไข่ด้านบนค่ะ
จากนั้นอบค่ะ 13-15 นาที
สุกแล้วจะได้กลิ่นหอมๆ เอาออกมาแล้ววางพึ่งบนตะแกรง
เตรียมชาแล้วอร่อยได้เลยค่ะ
กินเปล่าๆ ยังได้ ถ้าใครชอบเนย ครีม แยมก็จัดไปค่ะ
ต่อไปเป็นสูตรแต่ละรสค่ะ
สูตรที่ 1 ออริจินัล (ปรับจากสูตรพี่อุ้มค่ะ) ทำได้ 8-10 ชิ้น
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนมอย่างเดียวค่ะ***
เหมาะจะกินเปล่าๆ คู่กับครีมหรือแยมก็ได้ค่ะ
เครื่องดื่มคือชาร้อน หรือกาแฟก็ได้เช่นกัน
สูตรที่ 2 สโคนรสส้ม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม
7. น้ำส้มเข้มข้น 1 ช้อนชา (ผสมตอนที่ผสมครีม)
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนมอย่างเดียว โรยด้วยผิวส้มขูด***
เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม
เครื่องดื่มคือชาร้อน หรือกาแฟก็ได้เช่นกัน
------------------------------------------------------
สูตรที่ 3 สโคนชา English Breakfast
สูตรนี้คิดขึ้นมาเพราะชอบชาประเภทนี้เป็นพิเศษค่ะ
ก่อนอื่นต้มครีมให้ร้อนจัด
ใส่ชา English Breakfast 1 ถุงชา
พักไว้ 5 นาที จากนั้นเอานิ้วบีบๆ ถุงชาเค้นชาออกมา
แล้วเติมส่วนผสมครีมเข้าไปจนได้น้ำหนัก 75 กรัม
เอาไปแช่เย็นรอไว้ค่ะ
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม (ผสมกับชาแล้ว)
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม อาจจะโรยน้ำตาลนิดหน่อย***
เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม
เครื่องดื่มคือกาแฟ
ใครทำสูตรนี้ลองกินสโคนรสชาคู่กับกาแฟนะคะ
แล้วจะรู้ว่ามันอร่อยมากกก
-------------------------------------------------
สูตรที่ 4 สโคนชากุหลาบ
ก่อนอื่นต้มครีมให้ร้อนจัด
ใส่ชากุหลาบ 1 ถุงชา
พักไว้ 5 นาที จากนั้นเอานิ้วบีบๆ ถุงชาเค้นชาออกมา
แล้วเติมส่วนผสมครีมเข้าไปจนได้น้ำหนัก 75 กรัม
เอาไปแช่เย็นรอไว้ค่ะ
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม (ชงกับชาแล้ว)
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยกลีบกุหลาบแห้ง(ที่ไว้ชงชากุหลาบ)***
เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม
เครื่องดื่มคือชาร้อน
สูตรที่ 5 สโคนอัลมอนด์
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม + อัลมอนด์ป่น 35 กรัม (ร่อนรวมกัน)
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยอัลมอนด์สไลด์***
เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม
เครื่องดื่มคือชาร้อนหรือกาแฟ
-----------------------------------------------------
สูตรที่ 6 สโคนอัลมอนด์ช็อกชิพ
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม + อัลมอนด์ป่น 35 กรัม (ร่อนรวมกัน)
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม***
เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม
เครื่องดื่มคือชาร้อนหรือกาแฟ
สูตรที่ 7 สโคนชาเอิร์ลเกรย์
ก่อนอื่นต้มครีมให้ร้อนจัด
ใส่ชาเอิร์ลเกรย์ 1 ถุงชา หรือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
พักไว้ 5 นาที จากนั้นเอานิ้วบีบๆ ถุงชาเค้นชาออกมา
แล้วเติมส่วนผสมครีมเข้าไปจนได้น้ำหนัก 75 กรัม
เอาไปแช่เย็นรอไว้ค่ะ
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม (ชงกับชาแล้ว)
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยด้วยดอกอะไรไม่รู้ คือมันผสมมากับชาเอิร์ลเกรย์ค่ะ***
เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม
เครื่องดื่มคือกาแฟ
-------------------------------------------------------
สูตรที่ 8 สโคนชาเขียวแมคคาดาเมีย
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม + ชาเขียวมัจฉะ 1 ช้อนโต๊ะ (ร่อนรวมกัน)
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยด้วยแมคคาดาเมียสับหยาบ***
เหมาะจะกินเปล่าๆ
เครื่องดื่มคือกาแฟ
--------------------------------------------
สูตรที่ 9 สโคนดับเบิ้ลช็อกโกแลต
ใครที่ชอบช็อกโกแลตเข้มๆ แนะนำให้ลองสูตรนี้ค่ะ
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 80 กรัม + โกโก้ 15 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม***
เหมาะจะกินเปล่าๆ
เครื่องดื่มคือชาหรือกาแฟ
สูตรที่ 10 สโคนลาเวนเดอร์
ก่อนอื่นต้มครีมให้ร้อนจัด
ใส่ลาเวนเดอร์แห้ง 1-2 ช้อนชา
พักไว้ 5 นาที
แล้วเติมส่วนผสมครีมเข้าไปจนได้น้ำหนัก 75 กรัม
เอาไปแช่เย็นรอไว้ค่ะ (ไม่ต้องกรองออกนะคะ ผสมดอกลาเวนเดอร์ในเนื้อขนมเลย)
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 125 กรัม
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม (ชงกับชาแล้ว)
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยด้วยลาเวนเดอร์แห้ง***
เหมาะจะกินเปล่าๆ หรือคู่กับครีม หรือแยมที่รสเปรี้ยว
เครื่องดื่มคือกาแฟ
----------------------------------------------------
สูตรที่ 11 สโคนชาเขียวเข้มข้น ^^
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 120 กรัม + ชาเขียวมัจฉะ 1 ช้อนโต๊ะ (ร่อนรวมกัน)
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยด้วยน้ำตาลทรายนิดหน่อยก็ได้ค่ะ***
เหมาะจะกินเปล่าๆ
เครื่องดื่มคือกาแฟ
--------------------------------------------
สูตรที่ 12 สโคนมอคค่า
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 80 กรัม + โกโก้ 15 กรัม + กาแฟ 1 ช้อนชา (ร่อนรวมกัน)
2. ผงฟู 1 ช้อนชา
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 12 กรัม
5. เนยจืด 20 กรัม
6. ครีม 75 กรัม
***สูตรนี้ก่อนอบทาหน้าด้วยไข่ผสมนม โรยด้วยเม็ดมะม่วงสับหยาบ***
เหมาะจะกินเปล่าๆ
เครื่องดื่มคือชา
ครบแล้วค่ะสำหรับสโคนทั้ง 12 สูตร
วิธีทำคล้ายกัน และปรับเป็นรสที่เราชอบได้หลากหลาย
ที่จริงอยากทำรสมากกว่านี้ แต่วัตถุดิบไม่พอ
ที่คิดไว้ก็มี ชาเขียวไวท์ช็อก กับ เลมอน
สโคนเป็นขนมอีกอย่างที่ใช้เวลาไม่นาน
เพราะอย่างนี้เลยเหมาะกับ Afternoon tea แบบง่ายๆ ที่บ้านค่ะ
ใครที่จัดปาร์ตี้ก็ลองทำสโคนดูนะคะ รับรองว่าเพื่อนๆ ต้องประทับใจ
ลาด้วยภาพนี้ค่ะ แล้วจะเอาสูตรมาฝากอีกค่ะ ^___^
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่าน