ครั้งที่ #2 กับมาการอง

ครั้งที่ 2 ครับ
วัตถุดิบ
ไข่ขาว  25 ก.
ไอซิ่ง   45 ก
น้ำตาล  30 ก  (จิงๆ ต้องใช้ 15 ก. ตามสูตรครับ แล้ว ดูผิด ใส่น้ำตาลของ สูตรที่ยังไม่ได้ลด)
อัลม่อนป่น 30ก.

อบใช้ไฟ บน-ล่าง พัดลม 150 องศา (คิดว่า ความร้อนน่าจะเกิน 150 องศานะครับ คร่าวหน้าต้องลดไฟลง เพราะออกมา หน้าเริ่มเปลี่ยนสี)

ปัญหาที่พบขณะตีไข่ขาว (ไข่ขาวที่แยกไว้ 2 คืนและไว้อุณภูมิห้อง 6 ชม.) ตีไข่ขาวเท่าไหร่ ก็ไม่เป็นยอดแข็ง แต่อยู่ตัวคว้ำแล้วไม่หก จนท้อนะครับ สรุป เลยเอามาผสมของแห้งเลย ท้อแล้ว
ปล.ตอนเอามาลงพันธ์ทิป ถึงรู้ว่า ใส่น้ำตาลในไข่ขาว มากกว่าปกติ เท่าตัว!! อาจจะทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว

เนื่องจากเหตุการ์ณที่เกิดขึ้น .. อัลม่อนและไอซิ่ง ผสมกับไข่ขาวแล้ว ไม่เหลวสักทีครับ บี้เท่าไหร่ก็ไม่เหลว สักที เลย ตักออกมา 1 ชิ้นว่างลงบน ถาดอบ ครับ แล้วพยายามมานะ !!! คนต่อเรื่อยๆ ไม่มีวี่แว้วว่าจะเหลวขึ้น เลยเติมสีผสมอาหาร คิดว่ามีส่วนผสมของน้ำ อาจจะทำให้เหลวขึ้นครับ ..

หลังจากนั้น เหลวขึ้นมาอีก นิส! นึง! จน หมดความพยายามครับ เลยใส่ถุงบีบ แล้ว บีบเลย.....

ได้หน้าตาแบบนี้ครับ



เนื่องจากมันแห้งเอามากๆ อยู่แล้วนะครับ เลยพักผิวประมาน 10 นาทีได้ครับ แล้วนำเข้าอบเลย
ขณะเข้าอบลุ้นมากๆ ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ...


5นาทีผ่านไปครับ


รูปนี้ ประมาน8-10 นาทีครับ เริ่มดีใจ มีแวว!! กระโปรงบานแล้ววว


ตอนนี้หน้าเริ่ม เปลี่ยนสีครับ ลดไฟลงเหลือ 120 (ตัวเลขจากเตา แต่อาจจะร้อนกว่านั้นครับ)  และเอาไม้อ้าประตูไว้ครับ อีกประมาน7 นาที
ปล.ชิ้นบน ซ้ายสุด คือชิ้นที่บอกว่า เอามาหยอดไว้ ก่อนจะผสมสีครับ มันบาน กว่าตัวอื่นๆ เลย
ปล2. ทุกชิ้นหน้าไม่แตก นะครับ

ผลที่ได้ครับ


เท่าที่สังเกตุ ... ตัวขนมยังไม่แห้งดี(หน้ายังไม่ค่อยกรอบ) แต่สุกแล้ว เพราะลอกออกมาจากกระดาษแล้วไม่ติดคับ
ก็เริ่มชิม คับ ปรากฎว่า

1.ใส้กรวงทะลวงโลก เกือบทุกอัน (บางอันมีเนื้อพอสมควรและไม่เหนียวมาก บางชิ้น แทบจะไม่มีเนื้อเลยและเนื้อเหนียวๆ )


ชิ้นนี้คือชิ้นที่ หยอดก่อน ลงสีผสมอาหาร ที่เกรินไว้ตอนแรกครับ บานเละมากๆ


สุดท้าย รบกวนผู้มีวิชาความสามารถ ทุกท่าน ชี้แนะ !!
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่