เรียนทำอาหารกับคุณแม่: ลาบปลาแซลมอนย่าง อย่างง่ายยยค่า

ลาบปลาแซลมอนย่างจ้า
หน้าตาน่าทานมั๊ยย


มาดูวัตถุดิบกันก่อนจ้า

(ซื้อปลาแซลมอนได้ที่ห้างชั้นนำหั่วไปนะคะ)

เริ่มด้วยการนำปลาแซลมอน(ที่เวฟละลายน้ำแข็งเรียบร้อยแล้ว) มาหมักกับซีอิ๊วขาวกับเหล้าสีนิดหน่อย


จากนั้นมาเตรียม เครื่องลาบ กันก่อนนะ
ต้นหอม สาระแหน่ ผักชีฝรั่ง หอมแดงหั่นฝอย  สับมะม่วงเป็นชิ้นเล็กเตรียมไว้
ข้าวคั่ว = ถ้าไม่มีข้าวเหนียว ใช้ข้าวสารแทนได้ก่อนมาคั่วที่กระทะ แล้วบดด้วยครกให้ละเอียด


นำมะม่วง น้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาว มาเคล้ากันให้ทั่ว
ถ้าชอบน้ำตาลให้ใส่นิดหน่อย (เราใส่เป็นน้ำหวาน เพราะทำเก็บไว้ในตู้เย็นอยู่แล้ว)
ชิมรสชาติตามชอบ (ใส่น้ำมะนาวมากกว่าน้ำปลานิดหน่อยนะ)
(พริกป่น 1 ช้อนชา น้ำปลาและน้ำมะนาวอย่างละ  1 ช้อนโต๊ะ)


นำกระทะมาตั้งไฟรอให้ร้อน โดยใส่น้ำมันถั่วเหลืองนิดดดดดดดดดดดดเดียว ประมาณ 1 ช้อนชาเพื่อไม่ให้ติดกระทะ

แต่ถ้ามีกระทะเคลือบเทฟรอนก็จะดีมาก
ย่างปลาบนกระทะ จนสุกเหลือง หอมมมมหวลลSmiley
ตักไปวางรอที่จานก่อน


จากนั้นนำผักที่ซอยไว้ ใส่คลุกเคล้ากับน้ำลาบ
ยกเว้นสะระแหน่นะ ,,เก็บไว้โรยหน้าจ้า

แล้วนำเครื่องลาบที่เตรียมไว้ ตักราดบนปลา
เป็นอันเสร็จสิ้นจ้า



ง่ายนิดเดียวเลย
ใครลองไปหัดทำ อย่าลืมมาบอกกันมั่งน๊าา
อร่อยถูกใจแน่นอนค่า

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่