ลาบปลาทับทิมกรอบๆ รสเผ็ด ซี๊ด ซ้าด
วันหยุดแบบนี้เข้าครัวมาทำเมนูกับแกล้ม/กับข้าว แซ่บๆ ทานกันค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิม (แร่เนื้อ)1 ตัว
แป้งทอดกรอบ สำหรับคลุกปลา1/2 ถ้วย
เกลือป่น (สำหรับล้างปลา)1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอดปลา1/2 ลิตร
ผงคนอร์รสลาบ30 กรัม
ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม หั่นหยาบ2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง หั่นหยาบ2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ เด็ด1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด1/4 ถ้วย (หรือมากน้อยตามที่ชอบ)
*น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่นปรุงรสตามชอบ
เม็ดอัลมอนด์ ตามชอบ
วิธีทำ
ผสมน้ำกับเกลือป่น คนให้ละลายเข้ากันนำไปล้างปลา เสร็จแล้วใส่จานพักไว้ให้เนื้อปลาแห้งหมาดๆ
นำปลามาคลุกกับแป้งทอดกรอบคนอร์
ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบตักขึ้นใส่จานพักไว้
เครื่องลาบ ใส่ผงคนอร์รสลาบ ต้นหอมซอย หอมแดงซอย และผักชีฝรั่งซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ปรุงรสตามชอบ *เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น)
ตามด้วยปลาทับทิมทีเราทอดเอาไว้
คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ
*เราสร้างกระทู้นี้ขึ้นมาเพื่ออยากแลกเปลี่ยนไอเดียกับแกล้มง่ายๆ ทำเองกินเองที่บ้าน*
ลาบปลาทับทิมทอดกรอบ
ปลาทับทิม (แร่เนื้อ)1 ตัว
แป้งทอดกรอบ สำหรับคลุกปลา1/2 ถ้วย
เกลือป่น (สำหรับล้างปลา)1/2 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับทอดปลา1/2 ลิตร
ผงคนอร์รสลาบ30 กรัม
ผักชีฝรั่ง หั่นหยาบ2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม หั่นหยาบ2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง หั่นหยาบ2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่ เด็ด1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูแห้งทอด1/4 ถ้วย (หรือมากน้อยตามที่ชอบ)
*น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่นปรุงรสตามชอบ
เม็ดอัลมอนด์ ตามชอบ
วิธีทำ
ผสมน้ำกับเกลือป่น คนให้ละลายเข้ากันนำไปล้างปลา เสร็จแล้วใส่จานพักไว้ให้เนื้อปลาแห้งหมาดๆ
นำปลามาคลุกกับแป้งทอดกรอบคนอร์
ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองกรอบตักขึ้นใส่จานพักไว้
เครื่องลาบ ใส่ผงคนอร์รสลาบ ต้นหอมซอย หอมแดงซอย และผักชีฝรั่งซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน (ปรุงรสตามชอบ *เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น)
ตามด้วยปลาทับทิมทีเราทอดเอาไว้
คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกทีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ