ลาบแซลมอน ... มันทำยากตรงไหน !?



พาพันชอบพาพันชอบพาพันชอบ


  สวัสดีปีครับทุกท่าน ( ช้าไป 2 วันนะ ยิ้ม ) วันนี้หลายๆคนก็ยังหยุดกันอยู่แน่ๆ คงตะเวนหาของกินสินะครับ วันหยุดแบบนี้ทั้งที่ ... แต่ปีนี้ ผมว่าคนในกรุงเทพ นี้ไม่โล่งเหมือนปีก่อนๆนะ ตามห้าง ตามที่ต่างๆคนบานเลย ... มะเช้าได้ดูรายการนึง เค้าทำลาบปลาแซลมอน ดูแล้วอยากจะขับรถออกไปกินเลยครับ แต่คิดถึงตอนต้องไปแย่งหาที่จอดรถ เดินเบียดๆกันอีก เอาเป็นว่าลองหาสูตร ในอากู๋ นี้ล่ะทำเองดีกว่า มันก็ดูแล้วไม่ได้ยากเย็นนี่ เพี้ยนไฟลุกเพี้ยนไฟลุก

หลังจากหาสูตรเสร็จ ก็คิดขึ้นได้ ทำกินเอง จะเอาแบบตามตำราต้องมาคั่วข้าวคั่ว หาเครื่องนู้น เครื่องนี้ทำไม ... ก็ซื้อผงปรุงลาบเลยสิง่ายๆ อัศวินขี่ม้าขาวอัศวินขี่ม้าขาว คิดได้แค่นั้นล่ะ ขับออกไปหาซื้อปลาแซลมอนเลยดีกว่า ... ปลาแซลมอนที่ผมหาซื้อ ก็ที่แม็คโคร แถวบ้านล่ะครับ สะดวกดี วันนี้คนก็เยอะมาก เข็นรถชนกันว่าเล่น อมยิ้ม11

ตอนแรกว่าจะหาปลาแซลมอนเป็นชิ้นแบบทำสเต็กครับ แต่แผนกปลาสด ไม่มีแบบหันเป็นชิ้นๆแบบนั้นเลยมีแต่เป็นตัวกับแบบนี้ จะสั่งก็ไม่กล้าสั่ง


ได้แซลมอนเสร็จ ก็ไปหาซื้อผักที่ตลาดต่อ ... ซื้อผักฝรั่ง กับ ผักต้มยำ มา 2กำ ผมพึ่งรู้ว่าเดียวนี้ประเทศไทยผักแพงเหมือนเมืองหนาวเลยเนอะ กำละ 10 บาท ตะก่อนจำได้ ยังซื้อ 3 กำ 10 บาทอยู่เลยอัศวินเหงื่อตกอัศวินเหงื่อตก

บ่นข้างบนมาสะยาวเลย มาเริ่มทำกันดีกว่าครับ พาพันดี๊ด๊า

  วัตถุดิบที่เราต้องเตรียมแบบผม เอาง่ายๆครับ
- ปลาแซลมอน
- หัวหอมแดง ผักชีฝรั่ง สาระแหน่
- ผงปรุงรสลาบ ( ยี่ห้อไหนก็ได้ )
- มะนาว น้ำปลา
เตรียมของแค่นี้ก็อร่อยได้เลยครับ



จัดการแล่ปลา ชิ้นตามขนาดที่ต้องการเลยครับ
( ของผมหันไว้ทำต้มยำปลาแซลมอนรอบดึก อีก 1 มื้อ )



- จากนั้นก็ตั้งกระทะ รอให้น้ำมันเดือด แล้วใส่ปลาลงไปทอด
มือใหม่ในการทอดปลาแบบผม กลัวไหม้สิครับ ก็เลยเปิดไฟไม่แรงมาก ยิ้มเยี่ยม





รูปสุดท้าย คือวิธี ให้น้ำมันมันหยดลงกระทะ ... ทอดปลาเสร็จก็มาทำน้ำปรุงรสลาบกันครับ
ผมชอบกินแซ่บๆ ก็เลยใส่ผงลาบไปสะเยอะเลย มันก็แซ่บสมใจชอบเลยครับ เสร็จแล้วก็บีบมะนาว ใส่น้ำปลา เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสตามชอบ แล้วค่อยเอาผักลงมาคลุกๆนะครับ ผักจะได้ไม่ช้ำ ( เล่ามาเหมือนเก่งเลย ก็เปิด youtube ทำตามเค้าล่ะครับ ) พาพันดี๊ด๊า





เสร็จแล้วก็แล้วแต่ฝีมือในการตกแต่งจานเลยครับ เม่าเซย์โนเม่าเซย์โน






ข้าวเหนียวพร้อม ซ้อมพร้อม ขอตัวไปจกลาบแซลมอน ครั้งแรกที่ทำกินเองในชีวิตก่อนครับ
ส่งท้าย เคพกูสเบอรี่ ( โตงเตงฝรั่ง ) กรอบๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ หอมๆ พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่