สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน วันนี้มีสูตรขนมปังทำเองง่ายๆมาฝากค่ะ ส่วนผสมมีไม่กี่อย่างเอง เพื่อนๆอาจจะชอบกินขนมปังกับแฮมหรือทำเป็นแซนวิส แต่จขกทชอบกินกับแยมมากที่สุดเลยค่ะ มาดูกันนะว่ามีอะไรบ้าง
ส่วนผสมมี
1.แป้งสาลี 2 ก.ก
2.แป้งผสมเมล็ดพืชสำเร็จ1 ก.ก
3.ยีสต์แห้ง 36 กรัม
4.เกลือ 2 ช.ช
5.น้ำตาล 2 ช.ต
6.น้ำมันพืช 20 กรัม
7.น้ำเปล่าสะอาด 1600 กรัม
อบไฟ190 องศาเซลเซียส ประมาณ40 -50 นาทีค่ะ อบชั้นล่างสุดนะคะ
เทแป้งลงในอ่างผสมรวมกันทั้งสองอย่าง เทยีสต์,เกลือ,น้ำตาล,คนรวมให้เข้ากันค่ะ ถ้าเพื่อนๆอยากทำสูตรไม่เยอะ ก็หารสองเลยนะ นวดมือก็ได้ แต่เหนื่อยหน่อยนะคะ
มาต่อคะ นำน้ำมันพืชมาผสมกับน้ำเปล่า เทลงไปผสมในแป้งเลยค่ะ นวดไปเรื่อยๆประมาณ20นาที จนแป้งไม่ติดอ่างผสมหรือมือก็ใช้ได้ค่ะ
พักแป้งไว้ครึ่งชั่วโมงหาผ้ามาคลุมให้แป้งขึ้นคะ เมื่อแป้งขึ้นแล้ว ตัดแบ่งก้อนละ800 กรัม คลึงเป็นก้อนยาว เรียงลงในถาดที่ทาน้ำมันไว้บางๆค่ะ สามารถลดแป้งลงตามเตาอบได้นะคะ
ของ จขกท ใช้เตาอบใหญ่ เลยใช้ซะ 800กรัมเลย อิอิ เมื่อเรียงแล้วหาผ้าหรือพลาสติกบางๆมาคลุมไว้พักแป้งจนขึ้นฟูเท่าตัว รออบจ้า
ช่วงรอแป้งขึ้นไปดูวิวสวยๆกัน
แป้งได้ที่แล้วเข้าอบเลยค่ะ
หน้าตาเมื่ออบเสร็จ
กรอบนอกนุ่มในค่ะ บิเนื้อให้ดู นุ่มมากเลย
กินกับแยมทำเองอร่อยที่สุดค่ะ
ขนมปังที่ทำบ่อยๆค่ะ
ลองทำดูนะคะ สวัสดีค่ะ
.....ขนมปังใส่เมล็ดพืช ทำกินเองที่บ้าน ไม่มีพิมพ์ก็ทำได้ค่ะ.....
ส่วนผสมมี
1.แป้งสาลี 2 ก.ก
2.แป้งผสมเมล็ดพืชสำเร็จ1 ก.ก
3.ยีสต์แห้ง 36 กรัม
4.เกลือ 2 ช.ช
5.น้ำตาล 2 ช.ต
6.น้ำมันพืช 20 กรัม
7.น้ำเปล่าสะอาด 1600 กรัม
อบไฟ190 องศาเซลเซียส ประมาณ40 -50 นาทีค่ะ อบชั้นล่างสุดนะคะ
เทแป้งลงในอ่างผสมรวมกันทั้งสองอย่าง เทยีสต์,เกลือ,น้ำตาล,คนรวมให้เข้ากันค่ะ ถ้าเพื่อนๆอยากทำสูตรไม่เยอะ ก็หารสองเลยนะ นวดมือก็ได้ แต่เหนื่อยหน่อยนะคะ
มาต่อคะ นำน้ำมันพืชมาผสมกับน้ำเปล่า เทลงไปผสมในแป้งเลยค่ะ นวดไปเรื่อยๆประมาณ20นาที จนแป้งไม่ติดอ่างผสมหรือมือก็ใช้ได้ค่ะ
พักแป้งไว้ครึ่งชั่วโมงหาผ้ามาคลุมให้แป้งขึ้นคะ เมื่อแป้งขึ้นแล้ว ตัดแบ่งก้อนละ800 กรัม คลึงเป็นก้อนยาว เรียงลงในถาดที่ทาน้ำมันไว้บางๆค่ะ สามารถลดแป้งลงตามเตาอบได้นะคะ
ของ จขกท ใช้เตาอบใหญ่ เลยใช้ซะ 800กรัมเลย อิอิ เมื่อเรียงแล้วหาผ้าหรือพลาสติกบางๆมาคลุมไว้พักแป้งจนขึ้นฟูเท่าตัว รออบจ้า
ช่วงรอแป้งขึ้นไปดูวิวสวยๆกัน
แป้งได้ที่แล้วเข้าอบเลยค่ะ
หน้าตาเมื่ออบเสร็จ
กรอบนอกนุ่มในค่ะ บิเนื้อให้ดู นุ่มมากเลย
กินกับแยมทำเองอร่อยที่สุดค่ะ
ขนมปังที่ทำบ่อยๆค่ะ
ลองทำดูนะคะ สวัสดีค่ะ