ขนมปังงาสไตล์ตุรกี 2 แป้ง 2 เนื้อ ทำง่ายไม่นวด

...วันนี้มาชวนเพื่อนๆ ทำขนมปังทำง่ายแบบไม่นวดอีกแล้ว...
...เป็นขนมปังโรยงาสไตล์ตุรกี รสไม่หวานนะคะ..
...ชาวตุรกีน่าจะทานเป็นอาหารมากกว่าเป็นขนมอย่างบ้านเรา...
...วันนี้มาทำให้ดู 2 แบบ 2 แป้งที่ใช้ คือแป้งขนมปังและแป้งอเนกประสงค์...
...เนื้อสัมผัสของทั้งสองแป้งก็ต่างกันค่ะ เพื่อนๆเลือกทำได้ตามชอบค่ะ...

 ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 450 กรัม
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อนๆชอบหวาน ปรับเพิ่มน้ำตาลได้นะคะ 
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าอุ่น 1 ถ้วยตวง
นมสดอุ่น 3/4 ถ้วยตวง
......................
แป้งขนมปัง 300 กรัม 
ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อนๆชอบหวาน ปรับเพิ่มน้ำตาลได้นะคะ 
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตว่ง
สดอุ่น 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าอุ่น 1/2 ถ้วยตวง

(ไข่แดง 1 ฟอง+นมสดรสจืด 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกันเพื่อใช้ทาหน้าขนมปังก่อนอบ)
งาขาว งาดำ สำหรับโรยหน้าตามชอบค่ะ



ชมคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
สูตรแป้งอเนกประสงค์
1. เทนมสดอุ่นลงในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย ยีสต์ คนให้เข้ากัน เติมเกลือ คนให้เข้ากัน 



2. เติมน้ำอุ่น และน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน แล้วทยอยใส่แป้ง 400 กรัมลงไปประมาณ 2 ครั้ง สลับกับการคนให้เข้ากัน
   


3. เมื่อนวดเข้ากันดีแล้ว ก็เติมแป้งเพิ่มอีก 50 กรัม และนวดแค่พอเข้ากัน หลังจากนั้นคลุมผ้าพักไว้ประมาณ 40 นาทีให้แป้งขึ้นฟูสองหรือสามเท่า

4. หลังจากครบเวลาแล้ว ให้นำไปวางลงบนแผ่นซิลิโคนที่โรยแป้งไว้ แล้วนวดคลึงให้เป็นรูปกลม แล้ววางบนถาดที่กรุกระดาษไขไว้ แล้วใช้มือกดแป้งให้แบนกลม แล้วใช้นิ้วกดให้เป็นร่อง ตามภาพ 


5. หลังจากนั้นให้ใช้ผ้าคลุมและพักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที และทาด้วยไข่และนมสด(คนให้เข้ากัน) หลังจากนั้นโรยงาขาวและงาดำให้ทั่ว แล้วนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะเหลืองสุก


6. อบเสร็จตามภาพค่ะ เนื้อขนมจะออกแน่นๆ หนักๆค่ะ แต่ก็จะนุ่ม ทานตอนร้อนๆอร่อยค่ะ

สูตรแป้งขนมปัง
1. นำน้ำเปล่าและนมสดอุ่น ใส่ลงชามผสม ใส่ยีสต์ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน 
 
2. เติมน้ำมันพืช เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นทยอยใส่แป้งขนมปังสลับกับการคนให้เข้ากัน ใช้มืดนวดได้เลยค่ะ นวดให้เข้ากันประมาณ 5 นาที นวดจนกว่าแป้งจะไม่ติดชามผสมค่ะ 



3. หลังจากนั้นคลึงเป็นก้อนกลม ทาน้ำมัน แล้วใช้ผ้าคุลม พักแป้งไว้ประมาณ 40 นาที จนกว่าแป้งจะขึ้นฟู 2 หรือ 3 เท่าค่ะ


4. เมื่อครบเวลานำขึ้นมาวางบนถาดที่กรุกระดาษไขไว้ แล้วกดแป้งเป็นแผ่นบางกลม แล้วใช้นิ้วกดเป็นรูปตามภาพ


 
5. ใช้ผ้าคลุมพักแป้งไว้ 15 นาที หลังจากนั้นทาด้วยไข่ที่ผสมนมไว้ และโรยงา แล้วนำไปอบ อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที หรือจนกว่าจะเหลืองสุก


6. หลังจากอบเสร็จนำออกจากเตา ทาด้วยนมสดเพื่อเพิ่มความเงาของขนม หลังจากนั้นก็เสิร์ฟได้เลยค่ะ เนื้อสัมผัสเค้าจะนุ่มๆ ฟูๆ เนื้อเบา อร่อยค่ะ เพื่อนๆเลือกทำได้ตามชอบค่ะ 



<< ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมสูตรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ >>
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่