ขนมปังตุรกี หรือขนมปังคลุกงา สูตรทำง่าย ไม่ต้องนวด


เชื่อว่าหลายๆคนไม่อยากทำขนมปังกินเอง ด้วยสาเหตุคือขี้เกียจนวด ใช่ไหมคะ
จขกท ก็เช่นเดียวกัน แฮ่ๆๆ เนื่องจากเราไม่มีเครื่องนวด ต้องนวดมือ
นวดแต่ละครั้งกล้ามขึ้นเป็นมัดๆ 
แต่วันนี้เรามีเมนูขนมปังที่ นุ่ม อร่อย แถมไม่ต้องนวดเยอะแค่พอเข้ากันเท่านั้นค่ะ 
นั่นก็คือ ขนมปังสไตล์ตุรกีที่เรียกว่า สมิท "Simit" 
เป็นขนมปังที่ทำง่ายมากๆ ใช้เวลาไม่นาน
คนที่ทำไม่เป็นก็สามารถทำได้ รสชาติกำลังดี หอมนุ่ม 
เหมาะกับการกินกับชากาแฟเข้ากันมากค่ะ 

ส่วนผสม 
แป้งขนมปัง 330 กรัม 
น้ำตาลทราย 70 กรัม 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
ยีสต์ผง 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ 
นมอุ่น 250 มล. 
งาขาว 
................... 
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ


ชมคลิปวิธีทำ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

วิธีทำ

1. ใส่แป้งขนมปัง และยีสต์ลงในชามผสม คนให้เข้ากัน แล้วทำหลุมตรงกลาง

2. ใส่เกลือ น้ำตาลทราย เนยสดอุ่น และน้ำมันพืชลงตรงกลางหลุมแป้ง หลังจากนั้นคนให้เข้ากัน

3. นวดแป้งให้เข้ากันประมาณ 5 นาที จนแป้งไม่ติดกะละมัง ขณะที่นวดถ้าเหลวไป สามารถเติมแป้งลงไปได้อีกนิดหน่อย


4. หลังจากนั้น ให้คลึงเป็นก้อนกลม และพักไว้ในกะละมัง คลุมผ้า หรือพลาสติก พักไว้ประมาณ 45 นาที จนแป้งขึ้นเป็น 2 เท่า


5. หลังจากครบเวลา ให้คลึงแป้งแล้วตัดเป็นชิ้นขนาดเท่าๆกัน แล้วคลึงเป็นเส้นยาวประมาณ 1 ไม้บรรทัด หรือ 1 ไม้บรรทัดครึ่ง แล้วจับครึ่งแล้วจับส่วนปลายของแป้งชนกันแล้วคลึงเป็นเกลียว แล้วจับชนกันเป็นรูปวงกลมตามภาพ 


6. นำไปคลุกน้ำเชื่อม (สำหรับน้ำเชื่อมให้นำน้ำผึ้งผสมกับน้ำเปล่าแล้วคนให้เข้ากัน) แล้วก็คลุกงา หลังจากนั้นพักในถาดที่กรุกระดาษไข เตรียมอบ

7. นำไปอบ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนกว่าจะสุกค่ะ

8. หลังจากอบสุกแล้ว สามารถเสิร์ฟได้พร้อมชากาแฟค่ะ เสิร์ฟร้อนๆจะอร่อยมากค่ะ 


<< ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาชมสูตรนะคะ ผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ด้วยค่ะ >> 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่