สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกคน พบเจอกันอีกแล้วจ้าใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกทีจขกทคิดถึงครอบครัวที่เมืองไทยจังเลยค่ะ😭😭😭 อ้าวนอกเรื่องแล้ว555 มาพูดถึงขนมปังนันจริงๆแล้วก็คล้ายขนมปังพิต้าไม่น้อย เพียงแต่พิต้าจะมีช่องโล่งๆข้างในเพื่อใส่ไส้อาหารที่เราต้องการได้คะ ส่วนขนมปังนันจะนิยมกินกับอาหารอินเดียมากกว่าค่ะ สูตรนี้จะอบหรือจะย่างก็ได้ จขกทใช้วิธีย่างด้วยกระทะอีกแล้วค่า555 ความจริงเตาอบก็มีค่ะแต่อยากจะใช้กระทะแทน เพื่อให้เพื่อนๆที่ไม่มีเตาอบได้ทำกินเองได้ค่ะ มาดูกันค่ะ สูตรนี้อร่อยนุ่มๆเหนียวๆนะคะ
ส่วนผสมนะคะมีสองส่วนค่ะ
ส่วนที่1.
ยีสต์แห้ง12 กรัม
น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ
นมอุ่นๆ4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ใส่น้ำตาลและยีสต์ลงไปในนมอุ่นคนรวมกันพอให้น้ำตาลละลาย พักไว้ประมาณห้าถึงสิบนาทีจนยีสต์ทำงานและฟูเป็นฟอง
จะฟูขึ้นแบบนี้นะคะ
ส่วนที่2 ให้เตรียมไว้ในช่วงที่รอให้ยีสต์ขึ้นฟูค่ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม
ผงฟู1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 180 กรัม
นมอุ่นๆ 75 กรัม
ไข่ไก่1 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมแป้ง,เกลือ,ผงฟูรวมกันลงในอ่างผสม
ต่อมาเทโยเกิร์ต,ไข่,นมอุ่น,น้ำมันพืชลงรวมกันในถ้วยคนๆให้เข้ากันค่ะ
คนรวมให้เข้ากันแบบนี้จ้า
เทยีสต์ที่ขึ้นฟูลงไปในแป้งสาลีตามด้วยของเหลวที่ผสมไว้ลงไปทั้งหมดนวดให้เข้ากัน ถ้าแป้งยังเหลวสามารถเติมแป้งสาลีลงไปได้อีกทีละนิดค่ะ
นวดจนแป้งไม่ติดมือแล้วหาผ้าหรือถุงพลาสติกมาปิคลุมไว้ รอให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่าตัวจ้า
แป้งขึ้นแล้วมาตัดแบ่งให้ได้แปดก้อนค่ะ
นำมาคลึงให้แบนๆหากระดาษไขมารองวางเรียงซ้อนทับกันไปเลยคะ หรือจะนวดไปย่างไปก็ได้จ้า
อิอิคอนโดขนมปังสี่ชั้น
กว่าจะนวดเสร็จอันที่อยู่ข้างล่างสุดก็ขึ้นแล้ว เอามาย่างด้วยกระทะที่ทาน้ำมันให้พอทั่ว ตั้งไฟร้อนปานกลางค่ะ หรือจะอบด้วยเตาอบใช้ไฟ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ10 นาทีจ้า
เมื่อกระทะร้อนได้ที่ค่อยๆใส่แป้งลงไปใช้ส้อมจิ้มตัวแป้งด้วยนะคะ ถ้าอบไม่ต้องจิ้มค่ะ อย่านวดแป้งหนามากเพราะจะทำให้สุกช้า เมื่อแป้งเริ่มเหลืองให้พลิกกลับอีกด้านรอจนสุกแล้วหนีบออกมาไว้บนจานค่ะ
อันสุดท้ายแล้วขอหน่อยเถอะ โรตียักษ์555
นมข้นก็ไม่มีโรยแค่น้ำตาลก็พอใจแล้วค่ะ อิอิใหญ่มากๆ
จะกินกับแยมก็ได้ค่ะ
ลองทำดูนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ และขอสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าไว้ในกระทู้ด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่จ้า สวัสดีค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
.....ขนมปังนันหรือนานค่ะ.....
ส่วนผสมนะคะมีสองส่วนค่ะ
ส่วนที่1.
ยีสต์แห้ง12 กรัม
น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ
นมอุ่นๆ4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ใส่น้ำตาลและยีสต์ลงไปในนมอุ่นคนรวมกันพอให้น้ำตาลละลาย พักไว้ประมาณห้าถึงสิบนาทีจนยีสต์ทำงานและฟูเป็นฟอง
จะฟูขึ้นแบบนี้นะคะ
ส่วนที่2 ให้เตรียมไว้ในช่วงที่รอให้ยีสต์ขึ้นฟูค่ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม
ผงฟู1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 180 กรัม
นมอุ่นๆ 75 กรัม
ไข่ไก่1 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ผสมแป้ง,เกลือ,ผงฟูรวมกันลงในอ่างผสม
ต่อมาเทโยเกิร์ต,ไข่,นมอุ่น,น้ำมันพืชลงรวมกันในถ้วยคนๆให้เข้ากันค่ะ
คนรวมให้เข้ากันแบบนี้จ้า
เทยีสต์ที่ขึ้นฟูลงไปในแป้งสาลีตามด้วยของเหลวที่ผสมไว้ลงไปทั้งหมดนวดให้เข้ากัน ถ้าแป้งยังเหลวสามารถเติมแป้งสาลีลงไปได้อีกทีละนิดค่ะ
นวดจนแป้งไม่ติดมือแล้วหาผ้าหรือถุงพลาสติกมาปิคลุมไว้ รอให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่าตัวจ้า
แป้งขึ้นแล้วมาตัดแบ่งให้ได้แปดก้อนค่ะ
นำมาคลึงให้แบนๆหากระดาษไขมารองวางเรียงซ้อนทับกันไปเลยคะ หรือจะนวดไปย่างไปก็ได้จ้า
อิอิคอนโดขนมปังสี่ชั้น
กว่าจะนวดเสร็จอันที่อยู่ข้างล่างสุดก็ขึ้นแล้ว เอามาย่างด้วยกระทะที่ทาน้ำมันให้พอทั่ว ตั้งไฟร้อนปานกลางค่ะ หรือจะอบด้วยเตาอบใช้ไฟ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ10 นาทีจ้า
เมื่อกระทะร้อนได้ที่ค่อยๆใส่แป้งลงไปใช้ส้อมจิ้มตัวแป้งด้วยนะคะ ถ้าอบไม่ต้องจิ้มค่ะ อย่านวดแป้งหนามากเพราะจะทำให้สุกช้า เมื่อแป้งเริ่มเหลืองให้พลิกกลับอีกด้านรอจนสุกแล้วหนีบออกมาไว้บนจานค่ะ
อันสุดท้ายแล้วขอหน่อยเถอะ โรตียักษ์555
นมข้นก็ไม่มีโรยแค่น้ำตาลก็พอใจแล้วค่ะ อิอิใหญ่มากๆ
จะกินกับแยมก็ได้ค่ะ
ลองทำดูนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ และขอสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าไว้ในกระทู้ด้วยนะคะ แล้วพบกันใหม่จ้า สวัสดีค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้