.....ขนมปังนันหรือนานค่ะ.....

สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆทุกคน พบเจอกันอีกแล้วจ้าใกล้ปีใหม่เข้ามาทุกทีจขกทคิดถึงครอบครัวที่เมืองไทยจังเลยค่ะ😭😭😭 อ้าวนอกเรื่องแล้ว555  มาพูดถึงขนมปังนันจริงๆแล้วก็คล้ายขนมปังพิต้าไม่น้อย เพียงแต่พิต้าจะมีช่องโล่งๆข้างในเพื่อใส่ไส้อาหารที่เราต้องการได้คะ ส่วนขนมปังนันจะนิยมกินกับอาหารอินเดียมากกว่าค่ะ สูตรนี้จะอบหรือจะย่างก็ได้  จขกทใช้วิธีย่างด้วยกระทะอีกแล้วค่า555  ความจริงเตาอบก็มีค่ะแต่อยากจะใช้กระทะแทน  เพื่อให้เพื่อนๆที่ไม่มีเตาอบได้ทำกินเองได้ค่ะ มาดูกันค่ะ สูตรนี้อร่อยนุ่มๆเหนียวๆนะคะ

    


    


   ส่วนผสมนะคะมีสองส่วนค่ะ
   ส่วนที่1.
   ยีสต์แห้ง12 กรัม
   น้ำตาลทราย2 ช้อนโต๊ะ
   นมอุ่นๆ4 ช้อนโต๊ะ
   วิธีทำ ใส่น้ำตาลและยีสต์ลงไปในนมอุ่นคนรวมกันพอให้น้ำตาลละลาย พักไว้ประมาณห้าถึงสิบนาทีจนยีสต์ทำงานและฟูเป็นฟอง


    


   จะฟูขึ้นแบบนี้นะคะ
    


   ส่วนที่2 ให้เตรียมไว้ในช่วงที่รอให้ยีสต์ขึ้นฟูค่ะ
   แป้งสาลีเอนกประสงค์ 500 กรัม
   ผงฟู1/2 ช้อนโต๊ะ
   เกลือ 1 ช้อนชา
   โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 180 กรัม
   นมอุ่นๆ 75 กรัม
   ไข่ไก่1 ฟอง
   น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
   ผสมแป้ง,เกลือ,ผงฟูรวมกันลงในอ่างผสม
    


   ต่อมาเทโยเกิร์ต,ไข่,นมอุ่น,น้ำมันพืชลงรวมกันในถ้วยคนๆให้เข้ากันค่ะ
    


   คนรวมให้เข้ากันแบบนี้จ้า
    


   เทยีสต์ที่ขึ้นฟูลงไปในแป้งสาลีตามด้วยของเหลวที่ผสมไว้ลงไปทั้งหมดนวดให้เข้ากัน ถ้าแป้งยังเหลวสามารถเติมแป้งสาลีลงไปได้อีกทีละนิดค่ะ


    


    


   นวดจนแป้งไม่ติดมือแล้วหาผ้าหรือถุงพลาสติกมาปิคลุมไว้ รอให้แป้งขึ้นเป็นสองเท่าตัวจ้า


    


    


   แป้งขึ้นแล้วมาตัดแบ่งให้ได้แปดก้อนค่ะ
    



   นำมาคลึงให้แบนๆหากระดาษไขมารองวางเรียงซ้อนทับกันไปเลยคะ หรือจะนวดไปย่างไปก็ได้จ้า
    


   อิอิคอนโดขนมปังสี่ชั้น
    


   กว่าจะนวดเสร็จอันที่อยู่ข้างล่างสุดก็ขึ้นแล้ว  เอามาย่างด้วยกระทะที่ทาน้ำมันให้พอทั่ว ตั้งไฟร้อนปานกลางค่ะ  หรือจะอบด้วยเตาอบใช้ไฟ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ10 นาทีจ้า


    
   เมื่อกระทะร้อนได้ที่ค่อยๆใส่แป้งลงไปใช้ส้อมจิ้มตัวแป้งด้วยนะคะ ถ้าอบไม่ต้องจิ้มค่ะ  อย่านวดแป้งหนามากเพราะจะทำให้สุกช้า  เมื่อแป้งเริ่มเหลืองให้พลิกกลับอีกด้านรอจนสุกแล้วหนีบออกมาไว้บนจานค่ะ  


    


    


   อันสุดท้ายแล้วขอหน่อยเถอะ โรตียักษ์555
    


   นมข้นก็ไม่มีโรยแค่น้ำตาลก็พอใจแล้วค่ะ  อิอิใหญ่มากๆ
    


   จะกินกับแยมก็ได้ค่ะ
    


   ลองทำดูนะคะ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาดูและทักทายกันค่ะ และขอสวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าไว้ในกระทู้ด้วยนะคะ  แล้วพบกันใหม่จ้า สวัสดีค่ะ
     [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่