สวัสดี เช้าวันพุธ สบาย ๆ
รีวิวนี้ไม่มีอะไรมากครับ แค่ได้ลองทำทุเรียนกวน
เลยเก็บภาพมาฝากกัน เพราะตั้งแต่เกิดมา ก็เคยแต่ทานอย่างเดียว 555
พอได้ลองทำเองสักครั้ง เข้าใจถึงสัจธรรมเลย ว่าทำไมทุเรียนกวนถึงได้แพง
ทั้ง ๆ ที่ทำจากทุเรียน งอม ๆ ถ้าขายเป็นทุเรียนสด ก็แทบจะไม่มีคนซื้อเลยดีกว่า
วัตถุดิบ ไม่มีไรมาก
- เนื้อทุเรียน สุก ๆ งอม ๆ แกะเอาแต่เนื้อ
- น้ำตาล (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) แต่ผมไม่ใส่
ผมกวนในหม้อเคลือบ นะคับ กับ ไม้พาย
เอาทุเรียนใส่ ตั้งไฟอ่อน ๆ แล้วลงมือเลย
ค่อย ๆ กวนไป ใจเย็น ๆ ไฟต้องอ่อน ไม่งั้นไหม้
หยุดกวนนานไม่ได้ ไหม้เช่นกัน
15 นาทีผ่านไป เริ่มเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
แต่ยังเหลว ๆ ออกแนวซีรีแล็กซ์ประมาณนั้น
กวนไปเรื่อย ๆประมาณ 40 นาที ได้ประมาณนี้ครับ
ยังเหมือนมะม่วงกวน ก่อนเอาไปตากอยู่เลย 55
ผ่านไปเกือบ ๆ ชม.นึง เนื้อเริ่มเซทตัวดีขึ้นคับ
แต่หน้าตายังไม่เหมือนที่ขายเลย
สักชม.นึงได้ ค่อยยิ้มออก ในระหว่างที่กวนนี่ กลิ่นหอม ๆ ตลบอบอวนไปหมด
ประมาณ 1.20-1.30 ชม. ได้แบบนี้แล้วคับ อิอิ
แต่เนื้อมันยังนิ่มอยู่มาก ต้องกวนต่ออีกสัก 20-30 นาที จะกำลังดี
ได้ทุเรียนกวนแบบเนื้อล้วน ๆ รสหวานอ่อน ๆ หอม อร่อย
ทำเองแล้วซึ้งเลย เพราะมันเมื่อยมากกกกกก 55
ตั้งข้อสังเกตุได้อย่าง ว่า แล้วทีี่เราซื้อกิน เค้าต้องใส่น้ำตาลแน่นอน
เพราะทำเองมันไม่หวานเท่าไหร่เลยคับ แต่กินแล้วเนียน ๆ ไม่มีเนื้อกรุบ ๆ
ซึ่งที่เค้าทำขายมาก ๆ อาจจะเฉือนติดเม็ดมาด้วยรึป่าว ?
ว่าง ๆ ลองทำกันดูครับ ถือว่าออกกำลังไปในตัว
อร่อย อร่อย ทุเรียนกวน หวาน มัน
รีวิวนี้ไม่มีอะไรมากครับ แค่ได้ลองทำทุเรียนกวน
เลยเก็บภาพมาฝากกัน เพราะตั้งแต่เกิดมา ก็เคยแต่ทานอย่างเดียว 555
พอได้ลองทำเองสักครั้ง เข้าใจถึงสัจธรรมเลย ว่าทำไมทุเรียนกวนถึงได้แพง
ทั้ง ๆ ที่ทำจากทุเรียน งอม ๆ ถ้าขายเป็นทุเรียนสด ก็แทบจะไม่มีคนซื้อเลยดีกว่า
วัตถุดิบ ไม่มีไรมาก
- เนื้อทุเรียน สุก ๆ งอม ๆ แกะเอาแต่เนื้อ
- น้ำตาล (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) แต่ผมไม่ใส่
ผมกวนในหม้อเคลือบ นะคับ กับ ไม้พาย
เอาทุเรียนใส่ ตั้งไฟอ่อน ๆ แล้วลงมือเลย
ค่อย ๆ กวนไป ใจเย็น ๆ ไฟต้องอ่อน ไม่งั้นไหม้
หยุดกวนนานไม่ได้ ไหม้เช่นกัน
15 นาทีผ่านไป เริ่มเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
แต่ยังเหลว ๆ ออกแนวซีรีแล็กซ์ประมาณนั้น
กวนไปเรื่อย ๆประมาณ 40 นาที ได้ประมาณนี้ครับ
ยังเหมือนมะม่วงกวน ก่อนเอาไปตากอยู่เลย 55
ผ่านไปเกือบ ๆ ชม.นึง เนื้อเริ่มเซทตัวดีขึ้นคับ
แต่หน้าตายังไม่เหมือนที่ขายเลย
สักชม.นึงได้ ค่อยยิ้มออก ในระหว่างที่กวนนี่ กลิ่นหอม ๆ ตลบอบอวนไปหมด
ประมาณ 1.20-1.30 ชม. ได้แบบนี้แล้วคับ อิอิ
แต่เนื้อมันยังนิ่มอยู่มาก ต้องกวนต่ออีกสัก 20-30 นาที จะกำลังดี
ได้ทุเรียนกวนแบบเนื้อล้วน ๆ รสหวานอ่อน ๆ หอม อร่อย
ทำเองแล้วซึ้งเลย เพราะมันเมื่อยมากกกกกก 55
ตั้งข้อสังเกตุได้อย่าง ว่า แล้วทีี่เราซื้อกิน เค้าต้องใส่น้ำตาลแน่นอน
เพราะทำเองมันไม่หวานเท่าไหร่เลยคับ แต่กินแล้วเนียน ๆ ไม่มีเนื้อกรุบ ๆ
ซึ่งที่เค้าทำขายมาก ๆ อาจจะเฉือนติดเม็ดมาด้วยรึป่าว ?
ว่าง ๆ ลองทำกันดูครับ ถือว่าออกกำลังไปในตัว