[CR] บอสพาชิม in Finland : Ravintola Palace ตำนานและวันชาติ🌟🌟 (Helsinki,Finland🇫🇮)

บอสพาชิม in Finland : Ravintola Palace ตำนานและวันชาติ🌟🌟 (Helsinki,Finland🇫🇮)



Palace น่าจะเป็นร้านอาหารที่ดีที่สุดในฟินแลนด์ นับเป็นโอกาสดีจริงๆที่ผมได้มาเยือนห้องอาหารระดับตำนานของประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกแห่งนี้

จุดเริ่มต้นของreviewนี้ เริ่มด้วยการเดินผ่านลมหนาวของการเปลี่ยนแปลง ที่พัดผ่านเข้ามา ในวันชาติฟินเเลนด์มายังร้านอาหารไฟน์ไดน์ร้านแรกในฟินแลนด์ที่ได้ดาว Michelin star ในปี1987 และเป็นร้านเดียวในขณะนี้2025 ที่ได้รับดางสองดวงจากไกด์สีแดง และติด global master level เกียรติยศอันสูงสุดของnordic white guide อีกด้วย

ห้องอาหารนี้ตบแต่งในแบบสเเกนดิเนเวียมีกลิ่นอายของตึกยุคสงครามเย็นอยู่จางๆ ซึ่งสื่อประวัติศาสตร์ที่เริ่มต้นเมื่อ1952ของร้านได้ดี

เชฟคนปัจจุบันนั่นคือเชฟ Eero Vottonen ชายผู้ซึ่งนำดาวกลับมายังปราสาทเเห่งนี้หลังจากหลุดดาวไปกว่าสามทศวรรษ โดยเชฟ  Eero นับเป็นหนึ่งในเชฟชาวฟินแลนด์ที่ได้รับรางวัลมากที่สุดทั้ง  Finnish chefs: Chef of the Year (2012), Global Chef Challenge winner (2016), Nordic Chef Challenge winner (2017), 6th at Bocuse d’Or (2017) and Chef of the Chefs (2017, 2019, 2023).

อาหารนั้นเป็นอาหารinnovativeที่นำโดยอาหารสไตล์สแกนดิเนเวีย แต่มีกลิ่นอายของอาหารและวัตถุดิบจากฝั่งเอเชียอยู่เยอะโดยเฉพาะญี่ปุ่นซึ่งถูกนำมาผสมผสานกับวัตถุดิบท้องถิ่นและเทคนิคการทำอาหารhaute cuisine ได้อย่างลงตัว และน่าตกใจ อย่างการเลือกใช้ข้าว sasanishikiมาทำทาโก้ 

combination หลายๆอย่างอาจจะรู้สึกถึงความตกยุค แต่มันก็ให้กลิ่นอายของอาหารinnovativeในยุคเริ่มต้นได้อย่างดี อาหารทุกจานบาลานซ์รสได้ดี องคประกอบนั้นถูกขัดเกลาอย่างยอดเยี่ยม ขนมหวานอาจจะดูเรียบง่ายไปนิดแต่ด้วยราคาที่ย่อมเยาวสำหรับภูมิภาคนี้ และคุณภาพของอาหาร Palace ก็นับเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายที่น่ามาเยือนครับ



จานที่ผมประทับใจที่สุดในวันนี้คือหอยเชลล์ จานนี้ใช้หอยที่จับด้วยมือส่งตรงจากtrondheim searกับเนยเบาๆ พอให้ผิวกรอบ  ส่วนซอสนั้นทำจากไข่ให้เป็นเอสพูม่าไข่ปรุงรสด้วยsep มิโซะ น้ำมันหอยเชลล์ และสุดท้าย on top ด้วยทรัฟเฟิลสีขาว สุดหรูหราจากALBA

โคตรอร่อย โคตรดี หอยเเน่นหนึบและหวานมาก ผิวสุกบางๆพอให้กลิ่น ตัวซอสมีกลิ่นไข่เบาๆแทบไม่รู้สึกมีความครีมมี่อ่อนๆก่อนเพิ่มความเข้มข้นด้วยมิโซะขาวซึ่งไม่กลบกลิ่นไฮโซของทรัฟเฟิลขาวจากอัลบ้าอันแสนหรูหราละเอียดอ่อนและงดงาม 

 ผมเลือกที่จะจับคู่จานนี้กับไวน์ขาวจาก Chassagne-Montrachet Premier Cru 'Morgeot' ของ jean claude ramonet  ยิ่งทำให้หอยจานนี้พิเศษอย่างหาใดเปรียบครับ

จานอื่นในเมนูจะมีอะไรบ้างไปชมคำบรรยายตามรูปเลยครับ



เริ่มต้นด้วย cocktail 

PALACE SIGNATURE 2.0 • RUM / YUZU / TEA / CHAMPAGNE

แก้วนี้รสละไมนุ่มและดื่มง่ายมีดรายหอมจากแชมเปญ  ความฝาดเบาๆจากชาและความเปรี้ยวอมหวานของยูสุ



TROUT, GINGER AND SASANISHIKI RICE 

โดยเชฟนำข้าวซาซะนิชิกิไปทำแป้งเสริฟ์มากับเนื้อปลาเทร้าทรมควัน วาซาบิ โคราบี้ดองอย่างหัวไชเท้าญี่ปุ่น และเเต่งรสด้วยน้ำส้มสายชู นี้คือการตีความ ซูชิในแบบฟินเเลนด์

ผมตกใจจนถึงถามกับเชฟว่าทำไมถึงเลือกข้าวพันธุ์นี้ และก็ไม่แปลกใจที่เชฟจะเลือกข้าวพันธุ์นี้เพราะความเบา ซึ่งทำให้แป้งทาโก้บางและมีความเบามากกว่าแป้งทาโก้ปกติ น้อยร้านนักในยุโรปที่จะให้ความสำคัญกับข้าวมากถึงขนาดนี้ โดยสาเหตุๆหลักที่เชฟบอกผมเพราะว่า น้ำส้มสายชูของที่นี้รสค่อนข้างจัด  คำนี้เนื้อปลามีรสค่อนข้างจัดเช่นกัน เค็มนำ น้ำส้มสายชูรสค่อนข้างเปรี้ยวโดด แต่ที่น่าสนใจเห็นจะเป็นโคราบี้ดองที่เข้ากับเนื้อปลาเทาและกลิ่นขิงอ่อนๆได้อย่างน่าสนใจ เป็นจานที่รถหนักแต่กลับ Clean และรู้สึกสดชื่น 



FINNISH CURED BEEF, 
AGED CHEESE AND KALE FINNISH 

เนื้อวัวฟินแลนด์ฝอย มูสตับห่าน ใบคะน้าทอด เสิร์ฟมาในแป้งทาโก้ 

เนื้อวัวนั้นเฉพาะตัวเเต่ไม่ชัดแบบเนื้อดรายเอจ เข้ากับครีมชีสที่มีกลิ่นที่เข้นข้นกว่าปกติแต่รสยังคงความละมุน ความครีมมี่ตัดกับความขมของใบคะน้าที่ช่วยล้างปากของเรา ดีมากครับคำนี้ซับซ้อน เบา เเต่ทว่าเข้มข้น



GOOSE LIVER, AUTUMN APPLE AND VINEGAR

คำนี้ทำได้ตามมาตราฐานร้าน เป็นตับห่าน ที่ไม่มันมากกลิ่นไม่สาบมีรสหวานอมเปรี้ยวจากแอปเปิ้ล ตัวแป้งแครกเกอร์นั้น Texture ทำออกมาได้ดีมากๆครับมีความเบาแต่ไม่รู้สึกแห้ง 



SPRING ONION PANCAKE, BALFEGO TUNA AND WASABI

คำสุดท้ายเเพนเค้กต้นหอม คำนี้ดีมากๆครับ Textureผิวกรอบแต่เนื้อตรงกลางเบา เชฟเลือกใช้ปลาส่วนเนื้อแดงค่อนข้างเยอะแต่เนื้อปลามีความเข้มข้นเลยครับมีกลิ่นควันอ่อนๆ ทำมาได้ดีมากๆ เพิ่มความเค็มอูมามิด้วยคาเวียร์ก่อนจะตัดด้วยรถฉุนหวานจากดอกไม้และวาซาบิสด เป็นจานที่อร่อยมากๆครับทำออกได้ยอดเยี่ยมจริงๆ 



DANISH HIRAMASA, GOOSEBERRY PONZU AND TENDER KOMBU 

จานนี้เชฟนำปลาเอามาเอจ3-5วัน curedเบาๆกับเกลือน้ำตาล จนได้เป็นเนื้อปลา Texture เหมือนเยลลี่เสิร์ฟกับคอมบุจากตอนเหนือของญี่ปุ่นซอสพอนสึจากถั่วเหลืองและผลระฆังทอง เจ้านี้ปลามี Texture ที่ดีครับซอสมีกลิ่นถั่วเหลืองอ่อนๆรสเปรี้ยวอมหวานโดยส่วนตัวผมรู้สึกว่าน้ำมันที่ใส่มานั้นมีมากไปนิดนึงจนทำให้จานนี้ไม่รู้สึกลื่นและสดชื่นเท่าที่ควร คอมบุนั้นช่วยเพิ่มความกรุบๆภายในปากและเพิ่มความอุมามิได้อย่างลงตัว



LOBSTER, SPICED TOMATO AND SANSHO PEPPER 
จานนี้นั้นน่าสนใจตั้งแต่อ่านเมนูล่ะครับ โดยเชฟนำเนื้อล็อบสเตอร์นึ่งกับพริกซานโชและJalapeno ก่อนนำไปสับ เสริฟ์  มากับน้ำมันจากเวอร์บาน่า ,clearifiried water จาก เบซิล , Jalapenoและมะเขือเทศสีเขียว ก่อนแต่งรสเพิ่มความเข้มข้นด้วยpearlที่นำจากน้ำมพเขือเทศปีที่เเล้วดอง จานนี้รสชาติมีความกลมกล่อมเปรี้ยวหวานเค็ม มีกลิ่นเฉพาะตัวของจาลาเปโญ่อ่อนๆ ส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่าพอกุ้งออกไปสับละเอียดแบบนี้ทำให้มันเสีย Texture ความเด้งในเนื้อกุ้งของล็อบสเตอร์ไป



VENDACE ROE, LAPPISH POTATO AND NORDIC REMOULADE

จานนี้เป็นครีมทำจากผิวมันฝรั่ง เสริฟมากับซาวครีมออแกนิคและไข่ปลา จานนี้มีกลิ่นมันฝรั่งหอมครีมมี่ตัวครีมมันหอมเปรี้ยวอ่อนๆเข้ากับมันฝรั่งได้ดีตัวไข่ปลาของที่นี่มีความคล้ายกับเมนไทโกะแต่รถเบากว่าและไม่เผ็ดเท่า ส่วนตัวแล้วอุณหภูมิในจานนี้ผมอยากให้อุ่นอีกนิดก็จะดีไม่ได้หยอกเลยครับ 



จานที่ผมประทับใจที่สุดในวันนี้คือ HAND DIVED SCALLOPS, ORGANIC EGG AND WHITE TRUFFLE

จานนี้ใช้หอยที่จับด้วยมือส่งตรงจากtrondheim searกับเนยเบาๆ พอให้ผิวกรอบ  ส่วนซอสนั้นทำจากไข่ให้เป็นเอสพูม่าไข่ปรุงรสด้วยsep มิโซะ น้ำมันหอยเชลล์ และสุดท้าย on top ด้วยทรัฟเฟิลสีขาว สุดหรูหราจากALBA

โคตรอร่อย โคตรดี หอยเเน่นหนึบและหวานมาก ผิวสุกบางๆพอให้กลิ่น ตัวซอสมีกลิ่นไข่เบาๆแทบไม่รู้สึกมีความครีมมี่อ่อนๆก่อนเพิ่มความเข้มข้นด้วยมิโซะขาวซึ่งไม่กลบกลิ่นไฮโซของทรัฟเฟิลขาวจากอัลบ้าอันแสนหรูหราละเอียดอ่อนและงดงาม 

 ผมเลือกที่จะจับคู่จานนี้กับไวน์ขาวจาก Chassagne-Montrachet Premier Cru 'Morgeot' ของ jean claude ramonet  ยิ่งทำให้หอยจานนี้พิเศษอย่างหาใดเปรียบครับ



NORWEGIAN LANGOUSTINE, FERMENTED CHILI AND CITRUS 
 
เชฟนำล็อบสเตอร์จาก lofoten โพสในเนย เสริฟ์มากับซอสที่ทำจากพริกเฟอร์เม้นท์ ออย ครีมที่ทำจากพริกย่าง ยุสุ อามาฟีเลม่อนเเละเบอรการมอต ก่อนออนท็อปด้วยผิวเบอร์กามอต และเกล็ดจากส้มโอครับ

จานนี้ดีมาก กลิ่นเบอร์กามอตเข้ากับกุ้งได้อย่างน่าสนใจแตกต่างแแต่ลงตัว กลิ่นดูเผ็ดหอมชวนแต่รสไม่เผ็ดร้อน ช่วยขับความหวานของเนื้อกุ้งลังกุสตีนคุณภาพเยี่ยมเนื้อหวานได้อย่างลงตัว ตัวครีมมีความมันครีมมี่อ่อนๆมีกลิ่นหอมของพริกย่าง



TURBOT, SHIRO MISO AND MUSHROOMS

เชฟเลือกเสริฟ์ ปลาเทอร์บอตที่จับจากนอร์เวย์ตอนใต้ มากับซอสที่ทำจากมิโซะขาวและเฮเซลนัทจากอิตาลี  ออนท็อปด้วยคาเวียร์จากเดนมาร์คและเห็ดคองฟี น้ำมันเห็ดถั่วเฮเซลนัท เห็ดทรัฟเฟิลเเละเห็ดพอชินี่

นอกจากเนื้อปลาที่ส่วนตัวผมว่าสุกไปนิดแต่เนื้อปลาดีมากๆครับเนื้อเน้นรสเข้มข้น นอกนั้นถือว่าดีมาก ตัวคอมบิเนชั่นในจานลงตัวดีมาก กลิ่นถั่วและเห็ดต่างๆซับซ้อนแต่ทว่าลงตัวกลมกล่อม ความเอริธตี้เเละหอมชวนหิวนั้นเยี่ยมจริงๆ รสทุกอย่างอาจจะดูเข้มข้นแต่ทว่าไม่กลบกัน  



 VENISON "BLACK & WHITE"

จานนี้เชฟนำเนื้อกวางของฟินเเลนด์ ไปบ่มและย่างด้วยไฟ เสริฟ์มากกับartichoke และ endive ซอสสองแบบ ตัวสีขาวทำจากอาติโช้คครีม ส่วนสีดำทำจากไขกระดูกกวาง jus และพริกไทยดำ จานเคียงมีขนมปังบัทเตอร์มิลด์และเนยออเกนิค

 ประเทศเเถบนี้นั้นสามารถทำเนื้อกวางได้ยอดเยี่ยมทุกร้าน เนื้อกวางไม่มีกลิ่นเลย เนื้อรสเข้มข้น หอมกลิ่นการย่างจากไฟ เนื้อกวางนุ่มดีมากๆ ซอสก็สามารถทำได้ตามมาตราฐานร้าน ครับ



ROSETTE APPLE AND HIBISCUS

จานล้างปากของเราเป็น ไอซ์ครีมรสฮิบิคัสกับแอปเปิ้ล เสริฟ์มากับผงแอปเปิ้ล น้ำจากฮิบิคัส และแอปเปิ้ล จานนี้รสเบาๆไลท์เปรี้ยวอมหวานมีความฝาดอ่อนๆของฮิบิคัสครับ



CHOCOLATE, VANILLA MISO AND PEANUT

ขนมจานสุดท้ายเป็นจานที่เรียบง่ายครับ เป็นครัมเบิ้ลรสบัทเตอร์สก็อต เสริฟ์มากับไอซ์ครีมมิโซะและวนิลา กับกรานาชจากช็อคโกแลต 



#Score: 

🍾Service: 8.5/10
🍽Food: 8.5/10
🤩WOW factor: 8/10
💰Value for money: 8.75/10

Total: 8.5/10

Visit : DEC-2024

🗺เเผนที่ : https://maps.app.goo.gl/zATzigdNaNEaQdwF7
⏰เวลาเปิดปิด: พุธถึงเสาร์  6 PM–12 AM
💵ค่าเสียหาย: ~400 EUR /pax included some drinks
⌨️เว็บไซต์ร้าน: https://palacerestaurant.fi/

เราเป็นเพจรีวิวร้านอาหาร Fine dining แบบจริงใจและเจาะลึกทั้งในไทยทั่วโลก
ชอบช่วยกดไลค์ ใช่ช่วยกดเเชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้เรา  #บอสพาชิม #eatliketheboss #PalaceHelsinki #PalaceRestaurant #HelsinkiRestaurants #HelsinkiFine #DiningHelsinki #FoodHelsinki #HelsinkiFoodie #RestaurantPalace #FineDiningHelsinki #HelsinkiFood

Website: www.eatlikethebossth.com
InstaGram: @eatliketheboss (https://goo.gl/DqzWfN )
FaceBook: บอสพาชิม (https://goo.gl/gHPnnG)
Blogdit: https://www.blockdit.com/eatliketheboss
Email : eatlikethebossth@gmail.com
ชื่อสินค้า:   Ravintola Palace
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่