เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
เคยทำ Japanese Souffle Cheesecake สูตรแม่สลิ่ม เมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นยังติดใจในความนุ่ม หอม อร่อย แล้วก็ร้างราจากขนมชนิดไป อยู่ดีๆก็อยากจะทำขึ้นมาอีกเพราะเห็นเพื่อนรุ่นน้องไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วโพสรูปลง fb แต่ก็อยากลองสูตรใหม่ด้วย ลองเสิร์ชหาสูตรในกูเกิ้ลปรากฏว่ามีหลายสูตรมากๆ เลือกๆมาได้หนึ่งสูตรเพราะมี YouTube บอกวิธีทำเสร็จสรรพดูช่างง่ายดาย สูตรต่างจากที่เคยทำ วิธีก็ต่างกันนิดหน่อย เลยจัดการลองดู ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจค่ะ แต่อ่อนหวานไปนิดนึง เลยขอดัดแปลงสูตรเค้าได้รสชาติแบบที่ตัวเองชอบ นุ่ม หอม หวาน ออกเปรี้ยวนิดๆ มีกลิ่นครีมชีส หน่อยๆ ละลายในปากเลยค้า เหมาะสำหรับคนที่ชอบเค้กเนื้อแน่น แต่ไม่หนัก ทานกับผลไม้ก็อร่อยสดชื่นจริงๆ สูตรต้นฉบับพร้อมวิธีทำตามนี้ค่ะ
Japanese Souffle Cheesecake สูตรสำหรับเค้ก 2 ปอนด์ ปรับสูตรนิดหน่อย * แป้งเค้ก 50 กรัม + แป้งข้างโพด 15 กรัม * ครีมชีส 140 กรัม * ไข่แดง 75 กรัม * ไข่ขาว 180 กรัม * นม 80 กรัม * เนย 40 กรัม * น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ * น้ำตาล 120 กรัม * เกลือ 1/8 กรัม (ไม่ได้ใส่เพราะใช้เนยเค็ม)
วิธีทำ 1. วอร์มเตา 175 C ไฟล่างอย่างเดียว ทาไขมันที่พิมพ์ กรุกระดาษไขที่ก้นพิมพ์และรอบๆ 2. ร่อนแป้ง 2 ชนิด 1 ครั้งพักไว้ 3. ต้นนมจนเดือด (หนึ่งเอาเข้าไมโครเวฟเลยค่ะ 1 นาทีครึ่ง) ยกลงจากเตาผสม ครีมชีส เนย คนแรงจนส่วนผสมเข้ากัน ถ้าส่วนผสมเป็นก้อนก็พยายามบี้ๆๆ ไม่ต้องยั้งมือค่ะ 4. เติมไข่แดง น้ำมะนาวลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปกรองผ่านกระชอน 2 รอบ เพื่อให้ได้ส่วนผสมเนื้อเนียน 5. ผสมแป้งลงในส่วนผสมข้อ 3 ใช้ตะกร้อมือตะล่อมหรือคนจนส่วนผสมเข้ากัน ไม่ต้องยั้งมือ พักไว้ 6. ตีไข่ขามจนฟองอากาศละเอียด ใส่น้ำตาลลงไป ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน 7. แบ่งไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมของข้อ 4 สามครั้ง แต่ละครั้งตะล่อมให้เข้ากัน กระแทกเบาๆ 2-3 ครั้งให้ฟองอากาศลอยขึ้นมา 8. ค่อยๆเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบแบบเอาน้ำร้อนใส่ถาด (water bath) อบ 1 ชม-1 ชม 15 นาที ถ้าอบปอนด์เดียวประมาณ 45-50 นาทีก็สุกแล้วค่ะ (เช็คสุกด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปในเค้ก ถ้าดึงออกแล้วไม้จิ้มฟันแห้งๆ ไม่มีขนมเหนียวๆเกาะแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ) ก่อนครบเวลาประมาณ 5 นาทีเปิดไฟบนด้วยถ้าชอบให้หน้าด้านบนมีสีเข้มหน่อย 9. เอาออกจากพิมพ์ทันที ไม่เช่นนั้นเค้กจะหดนะค้า หนึ่งทำบ่อยมากๆ รอบนี้หน้าเลอะเพราะลืมผสมแป้ง ตะล่อมไข่ขาวกับส่วนผสมไข่แดงเสร็จ หันมาเห็นแป้ง...กรี้ด....เลยเทขนมออกจากพิมพ์ เอาแป้งมาผสม ออกมารสชาติ เนื้อเค้กไม่ต่างจากที่ผสมแป้งในไข่แดงค่ะ อิอิ แต่หน้าเยินไปนิดเพราะกระดาษไขยับ ;) เสร็จแล้วค้าาา คว่ำก่อน แล้วหงายอีกรอบ ตัดเลยค้า ฉับๆๆๆ จะกินเลยหรือแช่เย็นก็ได้ค่ะ ถ้ากินเลยจะได้เนื้อเค้กหอมนุ่ม แต่ได้เนื้อเค้กเต็มๆ ถ้าแช่เย็นเค้กจะแข็งขึ้นนิดหน่อย แต่ยังอร่อยแน่นอนค่ะ ทำหลายรอบมากๆ เป็นเค้กที่ต้องยั้งๆ เพราะมันอร่อยลืมตัว กินหมดได้อย่างรวดเร็ว อร่อยค้าาา ถ้าได้ strawberry puree มาราดจะชอบมากกก แต่กินเปล่าๆแบบนี้กับชาหรือกาแฟก็อร่อยค่ะ รสชาติหอม หวานกำลังดี มีเปรี้ยวนิดๆ ลองทำดูนะคะ อร่อยจริงๆ
Japanese Souffle Cheesecake ชีสเค้กนุ้มนุ่ม ละลายในปาก
เคยทำ Japanese Souffle Cheesecake สูตรแม่สลิ่ม เมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นยังติดใจในความนุ่ม หอม อร่อย แล้วก็ร้างราจากขนมชนิดไป อยู่ดีๆก็อยากจะทำขึ้นมาอีกเพราะเห็นเพื่อนรุ่นน้องไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วโพสรูปลง fb แต่ก็อยากลองสูตรใหม่ด้วย ลองเสิร์ชหาสูตรในกูเกิ้ลปรากฏว่ามีหลายสูตรมากๆ เลือกๆมาได้หนึ่งสูตรเพราะมี YouTube บอกวิธีทำเสร็จสรรพดูช่างง่ายดาย สูตรต่างจากที่เคยทำ วิธีก็ต่างกันนิดหน่อย เลยจัดการลองดู ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจค่ะ แต่อ่อนหวานไปนิดนึง เลยขอดัดแปลงสูตรเค้าได้รสชาติแบบที่ตัวเองชอบ นุ่ม หอม หวาน ออกเปรี้ยวนิดๆ มีกลิ่นครีมชีส หน่อยๆ ละลายในปากเลยค้า เหมาะสำหรับคนที่ชอบเค้กเนื้อแน่น แต่ไม่หนัก ทานกับผลไม้ก็อร่อยสดชื่นจริงๆ
สูตรต้นฉบับพร้อมวิธีทำตามนี้ค่ะ
Japanese Souffle Cheesecake
สูตรสำหรับเค้ก 2 ปอนด์ ปรับสูตรนิดหน่อย
* แป้งเค้ก 50 กรัม + แป้งข้างโพด 15 กรัม
* ครีมชีส 140 กรัม
* ไข่แดง 75 กรัม
* ไข่ขาว 180 กรัม
* นม 80 กรัม
* เนย 40 กรัม
* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำตาล 120 กรัม
* เกลือ 1/8 กรัม (ไม่ได้ใส่เพราะใช้เนยเค็ม)
วิธีทำ
1. วอร์มเตา 175 C ไฟล่างอย่างเดียว ทาไขมันที่พิมพ์ กรุกระดาษไขที่ก้นพิมพ์และรอบๆ
2. ร่อนแป้ง 2 ชนิด 1 ครั้งพักไว้
3. ต้นนมจนเดือด (หนึ่งเอาเข้าไมโครเวฟเลยค่ะ 1 นาทีครึ่ง) ยกลงจากเตาผสม ครีมชีส เนย คนแรงจนส่วนผสมเข้ากัน ถ้าส่วนผสมเป็นก้อนก็พยายามบี้ๆๆ ไม่ต้องยั้งมือค่ะ
4. เติมไข่แดง น้ำมะนาวลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันแล้วนำไปกรองผ่านกระชอน 2 รอบ เพื่อให้ได้ส่วนผสมเนื้อเนียน
5. ผสมแป้งลงในส่วนผสมข้อ 3 ใช้ตะกร้อมือตะล่อมหรือคนจนส่วนผสมเข้ากัน ไม่ต้องยั้งมือ พักไว้
6. ตีไข่ขามจนฟองอากาศละเอียด ใส่น้ำตาลลงไป ตีต่อจนตั้งยอดอ่อน
7. แบ่งไข่ขาวลงไปผสมกับส่วนผสมของข้อ 4 สามครั้ง แต่ละครั้งตะล่อมให้เข้ากัน กระแทกเบาๆ 2-3 ครั้งให้ฟองอากาศลอยขึ้นมา
8. ค่อยๆเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบแบบเอาน้ำร้อนใส่ถาด (water bath) อบ 1 ชม-1 ชม 15 นาที ถ้าอบปอนด์เดียวประมาณ 45-50 นาทีก็สุกแล้วค่ะ (เช็คสุกด้วยการเอาไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปในเค้ก ถ้าดึงออกแล้วไม้จิ้มฟันแห้งๆ ไม่มีขนมเหนียวๆเกาะแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ) ก่อนครบเวลาประมาณ 5 นาทีเปิดไฟบนด้วยถ้าชอบให้หน้าด้านบนมีสีเข้มหน่อย
9. เอาออกจากพิมพ์ทันที ไม่เช่นนั้นเค้กจะหดนะค้า หนึ่งทำบ่อยมากๆ รอบนี้หน้าเลอะเพราะลืมผสมแป้ง ตะล่อมไข่ขาวกับส่วนผสมไข่แดงเสร็จ หันมาเห็นแป้ง...กรี้ด....เลยเทขนมออกจากพิมพ์ เอาแป้งมาผสม ออกมารสชาติ เนื้อเค้กไม่ต่างจากที่ผสมแป้งในไข่แดงค่ะ อิอิ แต่หน้าเยินไปนิดเพราะกระดาษไขยับ ;)
เสร็จแล้วค้าาา คว่ำก่อน แล้วหงายอีกรอบ
ตัดเลยค้า ฉับๆๆๆ จะกินเลยหรือแช่เย็นก็ได้ค่ะ ถ้ากินเลยจะได้เนื้อเค้กหอมนุ่ม แต่ได้เนื้อเค้กเต็มๆ ถ้าแช่เย็นเค้กจะแข็งขึ้นนิดหน่อย แต่ยังอร่อยแน่นอนค่ะ
ทำหลายรอบมากๆ เป็นเค้กที่ต้องยั้งๆ เพราะมันอร่อยลืมตัว กินหมดได้อย่างรวดเร็ว
อร่อยค้าาา ถ้าได้ strawberry puree มาราดจะชอบมากกก แต่กินเปล่าๆแบบนี้กับชาหรือกาแฟก็อร่อยค่ะ รสชาติหอม หวานกำลังดี มีเปรี้ยวนิดๆ
ลองทำดูนะคะ อร่อยจริงๆ