เจแปนนีส ชีสเค้ก ( Japanese Cheesecake )
ชีสเค้กญี่ปุ่น อร่อยนุ่ม ละลายในปาก ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้าน
ส่วนผสม แบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้
***ส่วนที่ 1 แป้งเค้ก ***
ครีมชีส 167 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 67 กรัม
นมสดจืด 80 ml
น้ำมันพืช 54 ml
ไข่แดง 4 ฟอง
แป้งเค้ก 20 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
***ส่วนที่ 2 ไข่ขาว ***
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 34 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ ตั้งอุณหภูมิ 150 องศา
2. ใส่ครีมชีส และ น้ำตาลทรายป่น(ของส่วนที่1) คนให้ละลายโดยผ่านไอร้อน
จากนั้นให้ตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน จนเนียน
3. เติมนมสด น้ำมันพืช ไข่แดง ลงไปตามลำดับ และคนให้เข้ากัน
4. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ลงไป และตีให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเนียน
จากนั้นให้พักส่วนผสมนี้ ไว้ก่อน
5. ใช้อีกหม้อ ตีไข่ขาว ให้ขึ้นฟู และเติมน้ำตาลทรายป่นส่วนที่2 และตามด้วยมะนาว
6. ตีไข่ขาว จนขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน
7. แบ่งไข่ขาว 2-3 ครั้ง ใส่ลงไปในส่วนผสมที่1 ให้ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันจนเนียน
8. เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขไว้แล้ว
9. วางพิมพ์บนถาดอบ ที่รองกระดาษหนังสือพิมพ์และเทน้ำลงไปแล้ว (การอบแบบรองน้ำ)
10. นำเข้าเตาอบ ตั้งอุณภูมิ 150 องศา ไฟบน-ล่าง อบนาน 60-80 นาที
11. ลองทดสอบว่าเค้กสุกหรือยัง ให้จิ้มไม้แหลมลงไป ถ้าสุกแล้วจะไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมา
12. เคาะพิมพ์ 2-3 ครั้ง แล้วจึงค่อยเอาออกจากพิมพ์
เสร็จละครับ ชีสเค้กญี่ปุ่น เจแปนนีสชีสเค้ก
เจแปนนีสชีสเค้ก ชีสเค้กญี่ปุ่น อร่อยนุ่ม ละลายในปาก ( Japanese Cheesecake )
ชีสเค้กญี่ปุ่น อร่อยนุ่ม ละลายในปาก ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้าน
ส่วนผสม แบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้
***ส่วนที่ 1 แป้งเค้ก ***
ครีมชีส 167 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 67 กรัม
นมสดจืด 80 ml
น้ำมันพืช 54 ml
ไข่แดง 4 ฟอง
แป้งเค้ก 20 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
***ส่วนที่ 2 ไข่ขาว ***
ไข่ขาว 4 ฟอง
น้ำตาลทรายป่น 34 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. วอร์มเตาอบ ตั้งอุณหภูมิ 150 องศา
2. ใส่ครีมชีส และ น้ำตาลทรายป่น(ของส่วนที่1) คนให้ละลายโดยผ่านไอร้อน
จากนั้นให้ตีด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน จนเนียน
3. เติมนมสด น้ำมันพืช ไข่แดง ลงไปตามลำดับ และคนให้เข้ากัน
4. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ลงไป และตีให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเนียน
จากนั้นให้พักส่วนผสมนี้ ไว้ก่อน
5. ใช้อีกหม้อ ตีไข่ขาว ให้ขึ้นฟู และเติมน้ำตาลทรายป่นส่วนที่2 และตามด้วยมะนาว
6. ตีไข่ขาว จนขึ้นฟู ตั้งยอดอ่อน
7. แบ่งไข่ขาว 2-3 ครั้ง ใส่ลงไปในส่วนผสมที่1 ให้ตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากันจนเนียน
8. เทใส่พิมพ์ที่รองกระดาษไขไว้แล้ว
9. วางพิมพ์บนถาดอบ ที่รองกระดาษหนังสือพิมพ์และเทน้ำลงไปแล้ว (การอบแบบรองน้ำ)
10. นำเข้าเตาอบ ตั้งอุณภูมิ 150 องศา ไฟบน-ล่าง อบนาน 60-80 นาที
11. ลองทดสอบว่าเค้กสุกหรือยัง ให้จิ้มไม้แหลมลงไป ถ้าสุกแล้วจะไม่มีเนื้อเค้กติดขึ้นมา
12. เคาะพิมพ์ 2-3 ครั้ง แล้วจึงค่อยเอาออกจากพิมพ์
เสร็จละครับ ชีสเค้กญี่ปุ่น เจแปนนีสชีสเค้ก