วันนี้เอาสูตรทำ Vanilla Pudding สูตรจากหนังสือ เดซาโตะ ของแสงแดดมาฝากคะ ลองทำแล้วอร่อยมว๊ากกกกกก (Cr:
www.facebook.com/sangdadpublishing
หน้าตาดีมาก
Vanilla Pudding
จำนวน 8 ขวด
อุปกรณ์
ขวดแก้วขนาด 45 มล. ถาดสี่เหลี่ยมสำหรับอบหล่อน้ำ
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย80+35กรัม
นมสดชนิดจืด150กรัม
วิปปิ้งครีม100กรัม
วานิลลาชนิดฝัก½ฝัก
ไข่แดงไข่ไก่3ฟอง
ไข่ไก่1ฟอง
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ทำคาราเมลโดยใส่น้ำตาลทราย 80 กรัม ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง รอให้น้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสีแล้วยกลง ใช้พายไม้คนให้คาราเมลเป็นสีเดียวกันทั้งหม้อ ยกลง ตักคาราเมลหยอดเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้จนคาราเมลเย็นสนิท
3. ทำพุดดิ้งโดยใส่นมสด วิปปิ้งครีม และวานิลลาฝักที่กรีดแล้ว ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ระหว่างนั้นตีไข่แดง ไข่ไก่ และน้ำตาลที่เหลือ พอเข้ากัน ค่อยๆเทนมที่อุ่นไว้ลงในไข่แดงทีละน้อยจนหมด คนให้เข้ากัน กรองพุดดิ้งลงใส่ชามผสมอีกใบ ช้อนฟองอากาศทิ้ง
4. วางขวดพุดดิ้งหรือถ้วยแก้วในถาดอบ ใส่ชิ้นคาราเมลด้านล่าง ตักพุดดิ้งหยอดลงในขวดหรือถ้วยแก้ว ใส่น้ำร้อนลงในถาดอบ นำเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้ อบนาน 2 นาทีแล้วลดไฟเตาอบเป็น 150 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 14 นาทีจนพุดดิ้งสุกกำลังดี ทดสอบโดยเขย่าขวดแล้วพุดดิ้งตรงกลางยังเด้งอยู่ในขณะที่ขอบพุดดิ้งอยู่ตัว นำถาดพุดดิ้งออกจากเตาอบ ใส่น้ำแข็งในถาดอบเพื่อให้น้ำที่หล่อเย็นลงเร็วขึ้น เมื่อพุดดิ้งเย็นสนิทแล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 2 ชั่วโมงเพื่อให้พุดดิ้งเซ็ตตัวก่อนรับประทาน
สูตรทำ Vanilla Pudding แบบ Step-by-step
หน้าตาดีมาก
Vanilla Pudding
จำนวน 8 ขวด
อุปกรณ์
ขวดแก้วขนาด 45 มล. ถาดสี่เหลี่ยมสำหรับอบหล่อน้ำ
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย80+35กรัม
นมสดชนิดจืด150กรัม
วิปปิ้งครีม100กรัม
วานิลลาชนิดฝัก½ฝัก
ไข่แดงไข่ไก่3ฟอง
ไข่ไก่1ฟอง
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ทำคาราเมลโดยใส่น้ำตาลทราย 80 กรัม ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง รอให้น้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสีแล้วยกลง ใช้พายไม้คนให้คาราเมลเป็นสีเดียวกันทั้งหม้อ ยกลง ตักคาราเมลหยอดเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้จนคาราเมลเย็นสนิท
3. ทำพุดดิ้งโดยใส่นมสด วิปปิ้งครีม และวานิลลาฝักที่กรีดแล้ว ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ระหว่างนั้นตีไข่แดง ไข่ไก่ และน้ำตาลที่เหลือ พอเข้ากัน ค่อยๆเทนมที่อุ่นไว้ลงในไข่แดงทีละน้อยจนหมด คนให้เข้ากัน กรองพุดดิ้งลงใส่ชามผสมอีกใบ ช้อนฟองอากาศทิ้ง
4. วางขวดพุดดิ้งหรือถ้วยแก้วในถาดอบ ใส่ชิ้นคาราเมลด้านล่าง ตักพุดดิ้งหยอดลงในขวดหรือถ้วยแก้ว ใส่น้ำร้อนลงในถาดอบ นำเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้ อบนาน 2 นาทีแล้วลดไฟเตาอบเป็น 150 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 14 นาทีจนพุดดิ้งสุกกำลังดี ทดสอบโดยเขย่าขวดแล้วพุดดิ้งตรงกลางยังเด้งอยู่ในขณะที่ขอบพุดดิ้งอยู่ตัว นำถาดพุดดิ้งออกจากเตาอบ ใส่น้ำแข็งในถาดอบเพื่อให้น้ำที่หล่อเย็นลงเร็วขึ้น เมื่อพุดดิ้งเย็นสนิทแล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานาน 2 ชั่วโมงเพื่อให้พุดดิ้งเซ็ตตัวก่อนรับประทาน