ไปเจอปลากระพงขาวเลี้ยงกระชังที่ตลาดยิ่งเจริญ ปลาขนาด 2 - 3 กก. ราคาไม่แพง 130 บาท/กก.
จัดการซื้อมา 1 ตัว 2.5 กก. ให้แม่ค้าตัดส่วนหัวให้มีเนื้อปลาติดมาด้วย
เพื่อนำมาทำแกงหัวปลาใส่เนื้อระกำ น่าจะเรียกว่า แกงคั่วส้มหัวปลากระพงขาว
คล้ายๆ กับแกงหัวปลาที่ประเทศมาเลย์ (Asam Pedas) แต่ที่มาเลย์จะไม่ใส่กะทิ
แกงหัวปลาใส่เนื้อระกำ
แกงหัวปลาที่เมืองมะละกา เป็นแกงที่ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก รสไม่เผ็ดแบบแกงไทย
หัวปลากระพงขาว หนัก 1.2 กก.
ปรุงรสเปรี้ยวของแกงด้วย เนื้อระกำ
ใช้พริกแกงเผ็ดใต้ แกงกับหัวกะทิ
เอาพริกแกงใต้ 1 ขีด ไปผัดกับหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เนื้อระกำลงไป
ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ
พอแกงเดือด ใส่หัวปลาลงไป เอาฝาปิด
หรี่เป็นไฟอ่อน อบไป 15 นาที กลับปลา อบอีก 5 นาที หัวปลาสุก
แกงเผ็ดหัวปลาใส่เนื้อระกำ
หัวปลาและเนื้อปลาสดมาก รสหวาน ชูรสด้วยแกงเผ็ดพร้อมรสเปรี้ยวอมหวานจากระกำ อร่อยดี
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ
ท่านผู้ใหญ่ชอบมาก ส่วนวัยรุ่นเฉยๆ เพราะทานหัวปลาไม่เป็น (อายุยังน้อยอยู่)
สวัสดี
แกงเผ็ดหัวปลาใส่เนื้อระกำ (Fish Head Curry)
จัดการซื้อมา 1 ตัว 2.5 กก. ให้แม่ค้าตัดส่วนหัวให้มีเนื้อปลาติดมาด้วย
เพื่อนำมาทำแกงหัวปลาใส่เนื้อระกำ น่าจะเรียกว่า แกงคั่วส้มหัวปลากระพงขาว
คล้ายๆ กับแกงหัวปลาที่ประเทศมาเลย์ (Asam Pedas) แต่ที่มาเลย์จะไม่ใส่กะทิ
แกงหัวปลาใส่เนื้อระกำ
แกงหัวปลาที่เมืองมะละกา เป็นแกงที่ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก รสไม่เผ็ดแบบแกงไทย
หัวปลากระพงขาว หนัก 1.2 กก.
ปรุงรสเปรี้ยวของแกงด้วย เนื้อระกำ
ใช้พริกแกงเผ็ดใต้ แกงกับหัวกะทิ
เอาพริกแกงใต้ 1 ขีด ไปผัดกับหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เนื้อระกำลงไป
ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ
พอแกงเดือด ใส่หัวปลาลงไป เอาฝาปิด
หรี่เป็นไฟอ่อน อบไป 15 นาที กลับปลา อบอีก 5 นาที หัวปลาสุก
แกงเผ็ดหัวปลาใส่เนื้อระกำ
หัวปลาและเนื้อปลาสดมาก รสหวาน ชูรสด้วยแกงเผ็ดพร้อมรสเปรี้ยวอมหวานจากระกำ อร่อยดี
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ
ท่านผู้ใหญ่ชอบมาก ส่วนวัยรุ่นเฉยๆ เพราะทานหัวปลาไม่เป็น (อายุยังน้อยอยู่)
สวัสดี