แกงเผ็ดหัวปลาใส่เนื้อระกำ (Fish Head Curry)

กระทู้สนทนา
ไปเจอปลากระพงขาวเลี้ยงกระชังที่ตลาดยิ่งเจริญ ปลาขนาด 2 - 3 กก. ราคาไม่แพง 130 บาท/กก.
จัดการซื้อมา 1 ตัว 2.5 กก.  ให้แม่ค้าตัดส่วนหัวให้มีเนื้อปลาติดมาด้วย  
เพื่อนำมาทำแกงหัวปลาใส่เนื้อระกำ น่าจะเรียกว่า แกงคั่วส้มหัวปลากระพงขาว  
คล้ายๆ กับแกงหัวปลาที่ประเทศมาเลย์ (Asam Pedas) แต่ที่มาเลย์จะไม่ใส่กะทิ

แกงหัวปลาใส่เนื้อระกำ


แกงหัวปลาที่เมืองมะละกา เป็นแกงที่ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก รสไม่เผ็ดแบบแกงไทย


หัวปลากระพงขาว หนัก 1.2 กก.


ปรุงรสเปรี้ยวของแกงด้วย เนื้อระกำ



ใช้พริกแกงเผ็ดใต้ แกงกับหัวกะทิ
เอาพริกแกงใต้ 1 ขีด ไปผัดกับหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เนื้อระกำลงไป


ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ


พอแกงเดือด ใส่หัวปลาลงไป เอาฝาปิด


หรี่เป็นไฟอ่อน อบไป 15 นาที กลับปลา อบอีก 5 นาที หัวปลาสุก


แกงเผ็ดหัวปลาใส่เนื้อระกำ


หัวปลาและเนื้อปลาสดมาก รสหวาน ชูรสด้วยแกงเผ็ดพร้อมรสเปรี้ยวอมหวานจากระกำ  อร่อยดี
ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ
ท่านผู้ใหญ่ชอบมาก  ส่วนวัยรุ่นเฉยๆ เพราะทานหัวปลาไม่เป็น (อายุยังน้อยอยู่)

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่