วันอาทิตย์ไปตลาดสดยิ่งเจริญ แผงปลาเจ้าประจำบอกว่ามีปลาอังเกยตัวประมาณ 2 กก. เหมาะไปทำพวกแกงส้มทาน เห็นปลาแล้วน่าสนใจ และนึกต่อไปอีกว่าไม่ได้ทานแกงหัวปลาแบบที่ประเทศมาเลย์และสิงห์โปร์มานานแล้ว ที่นั่นจะเอาหัวปลาขนาดใหญ่มาทำแกงเผ็ดรสเปรี้ยวจากพวกมะขามเปียก เป็นแกงกะทิ จัดการซื้อปลาอังเกยมา 1 ตัว หนัก 2.3 กก. ราคา 90 บาท/กก. (ถูกมาก)
ตัดปลาทั้งตัวเป็น 2 ชิ้น หัวปลาติดท้องปลานำไปแกงเผ็ดแบบแกงฉู่ฉี่ และ ท่อนหางนำไปทอด
ปลาอังเกย
หัวปลา
นำมาแกงเผ็ดใช้พริกแกงใต้ พร้อมใส่หัวกะทิสด 1 กก. เพื่อให้แกงข้น
เอาหอมแขกซอย 1 ถ้วยลงไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟอ่อน ผัดประมาณ 7 นาที จนหอมแขกสุก ใส่หัวกะทิลงไป 1 ถ้วย พร้อมพริกแกงเผ็ด 75 กรัม กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ผัดจนหัวกะทิแตกมัน
เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป ตั้งให้เดือด
ใส่หัวปลา ใบมะกรูด พอเดือด เอาฝาปิดกระทะ หรี่ไฟ ต้มแกงไป 10 นาที
กลับปลา เติมมะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตั้งไฟแกงไปอีก 5 นาที ปลาสุก ดับไฟ
ปลาสด แกงแนวฉู่ฉี่ข้นๆ ไปกันได้ดี หัวปลาเนื้อเยอะดี
สวัสดี
แกงเผ็ดหัวปลาอังเกย
วันอาทิตย์ไปตลาดสดยิ่งเจริญ แผงปลาเจ้าประจำบอกว่ามีปลาอังเกยตัวประมาณ 2 กก. เหมาะไปทำพวกแกงส้มทาน เห็นปลาแล้วน่าสนใจ และนึกต่อไปอีกว่าไม่ได้ทานแกงหัวปลาแบบที่ประเทศมาเลย์และสิงห์โปร์มานานแล้ว ที่นั่นจะเอาหัวปลาขนาดใหญ่มาทำแกงเผ็ดรสเปรี้ยวจากพวกมะขามเปียก เป็นแกงกะทิ จัดการซื้อปลาอังเกยมา 1 ตัว หนัก 2.3 กก. ราคา 90 บาท/กก. (ถูกมาก)
ตัดปลาทั้งตัวเป็น 2 ชิ้น หัวปลาติดท้องปลานำไปแกงเผ็ดแบบแกงฉู่ฉี่ และ ท่อนหางนำไปทอด
ปลาอังเกย
หัวปลา
นำมาแกงเผ็ดใช้พริกแกงใต้ พร้อมใส่หัวกะทิสด 1 กก. เพื่อให้แกงข้น
เอาหอมแขกซอย 1 ถ้วยลงไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟอ่อน ผัดประมาณ 7 นาที จนหอมแขกสุก ใส่หัวกะทิลงไป 1 ถ้วย พร้อมพริกแกงเผ็ด 75 กรัม กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ผัดจนหัวกะทิแตกมัน
เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป ตั้งให้เดือด
ใส่หัวปลา ใบมะกรูด พอเดือด เอาฝาปิดกระทะ หรี่ไฟ ต้มแกงไป 10 นาที
กลับปลา เติมมะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตั้งไฟแกงไปอีก 5 นาที ปลาสุก ดับไฟ
ปลาสด แกงแนวฉู่ฉี่ข้นๆ ไปกันได้ดี หัวปลาเนื้อเยอะดี
สวัสดี