แกงส้มระกำปลากระพงขาว
แกงส้มใต้ รสจัด ใช้รสเปรี้ยวจากเนื้อลูกระกำ ใส่ปลากระพงขาว
ปลากระพงขาวที่เลี้ยงในกระชัง ขนาดประมาณ 2.5 กก. ราคา 130 บาท/กก. ซื้อปลามา 1 ตัว แบ่งทำอาหารได้หลายจาน
แบ่งปลากระพงขาวมาทำแกงส้ม ประมาณ 1 กก.
ซื้อลูกระกำที่ตลาดยิ่งเจริญ เป็นลูกระกำที่มาจากทางภาคใต้ ราคา 80 บาท/กก. (แพงกว่าสละ) ฝานเนื้อระกำออกมา
ตั้งหม้อ ใส่น้ำลงไป ใส่พริกแกงส้มลงไป 2 ขีด พร้อมตระใคร้ 2 ต้น พอเดือด ใส่เนื้อระกำ
ชิมรสดู รู้สึกว่ายังไม่ถึงกะปิ ก็จัดการใส่กะปิลงไปเพิ่ม แกงใต้จะใส่กะปิเยอะ
ปรุงรสแกงส้มจนได้ที่ รส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม
พอแกงเดือด ใส่เนื้อปลาลงไป ตอนนี้ห้ามคนแกง เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว
พอเนื้อปลาสุก ชิมรสดูอีกครั้ง ตอนนี้จะมีน้ำแกงจะมีรสเนื้อปลาออกมาแล้ว เรียกรสนี้ว่า ยูมามิ
แกงส้มระกำปลากระพงขาว
ทานแกงส้มกับข้าวสวยร้อนๆ แนมด้วยไข่เจียวกุยช่าย เลิศ
สวัสดี
แกงส้มระกำปลากระพงขาว
แกงส้มใต้ รสจัด ใช้รสเปรี้ยวจากเนื้อลูกระกำ ใส่ปลากระพงขาว
ปลากระพงขาวที่เลี้ยงในกระชัง ขนาดประมาณ 2.5 กก. ราคา 130 บาท/กก. ซื้อปลามา 1 ตัว แบ่งทำอาหารได้หลายจาน
แบ่งปลากระพงขาวมาทำแกงส้ม ประมาณ 1 กก.
ซื้อลูกระกำที่ตลาดยิ่งเจริญ เป็นลูกระกำที่มาจากทางภาคใต้ ราคา 80 บาท/กก. (แพงกว่าสละ) ฝานเนื้อระกำออกมา
ตั้งหม้อ ใส่น้ำลงไป ใส่พริกแกงส้มลงไป 2 ขีด พร้อมตระใคร้ 2 ต้น พอเดือด ใส่เนื้อระกำ
ชิมรสดู รู้สึกว่ายังไม่ถึงกะปิ ก็จัดการใส่กะปิลงไปเพิ่ม แกงใต้จะใส่กะปิเยอะ
ปรุงรสแกงส้มจนได้ที่ รส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม
พอแกงเดือด ใส่เนื้อปลาลงไป ตอนนี้ห้ามคนแกง เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว
พอเนื้อปลาสุก ชิมรสดูอีกครั้ง ตอนนี้จะมีน้ำแกงจะมีรสเนื้อปลาออกมาแล้ว เรียกรสนี้ว่า ยูมามิ
แกงส้มระกำปลากระพงขาว
ทานแกงส้มกับข้าวสวยร้อนๆ แนมด้วยไข่เจียวกุยช่าย เลิศ
สวัสดี