แกงส้มระกำปลากระพงขาว

แกงส้มระกำปลากระพงขาว

แกงส้มใต้ รสจัด ใช้รสเปรี้ยวจากเนื้อลูกระกำ  ใส่ปลากระพงขาว



ปลากระพงขาวที่เลี้ยงในกระชัง ขนาดประมาณ 2.5 กก.  ราคา 130 บาท/กก. ซื้อปลามา 1 ตัว แบ่งทำอาหารได้หลายจาน


แบ่งปลากระพงขาวมาทำแกงส้ม ประมาณ 1 กก.


ซื้อลูกระกำที่ตลาดยิ่งเจริญ  เป็นลูกระกำที่มาจากทางภาคใต้  ราคา 80 บาท/กก. (แพงกว่าสละ) ฝานเนื้อระกำออกมา


ตั้งหม้อ ใส่น้ำลงไป ใส่พริกแกงส้มลงไป 2 ขีด พร้อมตระใคร้ 2 ต้น พอเดือด ใส่เนื้อระกำ


ชิมรสดู รู้สึกว่ายังไม่ถึงกะปิ ก็จัดการใส่กะปิลงไปเพิ่ม แกงใต้จะใส่กะปิเยอะ


ปรุงรสแกงส้มจนได้ที่ รส เผ็ด เปรี้ยว เค็ม


พอแกงเดือด ใส่เนื้อปลาลงไป ตอนนี้ห้ามคนแกง เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว


พอเนื้อปลาสุก ชิมรสดูอีกครั้ง ตอนนี้จะมีน้ำแกงจะมีรสเนื้อปลาออกมาแล้ว เรียกรสนี้ว่า ยูมามิ


แกงส้มระกำปลากระพงขาว


ทานแกงส้มกับข้าวสวยร้อนๆ แนมด้วยไข่เจียวกุยช่าย  เลิศ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่