ห่อหมกปลากระพงแดงอบในพิมพ์ปาเต

กระทู้สนทนา


ทำห่อหมกปลากระพงแดง นำใส่พิมพ์ปาเต อบจนสุก แกะออกจากพิมพ์ หั่นห่อหมกเป็นชิ้นๆ เสริฟ

ซื้อพิมพ์ปาเตมาไม่ค่อยได้ใช้ ก็ต้องหาโอกาศนำมาใช้บ้างเดี๋ยวจะลืมว่ามีเครื่องครัวชิ้นนี้อยู่


พอดีไปตลาดสด ซื้อปลากระพงแดงตัวใหญ่มา แบ่งเนื้อปลามาส่วนหนึ่งแล้วจัดการผสมเป็นห่อหมก นำใส่พิมพ์ปาเต นำใส่เตาอบ ใช้เวลาอบ 90 นาที  ห่อหมกสุก แกะจากพิมพ์ ออกมาเป็นแท่งห่อหมก หั่นเป็นชิ้นหนา 1 ซ.ม. เสริฟ

เครื่องปรุง
- เนื้อปลากระพงแดง หั่นเป็นชิ้นเล็ก 7 ขีด
- เนื้อปลาบด 1/2 กก.
- หัวกระทิ 1 ถ้วย
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- หอมแขกซอย 3/4 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ดใต้ 75 กรัม

ปลากระพงแดงขนาด 4 กก. 1 ตัว แบ่งเอาเนื้อปลามาทำห่อหมก ประมาณ 7 ขีด หั่นเป็นชิ้นเล็ก  เนื้อเนื้อปลาส่วนอื่นเก็บไว้ ส่วนหัวปลากะจะทำแกงส้มใต้ทานวันหน้า


ซื้อเนื้อปลาบดมา 1/2 กก. ใส่ในห่อหมกเพื่อให้เนื้อห่อหมกข้น เอาเนื้อปลาบด หัวกะทิ ไข่เป็ด พริกแกง ใส่ใน Food Processor


จัดการปั่นให้เข้ากัน ถ่ายใส่ชามผสมอาหาร


ใส่เนื้อปลากระพงแดงลงไป  คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา


ตัดใบตองลองที่ก้นพิมพ์ ตักห่อหมกที่ผสมใส่ลงไปให้เต็มพิมพ์ ปิดฝา นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 C เป็นเวลา 90 นาที


ทดสอบว่าห่อหมกสุกหรือไม่ โดยใช้เทอร์โมมีเตอร์วัดอุณหภูมิเนื้อห่อหมกด้านใน วัดได้ 82 C แสดงว่าเนื้อห่อหมกสุกแล้ว


เอามีดแซะด้านข้างพิมพ์ เทห่อหมกออกมา ลอกใบตองออก  ได้ห่อหมกออกมาเป็นแท่ง


หั่นห่อหมก หนา 1 ซ.ม. เสริฟ




พอดีมีเนื้อห่อหมกเหลืออยู่ หลังจากใส่พิมพ์จนเต็ม นำข้าวสวยไปคลุกกับห่อหมก นำไปนึ่งให้สุก ออกมาเป็นข้าวคลุกห่อหมก


รสชาติออกมาใช้ได้ เนื้อปลากระพงแดงสด รสหวาน  ชูรสด้วยน้ำพริกห่อหมก ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยดี หรือเป็นแกล้มเบียร์ก็ใช้ได้
ความเห็นส่วนตัว  คิดว่านำไปห่อใบตองนึ่งหรือปิ้ง หอมกว่า  
ก็ถือว่าทำอาหารสนุกๆ ได้เอาพิมพ์ปาเต มาลองใช้  
ครั้งหน้าจะลองทำลูกชิ้นปลาอบด้วยพิมพ์นี้ดู

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่