ไก่ทอดรสกะปิ

กระทู้สนทนา
ไก่สดนำไปหมักแล้วไปชุบแป้งทอดผสมกะปิ   สูตรอาหารยองยาจากเกาะปีนัง


เร็วๆ นี้คุณประสานไมตรีได้ส่งกะปิมาให้ทำอาหาร เป็นกะปิอย่างดี หอม (หอมแบบกะปิชั้นดี)
จัดการประเดิมกะปิห่อนี้ โดยนำกะปิมาทำไก่ทอดรสกะปิ


เครื่องปรุง
- ไก่สด น่องไก่ ปีกไก่ ประมาณ 1 กก.  ถ้าเป็นไก่บ้านรสชาติจะอร่อยมากขึ้น

เครื่องหมัก
- น้ำปลา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- แป้งมัน 2 ช้อน
- พริกไทย

แป้งทอด
- แป้งสาลี (หรือแป้งทอดกรอบ) 200 กรัม
- กะปิ 60 กรัม

ซื้อไก่ท่อนขาและสะโพกมา เอามีดบั้งส่วนที่เนื้อหนานิดหน่อยเพื่อให้เนื้อไก่สุก


หมักไก่ด้วยเครื่องหมัก หมักไว้ 30 นาที


เตรียมแป้งทอดรสกะปิ
ใส่แป้งสาลี 200 กรัม และกะปิ 60 กรัม ใน Food Processor จัดการปั่น ให้เข้ากัน จะได้แป้งทอดรสกะปิ


การทอดไก่ จะทอด 2 ครั้ง ทอดครั้งแรกน้ำมันร้อนไม่มาก เพื่อให้เนื้อไก่สุก ทอดครั้งที่ 2 น้ำมันร้อนจัดเพื่อให้ผิวกรอบ จะได้ไก่ทอดผิวกรอบเนื้อในนิ่ม

ตั้งกระทะใส่น้ำมันทอด  ตั้งให้น้ำมันร้อนประมาณ 160 องศา  ทดสอบโดยเอาตะเกียบจิ้มไปที่น้ำมันคอยเดี๋ยวเดียวจะมีฟองอากาศออกมา  ถ้าน้ำมันร้อนจิ้มตะเกียบลงไปฟองอากาศจะออกมาทันที

เอาเนื้อไก่ที่หมักไปคลุกแป้งทอดรสกะปิ


นำลงไปทอด


ใช้เวลาทอดประมาณ 5 - 6 นาที จะได้ไก่ทอดที่เนื้อไก่สุกแต่ผิวไม่กรอบ


พอทอดไก่ครั้งแรกหมดแล้ว เร่งไฟให้แรง เพื่อให้น้ำมันทอดร้อนจัด
เอาไก่ลงไปทอดอีกครั้ง ทอดใช้เวลานิดเดียว ต้องเผ้าให้ดีไม่งั้นจะไหม้


ไก่ทอดรสกะปิ






รสชาติอร่อยดี ไก่ผิวกรอบ เนื้อนิ่ม ได้รสกะปิ พอบีบมมมะนาวไปนิดหน่อยจะชูรสขึ้นอีกเยอะ

ดังนั้นตอนทาน ให้บีบมะนาวลงไปที่ไก่ทอด แล้วทานไก่ทอดพร้อมข้าวเหนียว
หรือ จะทานพร้อมน้ำจิ้มไก่ แจ่ว ก็ได้ ตามความชอบ

แป้งทอดสูตรกะปินี้ นำไปทำ หมูทอด ซี่โครงหมูทอด ได้
กะว่าครั้งต่อไปจะลองทำ  ซี่โครงหมู  และ ไก่บ้าน มาทอดด้วยแป้งรสกะปิดู

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่