ไก่ทอด เมนูยอดฮิตตลอดกาล ด้วยวัตถุดิบที่หาง่าย วิธีทำก็ง่ายแสนง่าย จะทำเป็นเมนู ไก่ทอด กินเล่น หรือเป็นกับข้าวแสนอร่อย ก็ดีไม่แพ้กัน เรียกว่าเป็นเมนูครอบครัว เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินอร่อยจ้า 😋 จากเมนูไก่ง่าย ๆ ทำกินกันในครอบครัว คงเบื่อ ๆ กันแล้ว ลองมาทำขายเพิ่มรายได้วันหยุดกันดีไหม? หรือใครจะทำเป็นอาชีพหลักก็ดีไม่เบา ขอนำเสนอ สูตรไก่ทอด 🍗 ทำขาย สไตล์ร้านดังมาฝากกัน รับรองทำง่าย หอม กรอบ อร่อย เชื่อเลยว่า ได้ทำขาย ต้องดิบขายดีอย่างแน่นอน!
ส่วนผสม การหมักไก่
น่องไก่ และสะโพกไก่ 8 ชิ้น
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมจีน 5 กลีบ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม การหมักแป้ง
แป้งทอดกรอบ วังทิพย์
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริไทย 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
วิธีทำไก่ทอด
1) นำไก่ไปหมักกับเกลือสมุทร จากนั้น คลุกเคล้าให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2) เมื่อครบเวลา นำไก่ที่หมักไว้ มาล้างน้ำเกลือให้สะอาด พักสะเด็ดน้ำไว้
3) เตรียมเครื่องหมักสามเกลอ โดยนำรากผักชี กระเทียม มาสับให้ละเอียด เตรียมไว้
4) จากนั้น นำกระเทียมสับ รากผักชีสับ ใส่ลงไปในไก่ ที่เตรียมไว้ สามารถเพิ่มรสตามชอบได้ ใส่พริกไทย เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันจันทั่ว เข้าเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เตรียมไว้
5) เตรียมแป้งทอดกรอบ โดยนำผงปรุงรส เกลือ ใส่ลงไปในแป้งทอดกรอบ เพื่อให้มีรสชาติ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6) นำไก่ที่หมักเครื่องสามเกลอ มาคลุกแป้งแห้งก่อน จากนั้นนำไก่ไปชุบน้ำเปล่า แล้วนำมาชุบแป้งแห้งต่อ เพื่อสร้างเกล็ดกรอบ (ถ้าหากอยากให้เกล็ดฟู สามารถชบแป้งเพิ่มได้ตามชอบ) ทำแบบนี้วนไปจนไก่หมด
7) เตรียมกระทะสำหรับทอด ใส่น้ำมันปาล์ม ลงไปให้พอท่วมไก่ รอจนน้ำมันเดือด ใส่ไก่ลงไปทอด อย่าเพิ่งพลิกไก่ ทอดรอให้แป้งเซตตัวประมาณ 15 นาที จากนั้นพลิกไก่ ทอดอีกด้านจนกรอบ สุกน่าทาน ตักไก่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับ : ควรเลือกใช้มันปาล์ม เพราะมีจุดเดือด จุดเกิดควันสูง และควรใส่ไก่ลงไปทอดตอนน้ำมันร้อน จะทำให้ไก่กรอบ หากน้ำมันไม่ร้อน ไก่จะอมน้ำมันได้
8) นำไก่มาจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ หรือซอสตามชอบ จะทานคู่กับข้าวเหนียว ก็อร่อยสุด ๆ พร้อมเสิร์ฟ
เคล็บลับทอดไก่ให้กรอบนาน
การทอดไก่ให้กรอบนาน ๆ นั้น มีหลากหลายแบบมาก บอกเลยว่า แต่ละแบบอร่อยไม่แพ้กัน มีอะไรบ้าง ดังนี้
- ทอดไก่ให้กรอบแบบไทย กรอบนาน เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ เคล็ดลับ คือ การใส่น้ำปูนใส + แป้งข้าวเจ้า และการทอดไฟแรง
- ทอดไก่ให้กรอบสไตล์อเมริกัน หรือไก่อกรอบเคเอฟซี ลักษณะแป้งจะมีความบางกรอบ และเป็นเกล็ด เคล็ดลับ คือ การคลุกแป้งแห้ง + ผงฟู + ฉีดน้ำ และ คลุกแป้งอีกรอบ ทำซ้ำประมาณ 1-2 รอบ ก็จะได้แป้งที่เป็นเกล็ด และมีความหนาพอดี นำไปทอดไฟแรง แป้งส่วนใหญ่จะใช้แป้งที่ไม่มีกลูเตน เช่น แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน
- ทอดไก่ให้กรอบแบบไก่เกาหลี เคล็ดลับ คือ การคลุกแป้งแห้ง + การทอด 2 ครั้ง โดยเมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ให้เรานำมาคลุกแป้งแห้งก่อนทอด ซึ่งการทอดครั้งที่ 1 เพื่อไล่ความชื้นออก และการทอดซ้ำครั้งที่ 2 ก็เพื่อไล่ความชื้นที่หลงเหลืออยู่ออก ช่วยให้ไก่แห้ง และกรอบขึ้นนั่นเอง
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรไก่ทอด เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำไก่ทอดขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรไก่ทอด อย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
สูตรเมนู ไก่ทอด นั้น ทำได้ไม่ยากเลย จะทำกินเอง ทำขายก็ดีหมด หวังว่าสูตรที่เราให้มานี้ ผู้อ่านคงนำไปต่อยอดสร้างรายได้ไม่มากก็น้อย
สูตรไก่ทอด ยอดฮิต พร้อมเคล็ดลับทอดไก่ให้กรอบนาน by SGE
น่องไก่ และสะโพกไก่ 8 ชิ้น
เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
กระเทียมจีน 5 กลีบ
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสม การหมักแป้ง
แป้งทอดกรอบ วังทิพย์
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริไทย 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
วิธีทำไก่ทอด
1) นำไก่ไปหมักกับเกลือสมุทร จากนั้น คลุกเคล้าให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2) เมื่อครบเวลา นำไก่ที่หมักไว้ มาล้างน้ำเกลือให้สะอาด พักสะเด็ดน้ำไว้
3) เตรียมเครื่องหมักสามเกลอ โดยนำรากผักชี กระเทียม มาสับให้ละเอียด เตรียมไว้
4) จากนั้น นำกระเทียมสับ รากผักชีสับ ใส่ลงไปในไก่ ที่เตรียมไว้ สามารถเพิ่มรสตามชอบได้ ใส่พริกไทย เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากันจันทั่ว เข้าเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เตรียมไว้
5) เตรียมแป้งทอดกรอบ โดยนำผงปรุงรส เกลือ ใส่ลงไปในแป้งทอดกรอบ เพื่อให้มีรสชาติ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6) นำไก่ที่หมักเครื่องสามเกลอ มาคลุกแป้งแห้งก่อน จากนั้นนำไก่ไปชุบน้ำเปล่า แล้วนำมาชุบแป้งแห้งต่อ เพื่อสร้างเกล็ดกรอบ (ถ้าหากอยากให้เกล็ดฟู สามารถชบแป้งเพิ่มได้ตามชอบ) ทำแบบนี้วนไปจนไก่หมด
7) เตรียมกระทะสำหรับทอด ใส่น้ำมันปาล์ม ลงไปให้พอท่วมไก่ รอจนน้ำมันเดือด ใส่ไก่ลงไปทอด อย่าเพิ่งพลิกไก่ ทอดรอให้แป้งเซตตัวประมาณ 15 นาที จากนั้นพลิกไก่ ทอดอีกด้านจนกรอบ สุกน่าทาน ตักไก่ขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
เคล็ดลับ : ควรเลือกใช้มันปาล์ม เพราะมีจุดเดือด จุดเกิดควันสูง และควรใส่ไก่ลงไปทอดตอนน้ำมันร้อน จะทำให้ไก่กรอบ หากน้ำมันไม่ร้อน ไก่จะอมน้ำมันได้
8) นำไก่มาจัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ หรือซอสตามชอบ จะทานคู่กับข้าวเหนียว ก็อร่อยสุด ๆ พร้อมเสิร์ฟ
เคล็บลับทอดไก่ให้กรอบนาน
การทอดไก่ให้กรอบนาน ๆ นั้น มีหลากหลายแบบมาก บอกเลยว่า แต่ละแบบอร่อยไม่แพ้กัน มีอะไรบ้าง ดังนี้
- ทอดไก่ให้กรอบแบบไทย กรอบนาน เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ เคล็ดลับ คือ การใส่น้ำปูนใส + แป้งข้าวเจ้า และการทอดไฟแรง
- ทอดไก่ให้กรอบสไตล์อเมริกัน หรือไก่อกรอบเคเอฟซี ลักษณะแป้งจะมีความบางกรอบ และเป็นเกล็ด เคล็ดลับ คือ การคลุกแป้งแห้ง + ผงฟู + ฉีดน้ำ และ คลุกแป้งอีกรอบ ทำซ้ำประมาณ 1-2 รอบ ก็จะได้แป้งที่เป็นเกล็ด และมีความหนาพอดี นำไปทอดไฟแรง แป้งส่วนใหญ่จะใช้แป้งที่ไม่มีกลูเตน เช่น แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน
- ทอดไก่ให้กรอบแบบไก่เกาหลี เคล็ดลับ คือ การคลุกแป้งแห้ง + การทอด 2 ครั้ง โดยเมื่อหมักไก่ได้ที่แล้ว ให้เรานำมาคลุกแป้งแห้งก่อนทอด ซึ่งการทอดครั้งที่ 1 เพื่อไล่ความชื้นออก และการทอดซ้ำครั้งที่ 2 ก็เพื่อไล่ความชื้นที่หลงเหลืออยู่ออก ช่วยให้ไก่แห้ง และกรอบขึ้นนั่นเอง