สวัสดีค่ะทุกคน แวะเวียนมาแบ่งปันสูตรอาหารง่าย ๆ กันเหมือนเดิมค่ะ
กระทู้นี้เป็นสูตรหมักไก่ง่าย ๆ ส่วนผสมน้อย แอนใช้เป็นสะโพกไก่เลาะกระดูก ลอกหนัง แต่เพื่อน ๆ จะใช้เป็นส่วนอื่นที่ชอบก็ได้ตามใจเลย
เมื่อหลายวันก่อนเพิ่งได้ต้นโรสแมรี่มา 6 ต้น สั่งมาทางออนไลน์นี่แหละค่ะ ถามว่าทำไมซื้อเยอะ เพราะเขาจัดโปร 😂😂 เห็นของถูกเป็นไม่ได้ อีกอย่างคือเป็นคนชอบกิ่นโรสแมรี่มาก ก็กะไว้ว่าจะแจกจ่ายให้เพื่อนฝูงคนละต้น สองต้น ถ้ามันไม่ตายเสียก่อนนะ เพราะเคยปลูกแล้วตายมาหลายรอบแล้ว
หลังที่ได้ต้นโรสแมรี่มาเลยได้เอามาใช้ในเมนูนี้เป็นเมนแรก สะโพกไก่กระเทียม โรสแมรี่
ส่วนผสม
สะโพกไก่ลอกหนัง เลาะกระดูก 5 ชิ้น
โรสแมรี่ 2 ก้าน รูดเอาแต่ใบ
กระเทียม 3 - 4 กลีบ
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ซีก
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
เนยตามชอบ (ใส่ตอนไก่สุก)
วิธีทำ
สับใบโรสแมรี่กับกระเทียม แล้วผสมส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนย ผสมเสร็จหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที ถ้ามีเวลาหมักไว้นานกว่านั้นก็ยิ่งเข้าเนื้อ ยิ่งหอมอร่อย
เสร็จแล้วจะนำไปย่าง ทอด หรืออบก็ได้แล้วแต่สะดวก ช่วงนี้ค่าไฟแพง แอนเลยใช้วิธีทอดในกระทะแทน
ใส่น้ำมันเล็กน้อย กระทะร้อนได้ที่ก็เอาไก่ลงไปทอด
ด้านหนึ่งใช้เวลาทอดประมาณ 5 นาที พอสุกเหลืองได้ที่ ใส่เนยลงไปหน่อยนึงเพิ่มความหอม หรือจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ แค่นี้ก็เรียบร้อยพร้อมเสริ์ฟ ตอนทอดคือหอมมาก แอบกลืนน้ำลายไปหลายรอบเลย
โรสแมรี่ถ้าไม่มีแบบสด ใช้แบบแห้งแทนได้เลยค่ะ
ไก่สูตรจะกินกับข้าว กับสลัด ใส่แซนด์วิช ได้หมดเลยค่ะ แอนเอาไปห่อกับแป้งตอร์ติญ่าใส่ผักกับซอสมายองเนสนิดหน่อย อร่อยเลย
แล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
มีสูตรหมักไก่ง่าย ๆ มาฝาก ทำง่าย หอมมาก จะทอด ย่าง อบ ก็อร่อย
กระทู้นี้เป็นสูตรหมักไก่ง่าย ๆ ส่วนผสมน้อย แอนใช้เป็นสะโพกไก่เลาะกระดูก ลอกหนัง แต่เพื่อน ๆ จะใช้เป็นส่วนอื่นที่ชอบก็ได้ตามใจเลย
เมื่อหลายวันก่อนเพิ่งได้ต้นโรสแมรี่มา 6 ต้น สั่งมาทางออนไลน์นี่แหละค่ะ ถามว่าทำไมซื้อเยอะ เพราะเขาจัดโปร 😂😂 เห็นของถูกเป็นไม่ได้ อีกอย่างคือเป็นคนชอบกิ่นโรสแมรี่มาก ก็กะไว้ว่าจะแจกจ่ายให้เพื่อนฝูงคนละต้น สองต้น ถ้ามันไม่ตายเสียก่อนนะ เพราะเคยปลูกแล้วตายมาหลายรอบแล้ว
หลังที่ได้ต้นโรสแมรี่มาเลยได้เอามาใช้ในเมนูนี้เป็นเมนแรก สะโพกไก่กระเทียม โรสแมรี่
ส่วนผสม
สะโพกไก่ลอกหนัง เลาะกระดูก 5 ชิ้น
โรสแมรี่ 2 ก้าน รูดเอาแต่ใบ
กระเทียม 3 - 4 กลีบ
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
มะนาว 2 ซีก
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
เนยตามชอบ (ใส่ตอนไก่สุก)
วิธีทำ
สับใบโรสแมรี่กับกระเทียม แล้วผสมส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นเนย ผสมเสร็จหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที ถ้ามีเวลาหมักไว้นานกว่านั้นก็ยิ่งเข้าเนื้อ ยิ่งหอมอร่อย
เสร็จแล้วจะนำไปย่าง ทอด หรืออบก็ได้แล้วแต่สะดวก ช่วงนี้ค่าไฟแพง แอนเลยใช้วิธีทอดในกระทะแทน
ใส่น้ำมันเล็กน้อย กระทะร้อนได้ที่ก็เอาไก่ลงไปทอด
ด้านหนึ่งใช้เวลาทอดประมาณ 5 นาที พอสุกเหลืองได้ที่ ใส่เนยลงไปหน่อยนึงเพิ่มความหอม หรือจะไม่ใส่ก็ได้นะคะ แค่นี้ก็เรียบร้อยพร้อมเสริ์ฟ ตอนทอดคือหอมมาก แอบกลืนน้ำลายไปหลายรอบเลย
โรสแมรี่ถ้าไม่มีแบบสด ใช้แบบแห้งแทนได้เลยค่ะ
ไก่สูตรจะกินกับข้าว กับสลัด ใส่แซนด์วิช ได้หมดเลยค่ะ แอนเอาไปห่อกับแป้งตอร์ติญ่าใส่ผักกับซอสมายองเนสนิดหน่อย อร่อยเลย
แล้วเจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ