... ไก่ทอดซอสมะขาม เมนูที่แลดูเหมือนจะยุ่งยาก แต่จริงๆก็คือของทอดที่ทำง่ายค่ะ❤🧡💛

มาเติมไขมัน และน้ำตาลให้เลือดหน่อยยย 😆
วันนี้ทุกอย่างก็มีติดบ้านติดตู้เย็นไว้เหมือนเคยค่ะ
ที่เพิ่มเติมมาคือถั่วทอดจากร้านสะดวกซื้อเลข7

แต่วัตถุดิบ ที่พิเศษต่อใจ ก็คงเป็นพริกกะเหรี่ยงแห้ง กับมะขามเปียก เพราะแม่ของเราที่อยู่ต่างจังหวัด ฝากของจากบ้านนอกมาหลายอย่าง ให้ญาติแวะเอามาให้เมื่อไม่กี่วันนี้ค่ะ

วันนี้ก็เลยทำไก่ทอดซอสมะขามซะเลย ☺️



🔪  วัตถุดิบก็ไม่มีอะไรมากเหมือนเคยค่ะ
เนื้อไก่ จะส่วนตรงไหนของไก่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ที่เราชอบเลย ส่วนตัวเรานั้นถ้าเมนูไก่ทอด ขอเป็นชิ้นส่วนที่มีเนื้อหนังและมีไขมันดีกว่า เวลาทอดแล้วเราว่าอร่อยดี ไม่แห้งค่ะ

❤️  ส่วนอย่างอื่นที่เพิ่มเติม คือ... ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง และถั่วลิสง



🍗  เครื่องปรุงในส่วนของไก่ทอด 
ก็จะมี... เนื้อสะโพก ผงปรุงรส และแป้งทอดกรอบ



ก่อนอื่นเริ่มแรกเลย เราควรหั่นไก่เป็นชิ้นๆ แล้วทำการหมักด้วยผงปรุงรสทิ้งไว้ก่อนนะคะ แล้วก็ไปเตรียมทำอย่างอื่น เพื่อเวลาจะได้เสร็จพอดีกันค่ะ



จากนั้นไปเตรียมในส่วนของทอดอื่นๆ เด็ดก้านใบมะกรูดออก หั่นตะไคร้เป็นท่อนๆแล้วนำไปตำในครก ให้เค้าแตกออกเป็นเส้นๆ แล้วนำไปทอด รวมถึงทอดพริกแห้งด้วย



แนะนำว่าควรทอดของพวกนี้ก่อนไก่นะคะ เพื่อที่น้ำมันจะได้เอาไปทอดไก่ต่อได้ น้ำมันไม่ทันเสีย จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันหลายรอบ เพราะใช้เสร็จปุ๊บก็จะได้ทิ้งได้เลยทีเดียวค่ะ

ส่วนไก่เองที่เราหมักไว้ได้ที่แล้ว  ก่อนจะเอาลงทอด ให้เอาแป้งทอดกรอบใส่ลงไปแล้วทำการขยำๆก่อนนะคะ แล้วทอดปกติได้เลย



🥄  น้ำซอส 
เราใช้มะขามเปียกที่เอาไปแช่น้ำต้มสุก แล้วบีบคั้นให้เป็นเนื้อครีม น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลาค่ะ

เราใช้กระทะในการทำซอส ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ตามด้วยใส่น้ำเปล่าลงไปนิดนึงเพื่อให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่มะขามเปียก พอเริ่มเดือด ก็ค่อยใส่น้ำปลาไปนิดเดียวค่ะ (เวลาเราทำกับข้าว เราจะใส่น้ำปลาหรือกะปิเวลาที่น้ำเดือดทุกครั้ง เพราะเรากลัวจะมีกลิ่นคาวค่ะ) จากนั้นชิมว่าได้รสเปรี้ยวหวานและมีเค็มนิดๆมั้ย ถ้าได้ทีแล้วก็พอ 
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


พอรอให้ตัวซอสเดือดเป็นตามด ก็เอาไก่ที่เราทอดไว้ใส่ลงไป แล้วทำการคลุกให้ทั่วถึง แล้วค่อยใส่ของทอดทุกอย่างตามลงไปแล้วรีบปิดแก๊สเลย คลุกเคล้าทุกอย่างให้ทั่วก็เป็นอันเสร็จค่ะ




🥄  เสร็จแล้วหน้าตาก็จะออกมาประมาณนี้ค่ะ  😊
.
.
.
.
.
.


ปล.ต้องบอกนะคะว่า รูปทุกรูปนี้ เรามีเจตนาแค่ถ่ายเพื่อให้เห็นวัตถุดิบเท่านั้น แต่อัตราส่วนของเครื่องปรุงเวลาทำจริงๆ ก็จะอีกเรื่องนึงค่ะ เราเองเวลาทำกับข้าว เราไม่เคยชั่งตวงแบบเป๊ะๆ อาศัยความเคยชินและการกะเอาเท่านั้นค่ะ แต่ตอนแรกๆสมัยที่เราเริ่มหัดทำกับข้าวใหม่ๆ ตอนนั้นเราใช้การชั่งตวงค่ะ 😊
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่