มาเติมไขมัน และน้ำตาลให้เลือดหน่อยยย 😆
วันนี้ทุกอย่างก็มีติดบ้านติดตู้เย็นไว้เหมือนเคยค่ะ
ที่เพิ่มเติมมาคือถั่วทอดจากร้านสะดวกซื้อเลข7
แต่วัตถุดิบ ที่พิเศษต่อใจ ก็คงเป็นพริกกะเหรี่ยงแห้ง กับมะขามเปียก เพราะแม่ของเราที่อยู่ต่างจังหวัด ฝากของจากบ้านนอกมาหลายอย่าง ให้ญาติแวะเอามาให้เมื่อไม่กี่วันนี้ค่ะ
วันนี้ก็เลยทำ
ไก่ทอดซอสมะขามซะเลย ☺️
🔪 วัตถุดิบก็ไม่มีอะไรมากเหมือนเคยค่ะ
เนื้อไก่ จะส่วนตรงไหนของไก่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ที่เราชอบเลย ส่วนตัวเรานั้นถ้าเมนูไก่ทอด ขอเป็นชิ้นส่วนที่มีเนื้อหนังและมีไขมันดีกว่า เวลาทอดแล้วเราว่าอร่อยดี ไม่แห้งค่ะ
❤️
ส่วนอย่างอื่นที่เพิ่มเติม คือ... ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง และถั่วลิสง
🍗
เครื่องปรุงในส่วนของไก่ทอด
ก็จะมี... เนื้อสะโพก ผงปรุงรส และแป้งทอดกรอบ
ก่อนอื่นเริ่มแรกเลย เราควรหั่นไก่เป็นชิ้นๆ แล้วทำการหมักด้วยผงปรุงรสทิ้งไว้ก่อนนะคะ แล้วก็ไปเตรียมทำอย่างอื่น เพื่อเวลาจะได้เสร็จพอดีกันค่ะ
จากนั้นไปเตรียมในส่วนของทอดอื่นๆ เด็ดก้านใบมะกรูดออก หั่นตะไคร้เป็นท่อนๆแล้วนำไปตำในครก ให้เค้าแตกออกเป็นเส้นๆ แล้วนำไปทอด รวมถึงทอดพริกแห้งด้วย
แนะนำว่าควรทอดของพวกนี้ก่อนไก่นะคะ เพื่อที่น้ำมันจะได้เอาไปทอดไก่ต่อได้ น้ำมันไม่ทันเสีย จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันหลายรอบ เพราะใช้เสร็จปุ๊บก็จะได้ทิ้งได้เลยทีเดียวค่ะ
ส่วนไก่เองที่เราหมักไว้ได้ที่แล้ว ก่อนจะเอาลงทอด ให้เอาแป้งทอดกรอบใส่ลงไปแล้วทำการขยำๆก่อนนะคะ แล้วทอดปกติได้เลย
🥄 น้ำซอส
เราใช้มะขามเปียกที่เอาไปแช่น้ำต้มสุก แล้วบีบคั้นให้เป็นเนื้อครีม น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลาค่ะ
เราใช้กระทะในการทำซอส ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป ตามด้วยใส่น้ำเปล่าลงไปนิดนึงเพื่อให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่มะขามเปียก พอเริ่มเดือด ก็ค่อยใส่น้ำปลาไปนิดเดียวค่ะ (เวลาเราทำกับข้าว เราจะใส่น้ำปลาหรือกะปิเวลาที่น้ำเดือดทุกครั้ง เพราะเรากลัวจะมีกลิ่นคาวค่ะ) จากนั้นชิมว่าได้รสเปรี้ยวหวานและมีเค็มนิดๆมั้ย ถ้าได้ทีแล้วก็พอ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ตัวซอส ถ้ากลัวรสชาติปลิ้น แล้วกลัวการปรุงแล้วปรุงอีก
แนะนำให้เอาน้ำตาลลงไปก่อนนะคะ ยังไม่ต้องรีบใส่มะขามเปียก
พอน้ำตาลละลายและเริ่มเดือด ก็ใส่น้ำปลาลงไปเลย (เราใส่น้ำปลาไม่ได้ต้องการความเค็มนะคะ เพราะในไก่ที่เราหมักนั้นก็มีรสชาติออกไปทางเค็มนิดๆอยู่แล้วด้วยผงปรุงรส) ที่เราใส่น้ำปลาลงไปนิดนึงนั้น ก็เพื่อตัดรสชาติ ให้ตัวซอสมันกลมกล่อมขึ้นเฉยๆค่ะ มีมิติขึ้นไม่ใช่มีแค่รสเปรี้ยวกับหวานโดดๆ (ก็เหมือนกับการใส่เกลือลงไปนิดหน่อยตอนเวลาที่ทำขนมหวานน่ะค่ะ)
เพราะทำแบบนี้ เรารู้สึกว่ามันควบคุมความเปรี้ยวได้ง่ายกว่าค่ะ ไม่ต้องปรุงไปปรุงมา สุดท้ายรสชาติของซอสก็ไม่ได้ที่สักที
หลังจากใส่น้ำปลาลงไปแล้ว ซักพักเราถึงค่อยทยอยใส่น้ำมะขามเปียกลงไปที่ละนิดๆ ค่อยๆชิม (เพราะถ้าใส่ไปแต่เริ่มแรกพร้อมน้ำตาลเลย มันจะได้รสชาติเปรี้ยวกับหวานมาพร้อมกันค่ะ เกิดมันดันเปรี้ยวเกินไป เราต้องมาทยอยใส่น้ำตาลเพิ่มไปๆเรื่อย จะกลายเป็นว่าใส่น้ำตาลเยอะเกินไปอีก เดี๋ยวจะได้ซอสเยอะเกินไปซะเปล่าๆ
พอรอให้ตัวซอสเดือดเป็นตามด ก็เอาไก่ที่เราทอดไว้ใส่ลงไป แล้วทำการคลุกให้ทั่วถึง แล้วค่อยใส่ของทอดทุกอย่างตามลงไปแล้วรีบปิดแก๊สเลย คลุกเคล้าทุกอย่างให้ทั่วก็เป็นอันเสร็จค่ะ
🥄 เสร็จแล้วหน้าตาก็จะออกมาประมาณนี้ค่ะ 😊
.
.
.
.
.
.
ปล.ต้องบอกนะคะว่า รูปทุกรูปนี้ เรามีเจตนาแค่ถ่ายเพื่อให้เห็นวัตถุดิบเท่านั้น แต่อัตราส่วนของเครื่องปรุงเวลาทำจริงๆ ก็จะอีกเรื่องนึงค่ะ เราเองเวลาทำกับข้าว เราไม่เคยชั่งตวงแบบเป๊ะๆ อาศัยความเคยชินและการกะเอาเท่านั้นค่ะ แต่ตอนแรกๆสมัยที่เราเริ่มหัดทำกับข้าวใหม่ๆ ตอนนั้นเราใช้การชั่งตวงค่ะ 😊
... ไก่ทอดซอสมะขาม เมนูที่แลดูเหมือนจะยุ่งยาก แต่จริงๆก็คือของทอดที่ทำง่ายค่ะ❤🧡💛
วันนี้ทุกอย่างก็มีติดบ้านติดตู้เย็นไว้เหมือนเคยค่ะ
ที่เพิ่มเติมมาคือถั่วทอดจากร้านสะดวกซื้อเลข7
แต่วัตถุดิบ ที่พิเศษต่อใจ ก็คงเป็นพริกกะเหรี่ยงแห้ง กับมะขามเปียก เพราะแม่ของเราที่อยู่ต่างจังหวัด ฝากของจากบ้านนอกมาหลายอย่าง ให้ญาติแวะเอามาให้เมื่อไม่กี่วันนี้ค่ะ
วันนี้ก็เลยทำไก่ทอดซอสมะขามซะเลย ☺️
🔪 วัตถุดิบก็ไม่มีอะไรมากเหมือนเคยค่ะ
เนื้อไก่ จะส่วนตรงไหนของไก่ก็ได้ค่ะแล้วแต่ที่เราชอบเลย ส่วนตัวเรานั้นถ้าเมนูไก่ทอด ขอเป็นชิ้นส่วนที่มีเนื้อหนังและมีไขมันดีกว่า เวลาทอดแล้วเราว่าอร่อยดี ไม่แห้งค่ะ
❤️ ส่วนอย่างอื่นที่เพิ่มเติม คือ... ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง และถั่วลิสง
🍗 เครื่องปรุงในส่วนของไก่ทอด
ก็จะมี... เนื้อสะโพก ผงปรุงรส และแป้งทอดกรอบ
ก่อนอื่นเริ่มแรกเลย เราควรหั่นไก่เป็นชิ้นๆ แล้วทำการหมักด้วยผงปรุงรสทิ้งไว้ก่อนนะคะ แล้วก็ไปเตรียมทำอย่างอื่น เพื่อเวลาจะได้เสร็จพอดีกันค่ะ
จากนั้นไปเตรียมในส่วนของทอดอื่นๆ เด็ดก้านใบมะกรูดออก หั่นตะไคร้เป็นท่อนๆแล้วนำไปตำในครก ให้เค้าแตกออกเป็นเส้นๆ แล้วนำไปทอด รวมถึงทอดพริกแห้งด้วย
แนะนำว่าควรทอดของพวกนี้ก่อนไก่นะคะ เพื่อที่น้ำมันจะได้เอาไปทอดไก่ต่อได้ น้ำมันไม่ทันเสีย จะได้ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันหลายรอบ เพราะใช้เสร็จปุ๊บก็จะได้ทิ้งได้เลยทีเดียวค่ะ
ส่วนไก่เองที่เราหมักไว้ได้ที่แล้ว ก่อนจะเอาลงทอด ให้เอาแป้งทอดกรอบใส่ลงไปแล้วทำการขยำๆก่อนนะคะ แล้วทอดปกติได้เลย
ปล.ต้องบอกนะคะว่า รูปทุกรูปนี้ เรามีเจตนาแค่ถ่ายเพื่อให้เห็นวัตถุดิบเท่านั้น แต่อัตราส่วนของเครื่องปรุงเวลาทำจริงๆ ก็จะอีกเรื่องนึงค่ะ เราเองเวลาทำกับข้าว เราไม่เคยชั่งตวงแบบเป๊ะๆ อาศัยความเคยชินและการกะเอาเท่านั้นค่ะ แต่ตอนแรกๆสมัยที่เราเริ่มหัดทำกับข้าวใหม่ๆ ตอนนั้นเราใช้การชั่งตวงค่ะ 😊