หลังจากที่ได้ทำสูตว์ ไปเมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง อาทิตย์นี้ เราก็มีโอกาศได้ทำสตูว์ลิ้นหมู อันเนื่องจากเจอลิ้นหมูชิ้นเขื่องในฟู้ดแลนด์ครับ
สตูว์ลิ้นหมูเป็นเมนูที่ต้องออกแรงนิดหน่อยครับ เนื่องจากว่าวิธีทำค่อนข้างมีหลายขั้นตอน แต่อย่างไรก็ตาม... เพื่อของอร่อย เราทนได้ ^^
เครื่องปรุง
1. ลิ้นหมู 1 ลิ้น
2. มะเขือเทศบดแบบกระป๋อง 3 ช้อนโต๊ะ (ราคากระป๋องละประมาณ 20 บาท ยี่ห้อของไทย)
3. ใบกระวาน 5 ใบ
4. มันฝรั่ง 1-2 หัว หั่นลูกเตา
5. แครอท ตามชอบ
6. หอมแดงหั่นลูกเต๋า 1 หัว
7. มะเขือเทศ 1-2 ลูก ผ่าซีกหยาบๆ
8. ถั่วลันเตากระป๋อง (ไม่แพงครับ กระป๋องละประมาณ 20บาท ถ้าเป็นยี่ห้อของไทย)
9. เนยหรือน้ำมันสำหรับทอดลิ้นหมู
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกะให้ท่วมลิ้นวัว พอเดือดดีใส่เกลือลงไปประมาณ 2 ช้อนชา นำลิ้นหมูไปต้ม 10 นาที พอสุกดีนำลิ้นไปแช่น้ำเย็น และให้มีดขูดผิวขาวๆบริเวณลิ้นออกจนหมด ล้างอีกทีให้สะอาดและสะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำมัน หรือเนย นำมันฝรั่งและหอมใหญ่ไปผัดพอหอม แยกไว้
3. นำลิ้นไปทอดต่อในน้ำมันที่เหลือจากการผัดหอมและมันฝรั่ง จนลิ้นสุกเหลืองทั้งชิ้น
4. ตั้งน้ำในหม้อกะให้ท่วมลิ้น นำลิ้นใส่ลงไป ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ พร้อมใบกระวาน ประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง
5. ช้อนใบกระวานทิ้งให้หมด นำลิ้นที่ตุ๋นแล้วออกมาหั่นให้หนาประมาณ 1 cm แล้วเทกลับลงไปในหม้อตุ๋น เติมหอม มันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ มะเขือเทศบด ถั่วลันเตา เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ พอส่วนผสมในหม้อนุ่มดี ตักใส่จาน โรยพริกไทย ปาดเหงื่อแล้วตักข้าวสวยร้อนๆ มานั่งทานได้เลยครับ
ถ้าใครมีไวน์แดง สามารถใส่เพื่อเพิ่มรสชาติความหอมได้ครับ
สำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีลิ้นหมู อาจทำสตูว์จากเนื้อสันคอได้ อิ่มหมีเคยลงสูตรไว้ตามลิ้งค์นี้ครับ
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=155630891264807&set=a.129650530529510.26113.129636143864282&type=3&theater
หรือใครอยากชมรูปขั้นตอนการทำใหญ่ๆ ไปที่ลิงค์นี้เลยครับผม
http://ppantip.com/topic/30312538
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะครับ และสามารถติดตามเมนูอื่นๆ ของอิ่มหมีได้ที่เพจของเราครับ
http://www.facebook.com/immheeimmhee ครับผม
อิ่มหมีเข้าครัว : สตูว์ลิ้นหมู หมู หมูว หมูว หมูววววว.....
สตูว์ลิ้นหมูเป็นเมนูที่ต้องออกแรงนิดหน่อยครับ เนื่องจากว่าวิธีทำค่อนข้างมีหลายขั้นตอน แต่อย่างไรก็ตาม... เพื่อของอร่อย เราทนได้ ^^
เครื่องปรุง
1. ลิ้นหมู 1 ลิ้น
2. มะเขือเทศบดแบบกระป๋อง 3 ช้อนโต๊ะ (ราคากระป๋องละประมาณ 20 บาท ยี่ห้อของไทย)
3. ใบกระวาน 5 ใบ
4. มันฝรั่ง 1-2 หัว หั่นลูกเตา
5. แครอท ตามชอบ
6. หอมแดงหั่นลูกเต๋า 1 หัว
7. มะเขือเทศ 1-2 ลูก ผ่าซีกหยาบๆ
8. ถั่วลันเตากระป๋อง (ไม่แพงครับ กระป๋องละประมาณ 20บาท ถ้าเป็นยี่ห้อของไทย)
9. เนยหรือน้ำมันสำหรับทอดลิ้นหมู
วิธีทำ
1. ต้มน้ำกะให้ท่วมลิ้นวัว พอเดือดดีใส่เกลือลงไปประมาณ 2 ช้อนชา นำลิ้นหมูไปต้ม 10 นาที พอสุกดีนำลิ้นไปแช่น้ำเย็น และให้มีดขูดผิวขาวๆบริเวณลิ้นออกจนหมด ล้างอีกทีให้สะอาดและสะเด็ดน้ำ
2. ตั้งน้ำมัน หรือเนย นำมันฝรั่งและหอมใหญ่ไปผัดพอหอม แยกไว้
3. นำลิ้นไปทอดต่อในน้ำมันที่เหลือจากการผัดหอมและมันฝรั่ง จนลิ้นสุกเหลืองทั้งชิ้น
4. ตั้งน้ำในหม้อกะให้ท่วมลิ้น นำลิ้นใส่ลงไป ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ พร้อมใบกระวาน ประมาณ 1-1.5 ชั่วโมง
5. ช้อนใบกระวานทิ้งให้หมด นำลิ้นที่ตุ๋นแล้วออกมาหั่นให้หนาประมาณ 1 cm แล้วเทกลับลงไปในหม้อตุ๋น เติมหอม มันฝรั่ง แครอท มะเขือเทศ มะเขือเทศบด ถั่วลันเตา เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆ พอส่วนผสมในหม้อนุ่มดี ตักใส่จาน โรยพริกไทย ปาดเหงื่อแล้วตักข้าวสวยร้อนๆ มานั่งทานได้เลยครับ
ถ้าใครมีไวน์แดง สามารถใส่เพื่อเพิ่มรสชาติความหอมได้ครับ
สำหรับเพื่อนๆที่ไม่มีลิ้นหมู อาจทำสตูว์จากเนื้อสันคอได้ อิ่มหมีเคยลงสูตรไว้ตามลิ้งค์นี้ครับ
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=155630891264807&set=a.129650530529510.26113.129636143864282&type=3&theater
หรือใครอยากชมรูปขั้นตอนการทำใหญ่ๆ ไปที่ลิงค์นี้เลยครับผม http://ppantip.com/topic/30312538
ขอให้สนุกกับการทำอาหารนะครับ และสามารถติดตามเมนูอื่นๆ ของอิ่มหมีได้ที่เพจของเราครับ http://www.facebook.com/immheeimmhee ครับผม