หาเมนูเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานอร่อยแนะนำ #ต้มซุปหมูมันฝรั่ง เลือกเนี้อ หมูขาหน้ามีเอ็นแทรก ตุ๋นมาอร่อยปุดๆเด็กซดน้ำซุปหวานๆ ผู้ใหญ่ปรุงแบบแซ่บๆก็บุบพริกบีบมะนาวเพิ่มไปซิ
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2139549199660881&id=1831103717172099
ต้มซุปหมูมันฝรั่ง
เครื่องปรุง
1.เนื้อหมูช่วงขาหน้ามีเอ็นแทรก 500 กรัม
2.เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
3.กระเทียมบุบ 5 กลีบ
4.พริกไทยขาวบุบ 8 เม็ด
5.รากขึ้นฉ่าย 4 ราก
6.มะเขือเทศ 3 ลูก
7.หอมหัวใหญ่ลูกเล็ก 4 ลูก
8.มันฝรั่ง 3 ลูก
9.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
10.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
11.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
12.พริกขี้หนูบุบ
13.น้ำมะนาว
14.น้ำปลา
15.น้ำเปล่า 9 ถ้วย
16.หอมเจียว
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นขนาด 2 ข้อนิ้ว เตรียมไว้
2.หั่นผ่าหอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง มะเขือเทศ รอไว้
3.หั่นรากต้นขึ้นฉ่ายล้างให้สะอาด หั่นต้นเป็นท่อนๆไว้โรยหน้า บุบกระเทียม พริกไทยเม็ดพอแหลก
4.ตั้งน้ำพอเดือดใส่เนื้อหมูลงไป
ช้อนฟองทิ้งไปเรื่อยๆ
ใส่กระเทียมและพริกไทยบุบ รากขึ้นฉ่าย ลดไปลงเป็นไปอ่อนตุ๋นประมาณ 1 ชม.หรือจนเนื้อหมูเปื่อย ระหว่างตุ๋นหมั่นช้อนฟองออกด้วย
5.ใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่งตุ๋นต่อ ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว ต้มจนหัวหอมใสมันฝรั่งสุก
ตักรากขึ้นฉ่ายออกหรือไม่ตักออกก็ได้นะ แล้วค่อยใส่มะเขือเทศ ต้มต่ออีกนิดโรยขึ้นฉ่ายหั่นท่อนแล้วปิดไฟได้
6.เวลาทานจะไม่ปรุงรสเพิ่มก็ได้หรือปรุงเป็นถ้วยใส่พริกขี้หนูบุบ น้ำมะนาว น้ำปลา ตักต้มซุปหมูใส่ชิมรสตามชอบ โรยด้วยขึ้นฉ่ายและหอมเจียว
*แต่วันที่ทำเป็นถ้วยเพื่อถ่ายรูปลืมโรยหอมเจียว นึกขึ้นได้ตอนทานจะหมดแล้ว*
ต้มซุปหมูมันฝรั่ง
วิธีทำง่ายๆแบบเต็มค่ะ
ฝากกดติดตามด้วยค่ะ
https://www.youtube.com/channel/UCfQRwbWz2ZuGWWg5VcY0Ytw?sub_confirmation=1
เพจFacebook
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2139549199660881&id=1831103717172099
ต้มซุปหมูมันฝรั่ง
เครื่องปรุง
1.เนื้อหมูช่วงขาหน้ามีเอ็นแทรก 500 กรัม
2.เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
3.กระเทียมบุบ 5 กลีบ
4.พริกไทยขาวบุบ 8 เม็ด
5.รากขึ้นฉ่าย 4 ราก
6.มะเขือเทศ 3 ลูก
7.หอมหัวใหญ่ลูกเล็ก 4 ลูก
8.มันฝรั่ง 3 ลูก
9.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
10.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
11.ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
12.พริกขี้หนูบุบ
13.น้ำมะนาว
14.น้ำปลา
15.น้ำเปล่า 9 ถ้วย
16.หอมเจียว
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นขนาด 2 ข้อนิ้ว เตรียมไว้
2.หั่นผ่าหอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง มะเขือเทศ รอไว้
3.หั่นรากต้นขึ้นฉ่ายล้างให้สะอาด หั่นต้นเป็นท่อนๆไว้โรยหน้า บุบกระเทียม พริกไทยเม็ดพอแหลก
4.ตั้งน้ำพอเดือดใส่เนื้อหมูลงไป
ช้อนฟองทิ้งไปเรื่อยๆ
ใส่กระเทียมและพริกไทยบุบ รากขึ้นฉ่าย ลดไปลงเป็นไปอ่อนตุ๋นประมาณ 1 ชม.หรือจนเนื้อหมูเปื่อย ระหว่างตุ๋นหมั่นช้อนฟองออกด้วย
5.ใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่งตุ๋นต่อ ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส ซีอิ้วขาว ต้มจนหัวหอมใสมันฝรั่งสุก
ตักรากขึ้นฉ่ายออกหรือไม่ตักออกก็ได้นะ แล้วค่อยใส่มะเขือเทศ ต้มต่ออีกนิดโรยขึ้นฉ่ายหั่นท่อนแล้วปิดไฟได้
6.เวลาทานจะไม่ปรุงรสเพิ่มก็ได้หรือปรุงเป็นถ้วยใส่พริกขี้หนูบุบ น้ำมะนาว น้ำปลา ตักต้มซุปหมูใส่ชิมรสตามชอบ โรยด้วยขึ้นฉ่ายและหอมเจียว
*แต่วันที่ทำเป็นถ้วยเพื่อถ่ายรูปลืมโรยหอมเจียว นึกขึ้นได้ตอนทานจะหมดแล้ว*