[CR] +*""*+ บ่งบ๊งชวนต้มตุ๋น > สตูว์ไก่แบบบ้าน ๆ < ตอนรับมวลอากาศเย็นมาเยือน +*""*+

James Hi  สุขลั้ลลา เสาร์สโมสร .... สวัสดียามเย็นชาวก้นครัวทุกท่านคะ
พบกันอีกแล้วกับเมนูเชฟกระทะหลุด วันนี้ชวนเพื่อน ๆ เข้าครัวปรุงอาหารเย็นย่ำคำแล้ว

ช่วงนี้เริ่มมีมวลอากาศเย็นผัดผ่านผิวกายให้พอได้สดชื่น ได้ปะทะกับกลิ่นไอเย็นบ้างแล้ว
บ่งบ๊งจึงเลือกสรรเมนูที่รับประทานแล้วรู้สึกสดชื่นและอบอุ่นมาฝากเพื่อน ๆ ชาวก้นครัว
เป็นเมนูต้มตุ๋นฮ๊อตฮิตติดอันดับในช่วงนี้ที่บ่งบ๊งทำบ่อยและทำแจกจ่ายให้กับคนใกล้ชิด

James เย้
เนื่องด้วยนำเมนูนี้ได้นำไปแพร่ภาพทางเฟสบุ๊ค แฟนเพจเข้ามาชมแล้วเกิดอาการโหยหา
หลายคนขอบคุณบ่งบ๊งที่ช่วยเตือนความจำเพราะเมนูนี้ถูกหลงลืมไปจากระบบนานมาก
ตามบ่งบ๊งเข้าไปในครัวกันนะคะ บ่งบ๊งจะพาไปทำเมนูต้มตุ๋นผักที่มีคุณค่าทางอาหาร

เมนูต้อนรับอาการเย็น "สตูว์ไก่"




สตูว์ไก่ที่ส่วนประกอบละม้ายคล้ายคลึง กูราช [Goulash] ของทางยุโรป




Classic Veggies / Chicken / Beef Stew

ส่วนประกอบ

น้ำสต๊อกไก่ หรือ น้ำสต๊อกเนื้อ น้ำสต๊อกผัก  3 ถ้วย  
[หรือผงซุปไก่ / ผงซุปผัก / ผงซุปเนื้อ]

เนื้อไก่  [ส่วนน่องหรือสะโพก] 500 กรัม  
[จะเปลี่ยนเป็นเนื้อวัว, ลิ้นวัว, เนื้อหมู, ซี่โครงต่าง ๆ ก็ได้]

กระเทียม
พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
ใบกระวาน 3 ใบ

มันฝรั่ง, แครอท, หอมใหญ่, มะเขือเทศ

เนยสดเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเปรี้ยว - Worcestershire
ซอสมะเขือเทศ
เกลือป่น / ซีอิ๊วขาว

ผักที่เลือกใช้ ถ้าชอบจำพวกซูกินี่, เซอราลี่ ก็จัดไปนะคะ




สิ่งที่ต้องเตรียม

เนื้อไก่ ล้างทำความสะอาด หมักเกลือและพริกไทย
จากนั้นนำมาทอดแบบไม่ต้องสุกมาก แล้วพักไว้




อันนี้เป็นแบบเนื้อไก่สับ นำมาปรุงรสแล้วปั้นเป็นก้อน นำลงทอดให้สุก




วิธีทำ

นำหม้อตั้งไฟ ใส่เนยสด ใส่กระเทียม
นำหัวหอมใหญ่ลงผัดให้เนื้อสุกใส




ใส่ผักที่สุดยากลงไปก่อน แครอท มะเขือเทศแบ่งใส่บางส่วน
ใส่ชิ้นไก่ที่ทอดแล้วลงไปพร้อมกัน ใส่ใบกระวาน พริกไทยเม็ด




เติมน้ำซุปลงไปให้ท่วมผักและชิ้นไก่




ถ้าท่านชอบซอสมะเขือเทศก็จัดไป หรือมะเขือเทศกระป๋องแบบทั้งลูก
หรือมะเขือเทศเข้มข้นแบบกระป๋อง ส่วนซอสมะเขือเทศ จะไม่ใส่ก็ได้




ถ้าใครชอบมันฝรั่งแบบเปื่อยเละก็ใส่ไปพร้อมแครอท
บ่งบ๊งใส่มันฝรั่งหลังสุดเพราะต้องใช้เวลาเคี่ยวนาน







ก่อนจะเดินหน้าเคี่ยวต่อ ปรุงรสด้วยเกลือป่น
ซอสเปรี้ยว Worcestershire [ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่]
บ่งบ๊งใส่ซีอิ๊วขาวไปนิดหน่อย เพิ่มรสชาติให้สตูว์




บ่งบ๊งใช้ไฟอ่อน ๆ เคี่ยวประมาณสองชั่วโมง







สตูว์แบบต่าง ๆ ควรเสริฟขณะที่ยังร้อน ๆ
เพราะถ้าเสริฟตอนที่เย็น อาจเกิดไขสัตว์ลอยหน้า




มะเขือเทศทำอะไรก็อร่อยไปหมด จะใส่ในต้มยำ ใส่ในน้ำพริก
ยำมะเขือเทศกุ้งสด ใส่ในแกงทุกชนิด ให้รสชาติกลมกล่อม

บางคนชอบทานมะเขือเทศแบบเละ
ส่วนคนทำเอง ชอบทั้งนั้นถ้าเป็นมะเขือเทศ




มีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจของใบกระวาน Bay leaf




เป็นเมนูที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ให้ไวตามินซีสูง




ตัดทานเล่นแบบไม่มีข้าวร่วมด้วยก็แจ่ม
หรือราดบนข้าวสวยร้อน ๆ ก็เลิศมาก







เป็นอย่างไรบ้าง สตูว์ไก่แบบบ้าน ๆ ของบ่งบ๊ง น่ารับประทานไหมคะ
ทำง่ายมากแต่จะเสียเวลาตรงการต้มตุ๋นให้นิ่ม ต้องใช้เวลานานสักนิด
บ่งบ๊งต้มตุ๋นไปสามสี่รอบแล้ว เนื่องด้วยแฟน ๆ ร้องขออยากจะชิม
เออ เน๊อะ อยากกินแล้วทำไมไม่ทำเอง มาให้เราทำให้กินทำไมเนี่ย!!




ยามเมื่อลมเย็นพัดพา ต้องทำเมนูที่รับประทานแล้วให้ความอบอุ่นกับร่างกาย
บ่งบ๊งไม่อยากใช้คำว่า ลมหนาว เพราะบ้านเราแทบไม่มีฤดูหนาวมานานมากแล้ว
สำหรับกรุงเทพฯ อากาศแค่เย็น ๆ ถ้าหนาวเย็นคงต้องเป็นภาคเหนือและภาคอีสาน

James ขอบคุณ
อิ่มของคาวกันแล้ว ขอร่ำลากันไปด้วยขนมหวานแบบไทย ๆ กล้วยเชื่อมแดง
ครั้งนี้ใช้กล้วยน้ำว้ามีชื่อเรียกว่า กล้วยน้ำไท เป็นกล้วยน้ำว้าสายพันธุ์ที่หายาก
ไม่ค่อยมีคนปลูก บ่งบ๊งเคยเอาต้นมาปลูกแต่ก็ต้องตัดทิ้งไป เพราะต้นใหญ่มาก
เป็นกล้วยสวนที่เชื่อมแล้วมองเห็นเส้นใยชองกล้วยได้แบบชัดเจน สวยงามมาก  

ขอบพระคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ มีความสุขกับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์
มีความสุขกับการเข้าครัว ได้ทานของอร่อย กินอิ่มนอนหลับฝันดีทุกท่านนะคะ

ชื่อสินค้า:   สตูว์ไก่ - สตูว์ผัก
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่