อิ่มหมีเข้าครัว : สตูว์หมูเนื้อนุ่ม ทำไม่ยากคร้าบ

สตูว์หมู

เมนูนี้เป็นอีกเมนูนึงที่ผมชอบมากทำมากครับ เพราะว่าเหมาะกับชีวิตพนักงานออฟฟิสดี ต้มใว้เยอะๆ วันเสาร์-อาทิตย์ แล้วเก็บใส่ถุงเอาไปกินเป็นมื้อกลางวันวันทำงานได้อีกหลายมื้อ ประหยัดเงิน ประหยัดพลังไปได้โขครับผม



ส่วนผสม
1. สันคอหมู (ใครชอบทานเนื้อใช้เนื้อก็ได้) 1-2 กิโลกรัม หั่นเต๋า หมักซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย ทิ้งไว้อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง หรือค้างคืนเลยก็ได้ (คราวนี้ผมผสมผงหมักเนื้อนุ่มที่ทำมาจากเอนไซม์สับปะรดลงไปด้วย พอทำออกมาได้เนื้อสัมผัสที่ดีมากครับ ถ้าหาได้แนะนำให้ซื้อมาติดครัวไว้เลย)
2. แครอทหั่นแว่น 1 หัว (แต่ผมไม่ชอบทานครับ เลยไม่ได้ใส่ลงไปในครั้งนี้)
3. มะเขือเทศหั่นหยาบๆ 4 ลูก
4. หอมหั่นเต๋า 2 หัว
5. มันฝรั่ง 2 หัว หั่นเต๋า
6. มะเขือเทศบด ซื้อแบบกระป๋อง 2-3 ช้อนโต๊ะ ราคากระป๋องละประมาณ 15 บาท **อันนี้ต้องพยายามหาให้ได้นะครับ ไม่แนะนำให้ใช้ซอสมะเขือเทศแทนเพราะรสชาติจะต่างกันมากๆครับผม สำหรับกระป๋องที่ใช้ ผมซื้อจากฟู้ดแลนด์ครับ**
7. ใบกระวาน 5 ใบ
8. อื่นๆ เท่าที่พอหาได้ เช่นไวน์แดง ปาปริก้า ออริกาโน จะเพิ่มกลิ่นและรสชาติให้สตูว์มีความซับซ้อนและเฉพาะตัวขึ้น



วิธีทำ
1. ทอดแครอท และมันฝรั่งพอสุก ตักใส่หม้อสตูว์
2. ผัดหอมกับเนย (ถ้ามีปาปริก้าและออริกาโน ใส่ลงไปผัดพร้อมกันได้) ตักใส่ในหม้อสตูว์ นำเนื้อลงไปผัดพอผิวสุกดี ถ้ามีไวน์ให้ใส่ไปในขั้นตอนนี้ เททั้งหมดใส่หม้อสตูว์



3. นำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เติมเกลือเล็กน้อย เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟ พอเริ่มเดือดช้อนฟองออก ลดไฟลงให้พอปุดๆ ตุ๋นอย่างต่ำ 1.5-2 ชั่วโมงให้น้ำงวดลง ปรุงรสเค็มหวานตามชอบเลยครับ แต่คราวนี้ผมไม่ได้ปรุงให้รสแรงมากเพราะช่วงนี้ลดเค็มครับผม



จะบอกว่าทำเมนูนี้เก็บล้างกันเยอะหน่อยครับ แต่ก็สนุกและอร่อยคุ้มค่าครับ ^^

May the food be with you

อย่าลืมติดตามเมนูอื่นๆ อีกมากมายที่เพจอิ่มหมี http://www.facebook.com/immheeimmhee นะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่