หลังจากกระทู้ปาร์ตี้บ้านตุ๊ดเมื่อคราวที่แล้ว เพื่อนๆหลายคนสนใจเมนู
"สตูว์หมูก้อน" กันหลายคน
วันนี้ตุ๊ดเลยขอเอาสูตรมาแบ่งปันนะฮะ แต่บอกก่อนน่ะ ว่าตุ๊ดเป็นพวกทำอาหารแบบคนโบราณ ชั่งตวงวัดไม่เป็น
ใช้กะเอาแล้วเอาลิ้นชิม ใช้ประสบการณ์ล้วนๆ แต่เดี่ยวตุ๊ดจะลองกะสูตรแบบคร่าวๆให้นะฮะ เพื่อนๆจะได้ลองเอาไปทำตามกันได้
ส่วนผสมหมูสับก้อน
1. หมูสับหยาบ(เอาติดมันเนื้อหมูสับก้อนจะได้นุ่มๆ) 0.5 กิโล
2. หมูสับละเอียด 0.5 กิโล
3. หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. พริกไทย 2 ช.ช.
6. กระเทียบสับละเอียด 1 ช.ต.
7. ซีอิ้วขาว 2-3 ช.ต.
8. น้ำตาลทราย 2 ช.ช.
9. อิตาเลียน ซีซันนิ่ง 0.5 ช.ช. (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้ มันคือสมุนไพรที่มิกซ์กันมา คือ ออริกาโน เบซิล ไทม์ มาจอแรม โรสแมรี่)
10. แครอทหั่นแว่น 1 หัว
11. หอมใหญ่หัวเล็กๆ(กะเท่าลูกมะนาว เวลากินจะกินได้ทั้งลูกในคำเดียว แถมน่ารักด้วย)
ส่วนผสมน้ำสตูว์
1. น้ำสต้อคหรือน้ำเปล่า กะเอาปริมาณเทให้ท่วมหมูก้อนนิดหน่อย
2. เนยนิดหน่อย ไว้ผัดหัวหอมใหญ่
3. หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
4. มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
5. โทเมโท้เพส 2-3 ช.ต. (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้แต่ให้เพิ่มปริมาณซอสมะเขือเทศแทน)
6. ซ้อสมะเขือเทศ 5 ช.ต.
7. ซุปก้อนหมู 1 ก้อน
8. ใบกระวาน 4-5 ใบ
9. อิตาเลี่ยน ซีซันนิ่ง 1 ช.ช. (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ )
10. เกลือ 1 ช.ช.
11. น้ำตาล 1-2 ช.ต.
12. ซีอิ้วขาว 1-2 ช.ต.
ตุ๊ดมาแล้นจ๊า สูตร "สตูว์หมูก้อน" ทำง่ายๆไม่ยุ่งยากกับเคล็ดลับนิดหน่อย By มูมมามตามตุ๊ด
วันนี้ตุ๊ดเลยขอเอาสูตรมาแบ่งปันนะฮะ แต่บอกก่อนน่ะ ว่าตุ๊ดเป็นพวกทำอาหารแบบคนโบราณ ชั่งตวงวัดไม่เป็น
ใช้กะเอาแล้วเอาลิ้นชิม ใช้ประสบการณ์ล้วนๆ แต่เดี่ยวตุ๊ดจะลองกะสูตรแบบคร่าวๆให้นะฮะ เพื่อนๆจะได้ลองเอาไปทำตามกันได้
ส่วนผสมหมูสับก้อน
1. หมูสับหยาบ(เอาติดมันเนื้อหมูสับก้อนจะได้นุ่มๆ) 0.5 กิโล
2. หมูสับละเอียด 0.5 กิโล
3. หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. พริกไทย 2 ช.ช.
6. กระเทียบสับละเอียด 1 ช.ต.
7. ซีอิ้วขาว 2-3 ช.ต.
8. น้ำตาลทราย 2 ช.ช.
9. อิตาเลียน ซีซันนิ่ง 0.5 ช.ช. (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้ มันคือสมุนไพรที่มิกซ์กันมา คือ ออริกาโน เบซิล ไทม์ มาจอแรม โรสแมรี่)
10. แครอทหั่นแว่น 1 หัว
11. หอมใหญ่หัวเล็กๆ(กะเท่าลูกมะนาว เวลากินจะกินได้ทั้งลูกในคำเดียว แถมน่ารักด้วย)
ส่วนผสมน้ำสตูว์
1. น้ำสต้อคหรือน้ำเปล่า กะเอาปริมาณเทให้ท่วมหมูก้อนนิดหน่อย
2. เนยนิดหน่อย ไว้ผัดหัวหอมใหญ่
3. หัวหอมใหญ่หั่น 1 ลูก
4. มะเขือเทศหั่นเต๋า 1 ลูก
5. โทเมโท้เพส 2-3 ช.ต. (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้แต่ให้เพิ่มปริมาณซอสมะเขือเทศแทน)
6. ซ้อสมะเขือเทศ 5 ช.ต.
7. ซุปก้อนหมู 1 ก้อน
8. ใบกระวาน 4-5 ใบ
9. อิตาเลี่ยน ซีซันนิ่ง 1 ช.ช. (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ )
10. เกลือ 1 ช.ช.
11. น้ำตาล 1-2 ช.ต.
12. ซีอิ้วขาว 1-2 ช.ต.