++สตูว์เนื้อ สูตรของคุณชายกางค่ะ ++

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาทำสตูว์เนื้อนะคะ ใช้สูตรของคุณชายกาง OverEat ค่ะ อาจจะมีปรับบางอย่างไปจากสูตรเดิมบ้างนะคะ เพราะเราใช้เนื้อน้อยกว่าคุณวัฒน์ เลยปรับอัตราส่วนลงมา แล้วก็เปลี่ยนบางอย่างค่ะ

เตรียมเนื้อ วันนี้ใช้เนื้อลายค่ะ 1 กิโล สมุนไพร/เครื่องเทศที่จะใช้ดับกลิ่นเนื้อมี

อบเชย      1 แท่ง
โป๋ยกั๊ก      3 ดอก
ตะไคร้       2 ต้น ทุบๆเอาค่ะ
ข่า            1 แง่ง
ใบมะกรูด เรากะๆเอาค่ะ ใช้เยอะเหมือนกัน



เอาเนื้อใส่ลงหม้อ  วางสมุนไพรลงไป เติมน้ำจนท่วมค่ะ  ไม่ต้องหั่นเนื้อนะคะ เดี๋ยวเนื้อจะหดตัวมากเกินไป ใส่เกลือทะเลลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟจนเดือดแล้วลดลงเป็นไฟอ่อน ช้อนฟองออก ปิดฝา เคี่ยวไป 1 ชั่วโมงค่ะ





1 ชั่วโมงผ่านไป มาปรุงน้ำซุปกันค่ะ ใส่ซีอิ้วขาว 1 ทัพพี



น้ำตาลปึก กะเอาค่ะ เราใช้ประมาณครึ่งก้อน



ปิดฝา เคี่ยวต่อ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ

ตักเอาเนื้อออกมา หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆหน่อยนะคะ



เตรียมผักค่ะ ผักที่ใช้มี

หอมใหญ่    3  หัว
มันฝรั่ง       4  หัว
แครอท       1  หัว
มะเขือเทศ    4  ลูก
กระเทียมสับ  1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลันเตา      1 กระป๋อง
ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ   1 กระป๋อง



เครื่องปรุงที่ใช้นะคะ มี

แม๊กกี้
ซอสมะเขือเทศ
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น
วูสเตอร์ซอส เราใช้ตราไก่งวงค่ะ
ใบกระวาน  3 ใบ
กานพลู      2 ก้าน
พริกไทยดำนิดหน่อยค่ะ  ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก  1 ช้อนโต๊ะ




ใส่น้ำมันมะกอกกับเนยลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน



ใส่กระเทียม ใบกระวาน กานพลูลงไป ผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอม



ใส่หอมใหญ่กับมะเขือเทศ ผัดไปสักพัก



ใส่มันฝรั่งกับแครอท ใส่ซอสเมือเทศเทศเข้มข้นลงไประมาณ 1 ช้อนกินข้าว ผัดให้เข้ากัน



ผัดเสร็จแล้วจะเป็นแบบนี้ค่ะ



ใส่ลงในหม้อน้ำซุป ใส่เนื้อลงไป เคี่ยวผักไปประมาณ 20 นาทีค่ะ

ปรุงรสด้วย วูสเตอร์ซอส 1 ทัพพี  แม๊กกี้ 1 ทัพพี  ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี

ใส่ถั่วขาวกับถั่วลันเตาลงไป ถั่วลันเตาเทน้ำเกลือทิ้งก่อนนะคะ





เคี่ยวต่อ 15 นาที พร้อมเสิร์ฟค่ะ



^_^ เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่าา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่