สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาทำสตูว์เนื้อนะคะ ใช้สูตรของคุณชายกาง OverEat ค่ะ อาจจะมีปรับบางอย่างไปจากสูตรเดิมบ้างนะคะ เพราะเราใช้เนื้อน้อยกว่าคุณวัฒน์ เลยปรับอัตราส่วนลงมา แล้วก็เปลี่ยนบางอย่างค่ะ
เตรียมเนื้อ วันนี้ใช้เนื้อลายค่ะ 1 กิโล สมุนไพร/เครื่องเทศที่จะใช้ดับกลิ่นเนื้อมี
อบเชย 1 แท่ง
โป๋ยกั๊ก 3 ดอก
ตะไคร้ 2 ต้น ทุบๆเอาค่ะ
ข่า 1 แง่ง
ใบมะกรูด เรากะๆเอาค่ะ ใช้เยอะเหมือนกัน
เอาเนื้อใส่ลงหม้อ วางสมุนไพรลงไป เติมน้ำจนท่วมค่ะ ไม่ต้องหั่นเนื้อนะคะ เดี๋ยวเนื้อจะหดตัวมากเกินไป ใส่เกลือทะเลลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟจนเดือดแล้วลดลงเป็นไฟอ่อน ช้อนฟองออก ปิดฝา เคี่ยวไป 1 ชั่วโมงค่ะ
1 ชั่วโมงผ่านไป มาปรุงน้ำซุปกันค่ะ ใส่ซีอิ้วขาว 1 ทัพพี
น้ำตาลปึก กะเอาค่ะ เราใช้ประมาณครึ่งก้อน
ปิดฝา เคี่ยวต่อ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ
ตักเอาเนื้อออกมา หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆหน่อยนะคะ
เตรียมผักค่ะ ผักที่ใช้มี
หอมใหญ่ 3 หัว
มันฝรั่ง 4 หัว
แครอท 1 หัว
มะเขือเทศ 4 ลูก
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลันเตา 1 กระป๋อง
ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
เครื่องปรุงที่ใช้นะคะ มี
แม๊กกี้
ซอสมะเขือเทศ
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น
วูสเตอร์ซอส เราใช้ตราไก่งวงค่ะ
ใบกระวาน 3 ใบ
กานพลู 2 ก้าน
พริกไทยดำนิดหน่อยค่ะ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ใส่น้ำมันมะกอกกับเนยลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน
ใส่กระเทียม ใบกระวาน กานพลูลงไป ผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอม
ใส่หอมใหญ่กับมะเขือเทศ ผัดไปสักพัก
ใส่มันฝรั่งกับแครอท ใส่ซอสเมือเทศเทศเข้มข้นลงไประมาณ 1 ช้อนกินข้าว ผัดให้เข้ากัน
ผัดเสร็จแล้วจะเป็นแบบนี้ค่ะ
ใส่ลงในหม้อน้ำซุป ใส่เนื้อลงไป เคี่ยวผักไปประมาณ 20 นาทีค่ะ
ปรุงรสด้วย วูสเตอร์ซอส 1 ทัพพี แม๊กกี้ 1 ทัพพี ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
ใส่ถั่วขาวกับถั่วลันเตาลงไป ถั่วลันเตาเทน้ำเกลือทิ้งก่อนนะคะ
เคี่ยวต่อ 15 นาที พร้อมเสิร์ฟค่ะ
^_^ เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่าา
++สตูว์เนื้อ สูตรของคุณชายกางค่ะ ++
เตรียมเนื้อ วันนี้ใช้เนื้อลายค่ะ 1 กิโล สมุนไพร/เครื่องเทศที่จะใช้ดับกลิ่นเนื้อมี
อบเชย 1 แท่ง
โป๋ยกั๊ก 3 ดอก
ตะไคร้ 2 ต้น ทุบๆเอาค่ะ
ข่า 1 แง่ง
ใบมะกรูด เรากะๆเอาค่ะ ใช้เยอะเหมือนกัน
เอาเนื้อใส่ลงหม้อ วางสมุนไพรลงไป เติมน้ำจนท่วมค่ะ ไม่ต้องหั่นเนื้อนะคะ เดี๋ยวเนื้อจะหดตัวมากเกินไป ใส่เกลือทะเลลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟจนเดือดแล้วลดลงเป็นไฟอ่อน ช้อนฟองออก ปิดฝา เคี่ยวไป 1 ชั่วโมงค่ะ
1 ชั่วโมงผ่านไป มาปรุงน้ำซุปกันค่ะ ใส่ซีอิ้วขาว 1 ทัพพี
น้ำตาลปึก กะเอาค่ะ เราใช้ประมาณครึ่งก้อน
ปิดฝา เคี่ยวต่อ 1 ชั่วโมงครึ่งค่ะ
ตักเอาเนื้อออกมา หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆหน่อยนะคะ
เตรียมผักค่ะ ผักที่ใช้มี
หอมใหญ่ 3 หัว
มันฝรั่ง 4 หัว
แครอท 1 หัว
มะเขือเทศ 4 ลูก
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลันเตา 1 กระป๋อง
ถั่วขาวในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
เครื่องปรุงที่ใช้นะคะ มี
แม๊กกี้
ซอสมะเขือเทศ
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น
วูสเตอร์ซอส เราใช้ตราไก่งวงค่ะ
ใบกระวาน 3 ใบ
กานพลู 2 ก้าน
พริกไทยดำนิดหน่อยค่ะ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
ใส่น้ำมันมะกอกกับเนยลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อน
ใส่กระเทียม ใบกระวาน กานพลูลงไป ผัดให้เข้ากันจนส่งกลิ่นหอม
ใส่หอมใหญ่กับมะเขือเทศ ผัดไปสักพัก
ใส่มันฝรั่งกับแครอท ใส่ซอสเมือเทศเทศเข้มข้นลงไประมาณ 1 ช้อนกินข้าว ผัดให้เข้ากัน
ผัดเสร็จแล้วจะเป็นแบบนี้ค่ะ
ใส่ลงในหม้อน้ำซุป ใส่เนื้อลงไป เคี่ยวผักไปประมาณ 20 นาทีค่ะ
ปรุงรสด้วย วูสเตอร์ซอส 1 ทัพพี แม๊กกี้ 1 ทัพพี ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
ใส่ถั่วขาวกับถั่วลันเตาลงไป ถั่วลันเตาเทน้ำเกลือทิ้งก่อนนะคะ
เคี่ยวต่อ 15 นาที พร้อมเสิร์ฟค่ะ
^_^ เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่าา