วันนี้ชวนทุกคนมาเข้าครัวทำซี่โครงหมูตู๋นกันค่ะ
ได้เนื้อหมูนุ่มๆ น้ำราดฉ่ำๆ หอมกลิ่นสามเกลอ ยิ่งเอาน้ำไปราดข้าวยิ่งอร่อยมาก
เราจะใช้ซี่โครงหมู เลือกแบบผสมกันก็ได้นะคะ แม่มณีชอบกินแบบซี่โครงอ่อน ส่วนคนอื่นที่บ้านชอบแบบซี่โครงติดกระดูก
ซื้อมากะๆ เอา ได้มา 750 กรัม ราคา 113.- พร้อมแล้วก็เอามาล้างให้สะอาด
เตรียมสามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) โขลกให้พอละเอียด
จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันจนหอม หอมฟุ้งไปทั่วบ้านเลย แม่มณีจะปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว 6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสเล็กน้อย แล้วก็ผัดให้พอสุก
เสร็จแล้วก็เติมน้ำลงไปให้ทั่วซี่โครงหมูเลยค่ะ ตอนนี้หากน้ำเดือดแล้วสามารถชิมรส แล้วปรุงเพิ่มได้เลย (หากยังไม่ถูกปาก)
เคี่ยวบนไฟอ่อนๆ ประมาณ 45 นาที จนเนื้อหมูนุ่ม จากนั้นก็ตักลงจานพร้อมเสิร์ฟค่ะ
จะบอกว่าน้ำที่ได้จากการเคี่ยวหมู หอมกลิ่นสามเกลอ เวลาเอามาราดกับข้าวสวยๆ ร้อนมันคือดีมาก
เมนูนี้สามารถกินได้ทุกวัยเลยค่า
ซี่โครงหมูตุ๋นหอมกลิ่นสามเกลอ พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ