ไก่อบบาบีคิว (ไมโครเวฟ) สำหรับคนทำอาหารไม่เป็นค่ะ

พอดีว่าช่วงสงกรานต์ อาจจะไม่ค่อยมีร้านอาหารเปิด เราเลยเอาเมนูประจำบ้าน มาให้เพื่อนๆ ลองทำทานค่ะ  โดยสูตรนี้เราคิดได้เนื่องมาจากลูกสาวเราชอบกินพิซซ่ามาก แล้วเราก็ได้ซอสที่แถมมาเต็มบ้าน เลยไม่รู้จะเอาไปทำอะไร  ก็เอามาทำไก่บาบีคิวซะเลย

เครื่องปรุงก็ตามนี้เลยค่ะ  ซอสแม๊กกี้ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก อะริกาโน (ที่อยู่ในซองของซอสพิชช๋า ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)  น้ำตาลทราย ปีกไก่เล็ก (เพราะสุกง่าย)  งบประมาณในการทำก็คิดว่าไม่เกิน 80 บาทต่อครั้งค่ะ  (เราซื้อไก่มาประมาณ 16 ชิ้น 43 บาท ช่วงลดราคาที่โลตัสค่ะ)



ขั้นตอนต่อไปก็ทำซอสบาบีคิวค่ะ  ซอสแม๊กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ   ซอสมะเขือเทศ 6-7 ซอง   ซอสพริก (ช้อนโต๊ะ)  น้ำตาลทราย 6 ช้อนชา  อาริกาโน 2 ถุง  ซึ่งส่วนผสมนี้ปรับเปลี่ยนได้ตามชอบนะคะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มซอสพริก ถ้าชอบหวานน้อยก็ลดน้ำตาล  แล้วแต่รสที่ตัวเองชอบเลยค่ะ ไม่ซีเรียสเรื่องสูตร   เอาส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน  ไม่ต้องเติมน้ำนำคำ เพราะจะทำให้ซอสไม่เข้มข้น (ลองดมดู  กลิ่นนี้มันซอสบาบีคิวชัดๆ)


พอได้ซอส ก็เอาไก่ที่เตรียมไว้ใส่ผสมเข้าไปเลยค่ะ ทิ้งไว้ซัก 5-10 นาที  (แล้วแต่ความหิว เพราะน้ำซอสมันจะเข้าเนื้อตอนเราเอาเข้าไมโคเวฟเอง)


หลังจากนั้นเอาไก่จัดใส่จาน วางด้านขาไว้ริมนะคะ เพราะตรงเนื้อจะได้สุกง่ายๆ  เอาจานไก่เข้าไมโครเวฟ ความร้อนระดับ High (หรือระดับสูงสุด) ใช้เวลา 7 นาทีค่ะ


พอครบเวลา นำไก่ออกมาเรียงใส่จานใบใหม่ เพราะเดี๋ยวซอสจะแห้งจะเกรียมไหม้  แล้วจะทำให้ล้างยากด้วย (เนื่องจากในซอสเรามีน้ำตาล)  ในขั้นตอนนี้พอเรียงไก่เสร็จ  ก็ใช้น้ำซอสที่เหลือราดลงไปบนตัวน่องไก่เลยค่ะ   ขั้นตอนนี้ใช้ระดับความร้อนเท่าเดิม คือ ระดับ High แต่จะลดเวลาลงเหลือ 4 นาที (เพราะไก่เริ่มสุกแล้ว เราต้องการแค่ให้น้ำซอสเข้าเนื้อไก่


เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้


ลองทำทานดูนะคะ สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่