พอดีว่าช่วงสงกรานต์ อาจจะไม่ค่อยมีร้านอาหารเปิด เราเลยเอาเมนูประจำบ้าน มาให้เพื่อนๆ ลองทำทานค่ะ โดยสูตรนี้เราคิดได้เนื่องมาจากลูกสาวเราชอบกินพิซซ่ามาก แล้วเราก็ได้ซอสที่แถมมาเต็มบ้าน เลยไม่รู้จะเอาไปทำอะไร ก็เอามาทำไก่บาบีคิวซะเลย
เครื่องปรุงก็ตามนี้เลยค่ะ ซอสแม๊กกี้ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก อะริกาโน (ที่อยู่ในซองของซอสพิชช๋า ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ) น้ำตาลทราย ปีกไก่เล็ก (เพราะสุกง่าย) งบประมาณในการทำก็คิดว่าไม่เกิน 80 บาทต่อครั้งค่ะ (เราซื้อไก่มาประมาณ 16 ชิ้น 43 บาท ช่วงลดราคาที่โลตัสค่ะ)
ขั้นตอนต่อไปก็ทำซอสบาบีคิวค่ะ ซอสแม๊กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ 6-7 ซอง ซอสพริก (ช้อนโต๊ะ) น้ำตาลทราย 6 ช้อนชา อาริกาโน 2 ถุง ซึ่งส่วนผสมนี้ปรับเปลี่ยนได้ตามชอบนะคะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มซอสพริก ถ้าชอบหวานน้อยก็ลดน้ำตาล แล้วแต่รสที่ตัวเองชอบเลยค่ะ ไม่ซีเรียสเรื่องสูตร เอาส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน ไม่ต้องเติมน้ำนำคำ เพราะจะทำให้ซอสไม่เข้มข้น (ลองดมดู กลิ่นนี้มันซอสบาบีคิวชัดๆ)
พอได้ซอส ก็เอาไก่ที่เตรียมไว้ใส่ผสมเข้าไปเลยค่ะ ทิ้งไว้ซัก 5-10 นาที (แล้วแต่ความหิว เพราะน้ำซอสมันจะเข้าเนื้อตอนเราเอาเข้าไมโคเวฟเอง)
หลังจากนั้นเอาไก่จัดใส่จาน วางด้านขาไว้ริมนะคะ เพราะตรงเนื้อจะได้สุกง่ายๆ เอาจานไก่เข้าไมโครเวฟ ความร้อนระดับ High (หรือระดับสูงสุด) ใช้เวลา 7 นาทีค่ะ
พอครบเวลา นำไก่ออกมาเรียงใส่จานใบใหม่ เพราะเดี๋ยวซอสจะแห้งจะเกรียมไหม้ แล้วจะทำให้ล้างยากด้วย (เนื่องจากในซอสเรามีน้ำตาล) ในขั้นตอนนี้พอเรียงไก่เสร็จ ก็ใช้น้ำซอสที่เหลือราดลงไปบนตัวน่องไก่เลยค่ะ ขั้นตอนนี้ใช้ระดับความร้อนเท่าเดิม คือ ระดับ High แต่จะลดเวลาลงเหลือ 4 นาที (เพราะไก่เริ่มสุกแล้ว เราต้องการแค่ให้น้ำซอสเข้าเนื้อไก่
เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้
ลองทำทานดูนะคะ สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ
ไก่อบบาบีคิว (ไมโครเวฟ) สำหรับคนทำอาหารไม่เป็นค่ะ
เครื่องปรุงก็ตามนี้เลยค่ะ ซอสแม๊กกี้ ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก อะริกาโน (ที่อยู่ในซองของซอสพิชช๋า ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ) น้ำตาลทราย ปีกไก่เล็ก (เพราะสุกง่าย) งบประมาณในการทำก็คิดว่าไม่เกิน 80 บาทต่อครั้งค่ะ (เราซื้อไก่มาประมาณ 16 ชิ้น 43 บาท ช่วงลดราคาที่โลตัสค่ะ)
ขั้นตอนต่อไปก็ทำซอสบาบีคิวค่ะ ซอสแม๊กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ 6-7 ซอง ซอสพริก (ช้อนโต๊ะ) น้ำตาลทราย 6 ช้อนชา อาริกาโน 2 ถุง ซึ่งส่วนผสมนี้ปรับเปลี่ยนได้ตามชอบนะคะ ถ้าชอบเผ็ดมากก็เพิ่มซอสพริก ถ้าชอบหวานน้อยก็ลดน้ำตาล แล้วแต่รสที่ตัวเองชอบเลยค่ะ ไม่ซีเรียสเรื่องสูตร เอาส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน ไม่ต้องเติมน้ำนำคำ เพราะจะทำให้ซอสไม่เข้มข้น (ลองดมดู กลิ่นนี้มันซอสบาบีคิวชัดๆ)
พอได้ซอส ก็เอาไก่ที่เตรียมไว้ใส่ผสมเข้าไปเลยค่ะ ทิ้งไว้ซัก 5-10 นาที (แล้วแต่ความหิว เพราะน้ำซอสมันจะเข้าเนื้อตอนเราเอาเข้าไมโคเวฟเอง)
หลังจากนั้นเอาไก่จัดใส่จาน วางด้านขาไว้ริมนะคะ เพราะตรงเนื้อจะได้สุกง่ายๆ เอาจานไก่เข้าไมโครเวฟ ความร้อนระดับ High (หรือระดับสูงสุด) ใช้เวลา 7 นาทีค่ะ
พอครบเวลา นำไก่ออกมาเรียงใส่จานใบใหม่ เพราะเดี๋ยวซอสจะแห้งจะเกรียมไหม้ แล้วจะทำให้ล้างยากด้วย (เนื่องจากในซอสเรามีน้ำตาล) ในขั้นตอนนี้พอเรียงไก่เสร็จ ก็ใช้น้ำซอสที่เหลือราดลงไปบนตัวน่องไก่เลยค่ะ ขั้นตอนนี้ใช้ระดับความร้อนเท่าเดิม คือ ระดับ High แต่จะลดเวลาลงเหลือ 4 นาที (เพราะไก่เริ่มสุกแล้ว เราต้องการแค่ให้น้ำซอสเข้าเนื้อไก่
เสร็จแล้วค่ะ หน้าตาเป็นแบบนี้
ลองทำทานดูนะคะ สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ