นั่งดูเฟซบุคไปเรื่อยเปื่อย แอบไปเห็นสูตรเค้กช็อกโกแลตของคุณแก้ม Bake with heart
ลิ้งค์คะ ====>>>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://www.facebook.com/photo.php?fbid=10151235920744947&set=pb.320675899946.-2207520000.1362152011&type=3&theater
ใช้วิปครีมเป็นตัวผสม ไม่ใส่เนยด้วย น่ากินมาก เลยลองทำดูนะคะ (แอบส่งการบ้านไปด้วย)
จะยกรายละเอียดลงตรงนี้ด้วยนะคะ หรือจะจิ้มไปดูที่ลิ้งค์ข้างบนก็ได้
ส่วนผสม
วิปปิงครีม 110 กรัม (แช่เย็น)
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 55 กรัม
ผงโกโก้ 20 กรัม
ผงฟู 5 กรัม
เกลือ 1 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
ขั้นตอน (ตอนทำไม่ได้ถ่ายมาเลยคะ เป็นคนใช้สมาธิในการทำมาก + มือเลอะกระจุยกระจาย
)
1. วอร์มเตาอบที่ 170 องศาเซลเซียส
2. ร่อนแป้ง ผงฟู ผงโกโก้เข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีวิปปิงครีม น้ำตาลทราย เกลือและกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกันจนข้น (ประมาณยอดอ่อน) => ตีตามปกติเอาอ่างซ้อนบนอ่างน้ำแข็งอีกที ตีประมาณ 5 นาทีก็ฟูแล้วค่ะ
4. ใส่ไข่ไก่ลงไป และเปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน => เราแค่คนๆให้มันเข้ากัน กลัววิปครีมยุบ
5. ใส่แป้ง ผงโกโก้ ผงฟูที่ร่อนแล้วลงไปทั้งหมด แล้วใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ ให้เข้ากันค่ะ => แป้งฟุ้งกระจุยกระจายมากคะ T_T
6. เทใส่พิมพ์ปล่อง ขนาด 16 ซม. ถ้าใช้พิมพ์ซิลิโคน ให้ปัดเนยให้ทั่วๆ => ไม่มีพิมพ์ที่มีรูตรงกลางแบบคุณแก้ม เลยจับใส่พิมพ์ 2 ปอนด์ธรรมดา แอบแบนไปหน่อย ตามสูตร คิดว่าใส่พิมพ์ 1 ปอนด์คงดีกว่านี้นะคะ พออบเสร็จเค้กจะยุบลงมาอีก
***ถ้าใช้พิมพ์ปล่องสแตนเลสหรือพิมพ์ที่เป็นโลหะ ให้ปัดเนย แล้วเคาะด้วยแป้งบางๆ ที่พิมพ์ค่ะ => เราทาเนยรองกระดาษไขตามความเคยขินเลย
7. นำเข้าอบประมาณ 30 นาที สุกแล้วพักไว้ให้เย็น ก่อนแกะออกจากพิมพ์ค่ะ => ใจร้อนเคาะออกเรย อิอิอิ
เตาอบที่มีกระจอกงอกง่อยมาก เป็นไมโครเวฟที่มีโปรแกรมเตาอบมาด้วย มีแต่ไฟบน.....
ใช้วิธีเอาฟลอยด์ปิดด้านบนจนใกล้ๆสุกถึงเปิดออกนะคะ
ออกมาเป็นเยี่ยงนี้ หลังอบเสร็จ
ดูเนื้อข้างใน งดงาม ฉ่ำ นิ่ม เป๊ะมากกกกกกก
ขอขอบคุณคุณแก้มสำหรับสูตรเค้กอร่อยๆมากๆค่ะ ^^
>>> วิปครีมช็อกโกแลตเค้ก <<< =^人^= สูตรคุณแก้ม Bake with heart
ลิ้งค์คะ ====>>>[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ใช้วิปครีมเป็นตัวผสม ไม่ใส่เนยด้วย น่ากินมาก เลยลองทำดูนะคะ (แอบส่งการบ้านไปด้วย)
จะยกรายละเอียดลงตรงนี้ด้วยนะคะ หรือจะจิ้มไปดูที่ลิ้งค์ข้างบนก็ได้
ส่วนผสม
วิปปิงครีม 110 กรัม (แช่เย็น)
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 55 กรัม
ผงโกโก้ 20 กรัม
ผงฟู 5 กรัม
เกลือ 1 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
ขั้นตอน (ตอนทำไม่ได้ถ่ายมาเลยคะ เป็นคนใช้สมาธิในการทำมาก + มือเลอะกระจุยกระจาย )
1. วอร์มเตาอบที่ 170 องศาเซลเซียส
2. ร่อนแป้ง ผงฟู ผงโกโก้เข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีวิปปิงครีม น้ำตาลทราย เกลือและกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกันจนข้น (ประมาณยอดอ่อน) => ตีตามปกติเอาอ่างซ้อนบนอ่างน้ำแข็งอีกที ตีประมาณ 5 นาทีก็ฟูแล้วค่ะ
4. ใส่ไข่ไก่ลงไป และเปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน => เราแค่คนๆให้มันเข้ากัน กลัววิปครีมยุบ
5. ใส่แป้ง ผงโกโก้ ผงฟูที่ร่อนแล้วลงไปทั้งหมด แล้วใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ ให้เข้ากันค่ะ => แป้งฟุ้งกระจุยกระจายมากคะ T_T
6. เทใส่พิมพ์ปล่อง ขนาด 16 ซม. ถ้าใช้พิมพ์ซิลิโคน ให้ปัดเนยให้ทั่วๆ => ไม่มีพิมพ์ที่มีรูตรงกลางแบบคุณแก้ม เลยจับใส่พิมพ์ 2 ปอนด์ธรรมดา แอบแบนไปหน่อย ตามสูตร คิดว่าใส่พิมพ์ 1 ปอนด์คงดีกว่านี้นะคะ พออบเสร็จเค้กจะยุบลงมาอีก
***ถ้าใช้พิมพ์ปล่องสแตนเลสหรือพิมพ์ที่เป็นโลหะ ให้ปัดเนย แล้วเคาะด้วยแป้งบางๆ ที่พิมพ์ค่ะ => เราทาเนยรองกระดาษไขตามความเคยขินเลย
7. นำเข้าอบประมาณ 30 นาที สุกแล้วพักไว้ให้เย็น ก่อนแกะออกจากพิมพ์ค่ะ => ใจร้อนเคาะออกเรย อิอิอิ
เตาอบที่มีกระจอกงอกง่อยมาก เป็นไมโครเวฟที่มีโปรแกรมเตาอบมาด้วย มีแต่ไฟบน..... ใช้วิธีเอาฟลอยด์ปิดด้านบนจนใกล้ๆสุกถึงเปิดออกนะคะ
ออกมาเป็นเยี่ยงนี้ หลังอบเสร็จ
ดูเนื้อข้างใน งดงาม ฉ่ำ นิ่ม เป๊ะมากกกกกกก
ขอขอบคุณคุณแก้มสำหรับสูตรเค้กอร่อยๆมากๆค่ะ ^^