ช่วงที่ผ่านมาได้ลองทำอาหารใหม่ ข้าวเหนียวผัดหมูแดง และ ข้าวเหนียงผัดหมูยอ
ซึ่งเป็นอาหารกวางตุ้งโบราณ
http://ppantip.com/topic/30118816
รู้สึกว่าสูตรอาหารเกือบจะใช้ได้แล้ว ก็อยากจะลองทำดูอีกครั้ง
เพื่อให้แน่ใจว่าสูตรอาหารใช้ได้
เลยทำข้าวเหนียวผัดใส่ซี่โครงหมูอ่อนและเห็ดแชมปิญองต้มโชยุ
เครื่องปรุง
- ข้าวเหนียว 2 ถ้วย
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- น้ำซุป 2 ถ้วย (ได้จากการต้มซี่โครงหมูให้เปื่อย)
เครื่องปรุงซี่โครงหมูและเห็ดแชมปิญองต้มโชยุ
- ซี่โครงหมู 500 กรัม
- เห็ดแชมปิญอง 300 กรัม
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- โชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) 1/3 ถ้วย
- มิริน 1/3 ถ้วย
นำซี่โครงหมูอ่อนไปต้มให้เปื่อยก่อน ตักซี่โครงหมูไว้ต้มกับเห็โและดชยุ ส่วนน้ำซุปเก็บไว้ผัดข้าวเหนียว
ส่วนข้าวเหนียว 2 ถ้วย นำไปแช่น้ำร้อน(เดือด) 5 นาที เอาข้าวเหนียวใส่ตระแกรงพักไว้ 30 นาที
ซี่โครงหมูต้มเปือ่ยและเห็ดแชมปิญองหั่นบาง
นำหอมใหญ่ไปผัดโดยใช้ไฟอ่อนกลาง ผัดกับน้ำมัน 2 ช้อนให้สุก เติมเห็ดลงไปผัดต่ออีก 5 นาที จนเห็ดสุก เติมโชยุและมิรินลงไป
ใส่ซี่โครงหมูอ่อนที่ต้มจนเปื่อยลงไป
ต้มอีกประมาณ 15 นาทีจะได้ ซี่โครงหมูและเห็ดแชมปิญองต้มโชยุ
ผัดหอมใหญ่กับน้ำมัน 4 ช้อน ด้วยไฟอ่อนกลางประมาณ 3 นาที จนสุก ใส่ข้าวเหนียวลงไปผัด
ตักน้ำซุป 1/2 ถ้วย ใส่ไปผัดกับข้าวเหนียว เอาฝาปิดกระทะ ทิ้งไว้ 1 นาที น้ำซุปจะแห้ง เติมน้ำซุปไปอีกครึ่งถ้วย แล้วผัดข้าวเหนียวเอาฝาปิด ทำแบบนี้จนหมดน้ำซุป 2 ถ้วย
ตอนนี้ข้าวเหนียวใกล้จะสุกแล้ว ให้ตักน้ำซอสจากการต้มซี่โครงหมูเห็ดแชมปิญอง 1/2 ถ้วย ใส่แทนน้ำซุป ลงไปผัดกับข้าวเหนียว ปิดฝา รอจนน้ำซุปแห้ง ตรวจดูว่าข้าวเหนียวสุกหรือไม่ ถ้ายังไม่สุกเติมน้ำซอสอีกครั้ง ผัดจนข้าวเหนียวสุก
ตักซี่โครงหมูและเห็ดแชมปิญองใส่ลงไป
ผัดให้เข้ากัน จะได้ข้าวเหนียวผัดซี่โครงหมูเห็ดแชมปิญอง
ตักข้าาวเหนียวใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย ต้นหอมซอย หอมเจียว และ พริกขี้หนู
สูตรครั้งนี้ใช้ได้แล้ว ข้าวเหนียวนิ่ม ยังเป็นเม็ดอยู่ ไม่เละ
ข้าวเหนียวต้องแช่น้ำร้อนก่อน 5 นาที แล้วกรองใส่ตระแกรง 30 นาที
ตอนผัดข้าวเหนียวให้สุก ต้องใช้น้ำซุป 2.5 ถ้วย สำหรับข้าวเหนียว 2 ถ้วย
อาหารจานนี้คงจะเป็นอาหารประจำบ้านเพราะทำได้ง่ายๆ ทุกคนชอบ
ลองทำดูครับ ง่ายมาก
สวัสดี
ข้าวเหนียวผัดซี่โครงหมูเห็ดแชมปิญอง
ซึ่งเป็นอาหารกวางตุ้งโบราณ
http://ppantip.com/topic/30118816
รู้สึกว่าสูตรอาหารเกือบจะใช้ได้แล้ว ก็อยากจะลองทำดูอีกครั้ง
เพื่อให้แน่ใจว่าสูตรอาหารใช้ได้
เลยทำข้าวเหนียวผัดใส่ซี่โครงหมูอ่อนและเห็ดแชมปิญองต้มโชยุ
เครื่องปรุง
- ข้าวเหนียว 2 ถ้วย
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- น้ำซุป 2 ถ้วย (ได้จากการต้มซี่โครงหมูให้เปื่อย)
เครื่องปรุงซี่โครงหมูและเห็ดแชมปิญองต้มโชยุ
- ซี่โครงหมู 500 กรัม
- เห็ดแชมปิญอง 300 กรัม
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- โชยุ (ซีอิ้วญี่ปุ่น) 1/3 ถ้วย
- มิริน 1/3 ถ้วย
นำซี่โครงหมูอ่อนไปต้มให้เปื่อยก่อน ตักซี่โครงหมูไว้ต้มกับเห็โและดชยุ ส่วนน้ำซุปเก็บไว้ผัดข้าวเหนียว
ส่วนข้าวเหนียว 2 ถ้วย นำไปแช่น้ำร้อน(เดือด) 5 นาที เอาข้าวเหนียวใส่ตระแกรงพักไว้ 30 นาที
ซี่โครงหมูต้มเปือ่ยและเห็ดแชมปิญองหั่นบาง
นำหอมใหญ่ไปผัดโดยใช้ไฟอ่อนกลาง ผัดกับน้ำมัน 2 ช้อนให้สุก เติมเห็ดลงไปผัดต่ออีก 5 นาที จนเห็ดสุก เติมโชยุและมิรินลงไป
ใส่ซี่โครงหมูอ่อนที่ต้มจนเปื่อยลงไป
ต้มอีกประมาณ 15 นาทีจะได้ ซี่โครงหมูและเห็ดแชมปิญองต้มโชยุ
ผัดหอมใหญ่กับน้ำมัน 4 ช้อน ด้วยไฟอ่อนกลางประมาณ 3 นาที จนสุก ใส่ข้าวเหนียวลงไปผัด
ตักน้ำซุป 1/2 ถ้วย ใส่ไปผัดกับข้าวเหนียว เอาฝาปิดกระทะ ทิ้งไว้ 1 นาที น้ำซุปจะแห้ง เติมน้ำซุปไปอีกครึ่งถ้วย แล้วผัดข้าวเหนียวเอาฝาปิด ทำแบบนี้จนหมดน้ำซุป 2 ถ้วย
ตอนนี้ข้าวเหนียวใกล้จะสุกแล้ว ให้ตักน้ำซอสจากการต้มซี่โครงหมูเห็ดแชมปิญอง 1/2 ถ้วย ใส่แทนน้ำซุป ลงไปผัดกับข้าวเหนียว ปิดฝา รอจนน้ำซุปแห้ง ตรวจดูว่าข้าวเหนียวสุกหรือไม่ ถ้ายังไม่สุกเติมน้ำซอสอีกครั้ง ผัดจนข้าวเหนียวสุก
ตักซี่โครงหมูและเห็ดแชมปิญองใส่ลงไป
ผัดให้เข้ากัน จะได้ข้าวเหนียวผัดซี่โครงหมูเห็ดแชมปิญอง
ตักข้าาวเหนียวใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย ต้นหอมซอย หอมเจียว และ พริกขี้หนู
สูตรครั้งนี้ใช้ได้แล้ว ข้าวเหนียวนิ่ม ยังเป็นเม็ดอยู่ ไม่เละ
ข้าวเหนียวต้องแช่น้ำร้อนก่อน 5 นาที แล้วกรองใส่ตระแกรง 30 นาที
ตอนผัดข้าวเหนียวให้สุก ต้องใช้น้ำซุป 2.5 ถ้วย สำหรับข้าวเหนียว 2 ถ้วย
อาหารจานนี้คงจะเป็นอาหารประจำบ้านเพราะทำได้ง่ายๆ ทุกคนชอบ
ลองทำดูครับ ง่ายมาก
สวัสดี