คั่วแค อาหารเมืองเหนือ

กระทู้สนทนา


คั่วแค อาหารเมืองเหนือ ลักษณะเป็นผัดเผ็ดใส่เนื้อ/หมู/ไก่ พร้อมทั้งใส่ผักหลากหลายประเภทลงไปเป็นปริมาณเยอะ จัดเป็นอาหารที่เน้นผัก ไม่เน้นเนื้อสัตว์  คล้ายๆ กับผัดเผ็ดจับฉ่าย

คั่วแคครั้งนี้ใส่ ซี่โครงแก้วของหมู พร้อมกับผักต่างๆ หลายชนิด ได้แก่ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักเผ็ด โหระพา พริกขี้หนู ผักไผ่ ใบยี่หร่า ใบตำลึง และ ชะอม


ซี่โครงแก้ว นำไปต้มให้เปื่อย


เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อน ไปผัดกับหอมใหญ่ซอย ผัดให้หอม ใส่ซี่โครงแก้วที่ต้มเปื่อยแล้วลงไป


ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปลงไปพอให้ท่วม (อย่าใส่น้ำซุปเยอะเพราะเป็นแกงแบบแห้งๆ และจะมีน้ำออกจากผักด้วย)


เติมมะเขือเปราะลงไปก่อน ต้มให้เปื่อย 50% ใส่ผักตามลงไป






ปิดฝาต้มให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา




จัดเป็นผัดเผ็ดผักทีมีรสชาติอร่อยมากๆ หอมผักที่มีกลิ่นหอม เช่น ชะอม ผักเผ็ด ผักไผ่  ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ ข้าวเหนียว เลิศ

คั่วแคนึ้จะเป็นอาหารประจำบ้านต่อไป  เพราะสมาชิกในบ้านชอบทานผักกันมาก
เป็นการปรุงรสผักด้วยพริกแกงเผ็ด รสชาติจัดจ้าน ไม่เลี่ยนเหมือนกับบผัดผัก
ต่อไป จะลองคั่วแคโดยใส่ปลา ไก่บ้าน กบ เนื้อ .... และ ผักหลากหลายชนิด ตามฤดูกาล



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่