คั่วแค อาหารเมืองเหนือ ลักษณะเป็นผัดเผ็ดใส่เนื้อ/หมู/ไก่ พร้อมทั้งใส่ผักหลากหลายประเภทลงไปเป็นปริมาณเยอะ จัดเป็นอาหารที่เน้นผัก ไม่เน้นเนื้อสัตว์ คล้ายๆ กับผัดเผ็ดจับฉ่าย
คั่วแคครั้งนี้ใส่ ซี่โครงแก้วของหมู พร้อมกับผักต่างๆ หลายชนิด ได้แก่ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักเผ็ด โหระพา พริกขี้หนู ผักไผ่ ใบยี่หร่า ใบตำลึง และ ชะอม
ซี่โครงแก้ว นำไปต้มให้เปื่อย
เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อน ไปผัดกับหอมใหญ่ซอย ผัดให้หอม ใส่ซี่โครงแก้วที่ต้มเปื่อยแล้วลงไป
ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปลงไปพอให้ท่วม (อย่าใส่น้ำซุปเยอะเพราะเป็นแกงแบบแห้งๆ และจะมีน้ำออกจากผักด้วย)
เติมมะเขือเปราะลงไปก่อน ต้มให้เปื่อย 50% ใส่ผักตามลงไป
ปิดฝาต้มให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
จัดเป็นผัดเผ็ดผักทีมีรสชาติอร่อยมากๆ หอมผักที่มีกลิ่นหอม เช่น ชะอม ผักเผ็ด ผักไผ่ ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ ข้าวเหนียว เลิศ
คั่วแคนึ้จะเป็นอาหารประจำบ้านต่อไป เพราะสมาชิกในบ้านชอบทานผักกันมาก
เป็นการปรุงรสผักด้วยพริกแกงเผ็ด รสชาติจัดจ้าน ไม่เลี่ยนเหมือนกับบผัดผัก
ต่อไป จะลองคั่วแคโดยใส่ปลา ไก่บ้าน กบ เนื้อ .... และ ผักหลากหลายชนิด ตามฤดูกาล
สวัสดี
คั่วแค อาหารเมืองเหนือ
คั่วแค อาหารเมืองเหนือ ลักษณะเป็นผัดเผ็ดใส่เนื้อ/หมู/ไก่ พร้อมทั้งใส่ผักหลากหลายประเภทลงไปเป็นปริมาณเยอะ จัดเป็นอาหารที่เน้นผัก ไม่เน้นเนื้อสัตว์ คล้ายๆ กับผัดเผ็ดจับฉ่าย
คั่วแคครั้งนี้ใส่ ซี่โครงแก้วของหมู พร้อมกับผักต่างๆ หลายชนิด ได้แก่ ถั่วฝักยาว มะเขือเปราะ ผักเผ็ด โหระพา พริกขี้หนู ผักไผ่ ใบยี่หร่า ใบตำลึง และ ชะอม
ซี่โครงแก้ว นำไปต้มให้เปื่อย
เอาพริกแกงเผ็ดใต้ 3 ช้อน ไปผัดกับหอมใหญ่ซอย ผัดให้หอม ใส่ซี่โครงแก้วที่ต้มเปื่อยแล้วลงไป
ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปลงไปพอให้ท่วม (อย่าใส่น้ำซุปเยอะเพราะเป็นแกงแบบแห้งๆ และจะมีน้ำออกจากผักด้วย)
เติมมะเขือเปราะลงไปก่อน ต้มให้เปื่อย 50% ใส่ผักตามลงไป
ปิดฝาต้มให้ผักสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา
จัดเป็นผัดเผ็ดผักทีมีรสชาติอร่อยมากๆ หอมผักที่มีกลิ่นหอม เช่น ชะอม ผักเผ็ด ผักไผ่ ทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ ข้าวเหนียว เลิศ
คั่วแคนึ้จะเป็นอาหารประจำบ้านต่อไป เพราะสมาชิกในบ้านชอบทานผักกันมาก
เป็นการปรุงรสผักด้วยพริกแกงเผ็ด รสชาติจัดจ้าน ไม่เลี่ยนเหมือนกับบผัดผัก
ต่อไป จะลองคั่วแคโดยใส่ปลา ไก่บ้าน กบ เนื้อ .... และ ผักหลากหลายชนิด ตามฤดูกาล
สวัสดี