คั่วแค ใส่แคบหมู

คั่วแค ใส่แคบหมู

วันจันทร์ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2565 เชียงใหม่อากาศเย็นลงอีกเล็กน้อย เช้าบ้านเราที่สารภี 14 องศาบ่ายมาฟ้าใสอุณหภูมิสูงขึ้น 29 องศา อยู่บ้านหลบโอไมครอน สบายดี วันนี้เข้าครัวทำคั่วแคใส่แคบหมู ได้ชุดผักแค 20 บาทมาทำ มีผักเผ็ดให้มาด้วย ผักเผ็ดเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่ช่อดอกและก้านมีสาร Spilanthol มีฤทธิ์ทำให้ชา ช่วยรักษาอาการปวดฟันได้ ฝรั่งเรียกชื่อว่า“Toothache Plant” นำต้นมาตำผสมน้ำส้มสายชู หรือ เหล้า ช่วยแก้แผลฝีในลำคอ ต่อมน้ำลายอักเสบ  ยังมีชื่อเรียกต่างกันอีกมากมายเช่น ภาคเหนือ ผักเผ็ดแม้ว  ผักเผ็ด หญ้าตุ้มหู  ภาคกลาง  ผักคราด ผักคราดหัวแหวน  ชื่ออื่นๆ เช่น ผักเผ็ดช้าง ผักกาดขุม ผักกาดง่อง ผักเป็ดน้ำ หญ้าอ่อน หญ้าต้นงอง ผักกาดหัวฟุ้ง ผักขี้โว ผักห่าน หญ้าดอกขาว หญ้าดอกดำ ขี้งัว ผักกาดนา ผักก้มบ่เงย ผักกาดหัวปลี สรรพคุณนั้นดีแต้ๆเอามาแก๋งแคใส่แคบหมู ผักแคบ ใบแคตวย เป็นเมนูที่มีสรรพคุณทางยา แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับลม บำรุงสายตา ลดน้ำตาลในเลือด กินอิ่มแบบมีคุณค่า..
     แนะนำเมนูอาหารในวันคล้ายวันสถาปนามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ปีที่ 57 คั่วแค..ผัดถั่วลันเตา..ผัดฟักทอง..ผัดบล๊อคเคอรี่ ขอให้ผองเพื่อนพี่น้องชาว มช.มีความเจริญรุ่งเรืองในอนาคต อตฺตานํ ทมยนฺติ ปณฺฑิตา..บัณฑิตทั้งหลายย่อมฝึกตน โชคดี
     Noohom Ja
      24 / 1 / 65
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่