'ต้มแซ่บซี่โครงหมู'
วัตถุดิบ
1. ซี่โครงหมู 400 กรัม
2. น้ำเปล่า 1 ลิตร
3. ซุปก้อนหมู 1 ก้อน
4. หอมแดง 2-3 หัว
5. มะเขือเทศ 1 หัว
6. มะนาว 1 ลูก
7. เกลือ ปลายช้อนชา
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
12. ต้นหอม/ผักชี ตามชอบ
13. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ
14. ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า / เกลือ / ซุปก้อน ใช้ไฟกลางค่อนแรง
2. พอน้ำเริ่มร้อนจัด ใส่ซี่โครงหมูลงไป แล้วเปิดไฟแรงให้น้ำเดือดจนหมูสุก ต้มต่อ 5 นาที แล้วช้อนฟองไขมันทิ้ง
3. จากนั้นปิดฝาหม้อและเบาไฟลง ใช้ไฟอ่อนตุ๋นต่อ 20 - 30 นาที (เวลาขึ้นอยู่กับความต้องการให้หมูเปื่อยมากน้อยตามชอบ หากคนที่ชอบเปื่อยมากๆ ให้ใช้เวลานานหน่อย หรืออาจจะใช้เวลาถึง 40 นาทีได้) เมื่อซี่โครงหมูเปื่อยได้ตามที่ต้องการแล้ว ให้เปิดฝาหม้อและปรับมาเป็นไฟกลางค่อนแรง เพื่อทำการปรุงรส
4. ใส่ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด ลงหม้อ ต้มต่อ 2-3 นาที ให้เครื่องต้มยำส่งกลิ่นหอม
5. ใส่หอมแดงบุบ และพริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด (เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม) ต้มต่อ 2-3 นาทีก่อน แล้วค่อยใส่มะเขือเทศ
6. ให้บุบพริกขี้หนูพอแตกใส่ลงไป จำนวนตามชอบได้เลย เพื่อเพิ่มความเผ็ด (ขั้นตอนนี้เราจะต้มไม่นาน เพราะหากยิ่งต้มนานความเผ็ดจะลดลง)
7. ตามด้วยปรุงรส ใส่ข้าวคั่วและพริกป่น แล้วรอให้น้ำเดือดจัด ใส่น้ำปลาลงไป (หากน้ำไม่เดือดจัด น้ำปลาจะส่งกลิ่นคาว) ต้มต่อ 2-3 นาที แล้วปิดไฟ
8. บีบมะนาว และใส่ผักชี/ต้นหอม/ผักชีฝรั่ง (หากบีบมะนาวและใส่ผักโรยตอนที่ยังเปิดไฟอยู่มะนาวจะขม ผักต่างๆ จะเฉาและไม่เขียวสวย ควรปิดไฟสักพักค่อยใส่มะนาวและผักโรย)
แบ่งปันสูตรเมนูโปรดของคนที่บ้าน "ต้มแซ่บซี่โครงหมู" สำหรับคนที่ชอบเมนูนี้ มาลองทำตามไปด้วยกันนะคะ
1. ซี่โครงหมู 400 กรัม
2. น้ำเปล่า 1 ลิตร
3. ซุปก้อนหมู 1 ก้อน
4. หอมแดง 2-3 หัว
5. มะเขือเทศ 1 หัว
6. มะนาว 1 ลูก
7. เกลือ ปลายช้อนชา
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
12. ต้นหอม/ผักชี ตามชอบ
13. ผักชีฝรั่ง ตามชอบ
14. ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า / เกลือ / ซุปก้อน ใช้ไฟกลางค่อนแรง
2. พอน้ำเริ่มร้อนจัด ใส่ซี่โครงหมูลงไป แล้วเปิดไฟแรงให้น้ำเดือดจนหมูสุก ต้มต่อ 5 นาที แล้วช้อนฟองไขมันทิ้ง
3. จากนั้นปิดฝาหม้อและเบาไฟลง ใช้ไฟอ่อนตุ๋นต่อ 20 - 30 นาที (เวลาขึ้นอยู่กับความต้องการให้หมูเปื่อยมากน้อยตามชอบ หากคนที่ชอบเปื่อยมากๆ ให้ใช้เวลานานหน่อย หรืออาจจะใช้เวลาถึง 40 นาทีได้) เมื่อซี่โครงหมูเปื่อยได้ตามที่ต้องการแล้ว ให้เปิดฝาหม้อและปรับมาเป็นไฟกลางค่อนแรง เพื่อทำการปรุงรส
4. ใส่ข่า/ตะไคร้/ใบมะกรูด ลงหม้อ ต้มต่อ 2-3 นาที ให้เครื่องต้มยำส่งกลิ่นหอม
5. ใส่หอมแดงบุบ และพริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด (เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม) ต้มต่อ 2-3 นาทีก่อน แล้วค่อยใส่มะเขือเทศ
6. ให้บุบพริกขี้หนูพอแตกใส่ลงไป จำนวนตามชอบได้เลย เพื่อเพิ่มความเผ็ด (ขั้นตอนนี้เราจะต้มไม่นาน เพราะหากยิ่งต้มนานความเผ็ดจะลดลง)
7. ตามด้วยปรุงรส ใส่ข้าวคั่วและพริกป่น แล้วรอให้น้ำเดือดจัด ใส่น้ำปลาลงไป (หากน้ำไม่เดือดจัด น้ำปลาจะส่งกลิ่นคาว) ต้มต่อ 2-3 นาที แล้วปิดไฟ
8. บีบมะนาว และใส่ผักชี/ต้นหอม/ผักชีฝรั่ง (หากบีบมะนาวและใส่ผักโรยตอนที่ยังเปิดไฟอยู่มะนาวจะขม ผักต่างๆ จะเฉาและไม่เขียวสวย ควรปิดไฟสักพักค่อยใส่มะนาวและผักโรย)