จิ้นคั่ว อาหารแม่สะเรียง (คั่วเนื้อวัว)



เป็นการทำอาหารแบบง่ายๆ ของชาวแม่สะเรียง โดยเอาเนื้อวัวหั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ หอมแดง (ใส่หอมแขกแทน) กระเทียม พริกแห้ง (ใส่พริกแกงเผ็ดคั่วกลิ้งใต้แทน) ผงเครื่องเทศมาซารา เติมน้ำนิดหน่อย ยกขึ้นตั้งไฟ กวนให้เข้ากัน พอเดือด หรี่ไฟต้มไปจนเนื้อวัวเปื่อย (ประมาณ 2 ชั่วโมง) ปรุงรส  ได้เป็นจิ้นคั่ว
ครั้งนี้ทำโดยใช้หม้อความดันเพื่อลดเวลาเคี่ยวเนื้อ เพราะเริ่มทำตอน 5 โมงเย็นสำหรับมื้อค่ำ
ต้มภายใต้ความดัน 40 นาที เนื้อวัวเปื่อย

ใช้เนื้อซี่โครงวัว หั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่ในหม้อ พร้อม หอมแขก กระเทียม พริกแกง และ ผงมาซารา
 

ยกขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำ 1.5 ถ้วย ผัดให้เข้ากัน
 

ต้มภายใต้ความดัน 40 นาที เนื้อวัวเปื่อยนิ่ม
 
 
 เนื้อวัวนิ่ม ชูรสด้วยพริกแกงและเครื่องเทศ  ทานกับข้าวสวยหอมมะลิใหม่ เลิศ



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่