สวัสดีครับสมาชิกห้องก้นครัว
วันนี้มาแชร์สูตรขนมที่ทำง่ายๆ แต่รสชาติอร่อยทีเดียว
เนื่องจากผลไม้ตรุษจีนมีมากมาย จนกินไม่ทัน
เลยคิดหาวิธีกำจัดให้หมด ก่อนจะเน่าเสีย
สูตรนี้ดูจากรายการ ... เครื่องเสวยตามเสด็จไกลบ้าน ร.5
รายการนี้มีอาหารหลายแบบ ทั้งโบราณแปลกๆ อาหารฝรั่งอย่างง่ายๆ
และเป็นสูตรที่อร่อยทีเดียว เพราะลองทำตามมาหลายเมนูแล้ว
แต่จะ up ไว้ใน blog ที่เคยทำตามคือ ขนมจีนน้ำยาไก่ และ หมูผัดโบราณ
รสชาติดีที่เดียว
หอมเนยที่ไหม้กับน้ำตาล กลิ่นอบเชยติดปลายลิ้น
ถ้าใครมีเหล้าrum สำหรับทำขนมใส่ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะจะดีมาก
ถือว่าเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก แถมดูมีชาติตระกูลมาก
เคยเห็นเมนูนี้บ่อยๆ ในร้านอาหารฝรั่งหรูๆ
เป็นของหวานที่มักเสริฟกับ ... ไอศครีมวนิลลา
up ราคาได้เป็น 200-300 บาทเลยทีเดียว
ส่วนประกอบ (สูตรนี้เน้นรสไม่หวานแหลม เอาแบบกินหอมๆ หวานอ่อนๆ)
1. แอปเปิ้ล หรือ สาลี่ 1 ลูกครึ่ง (หรืออย่างใดอย่างนึงก็ได้)
2. เนยจืด 2-3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานให้เพิ่มอีก)
4. น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ ปลายช้อน
6. cinnamon 4-5 ก้าน (มันคืออบเชย ที่ไว้ใส่ในพะโล้นั้นละ)
7. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
Cinnamon จะใช้แบบก้านหรือผงก็ตามใจชอบ
- หากใช้แบบผง ระวังอย่าใส่มากเกินไปเพราะอาจทำให้ขมได้
- หากใส่เป็นก้าน ก็ทุบสักนิดแต่ไม่ต้องแหลก เพราะเศษอบเชยอาจทำให้เนื้อสัมผััสของผลไม้เีสียไป
วันนี้เราใช้ Cinnamon แบบไฮโซมาก
มาจากถุง ... เครื่องแกงพะโล้
หยิบออกมา 4 ก้านก็แทนกันได้สบายๆ
ใช้แทนกันได้ แถมได้กลิ่นหอมแรงกว่าด้วย
Review : caramel apple ... ของหวานรับวาเลนไทน์ (เพื่อกำจัดผลไม้ตรุษจีน)
วันนี้มาแชร์สูตรขนมที่ทำง่ายๆ แต่รสชาติอร่อยทีเดียว
เนื่องจากผลไม้ตรุษจีนมีมากมาย จนกินไม่ทัน
เลยคิดหาวิธีกำจัดให้หมด ก่อนจะเน่าเสีย
สูตรนี้ดูจากรายการ ... เครื่องเสวยตามเสด็จไกลบ้าน ร.5
รายการนี้มีอาหารหลายแบบ ทั้งโบราณแปลกๆ อาหารฝรั่งอย่างง่ายๆ
และเป็นสูตรที่อร่อยทีเดียว เพราะลองทำตามมาหลายเมนูแล้ว
แต่จะ up ไว้ใน blog ที่เคยทำตามคือ ขนมจีนน้ำยาไก่ และ หมูผัดโบราณ
รสชาติดีที่เดียว
หอมเนยที่ไหม้กับน้ำตาล กลิ่นอบเชยติดปลายลิ้น
ถ้าใครมีเหล้าrum สำหรับทำขนมใส่ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะจะดีมาก
ถือว่าเป็นเมนูที่ทำไม่ยาก แถมดูมีชาติตระกูลมาก
เคยเห็นเมนูนี้บ่อยๆ ในร้านอาหารฝรั่งหรูๆ
เป็นของหวานที่มักเสริฟกับ ... ไอศครีมวนิลลา
up ราคาได้เป็น 200-300 บาทเลยทีเดียว
ส่วนประกอบ (สูตรนี้เน้นรสไม่หวานแหลม เอาแบบกินหอมๆ หวานอ่อนๆ)
1. แอปเปิ้ล หรือ สาลี่ 1 ลูกครึ่ง (หรืออย่างใดอย่างนึงก็ได้)
2. เนยจืด 2-3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบหวานให้เพิ่มอีก)
4. น้ำเปล่า 3-4 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ ปลายช้อน
6. cinnamon 4-5 ก้าน (มันคืออบเชย ที่ไว้ใส่ในพะโล้นั้นละ)
7. เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่ใส่ก็ได้)
Cinnamon จะใช้แบบก้านหรือผงก็ตามใจชอบ
- หากใช้แบบผง ระวังอย่าใส่มากเกินไปเพราะอาจทำให้ขมได้
- หากใส่เป็นก้าน ก็ทุบสักนิดแต่ไม่ต้องแหลก เพราะเศษอบเชยอาจทำให้เนื้อสัมผััสของผลไม้เีสียไป
วันนี้เราใช้ Cinnamon แบบไฮโซมาก
มาจากถุง ... เครื่องแกงพะโล้
หยิบออกมา 4 ก้านก็แทนกันได้สบายๆ
ใช้แทนกันได้ แถมได้กลิ่นหอมแรงกว่าด้วย