>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...ไก่ดำตุ๋นยาจีน


ขอบ่นนิดนึงก่อนจะพาไปชมวิธีทำนะคะ
เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเราลงวิธีทำเค้กชอคโกแลตแบบไม่อบด้วยโอริโอ
ก็มีคนมาว่าเราว่า มาโฆษณาออกร้านแนวใหม่
ไอ้เราก็งงว่าเราไปโฆษณาออกร้านยังไง เราเปิดร้านขายยา แล้วโอริโอเนี่ยมันเกี่ยวอะไรกับยา
เราเลยหลังไมค์ไปถามเค้าตั้งแต่อาทิตย์ก่อน แต่เค้าก็ยังคงเงียบ เพิ่งจะตอบมาเมื่อวานนี้ค่ะ
******************************************************************
ขอโทษนะ
ไม่ได้ทราบมาก่อนหรอกครับว่าคุณทำอาชีพอะไร
เปิดหลังไมค์มาก็เลยงงๆ  ว่าโอริโอเป็นยา  ...
ที่เข้าไปทักในนั้นเพราะเห็นเหมือนโฆษณา
หาคุณลองมองดูอีกครั้งสิครับ  หากไม่ใช่คนที่รู้จักคุณเช่นผม
ก็เหมือนเข้ามาอ่านรีวิวที่ทางบริษัทนั้นแฝงขายของ
โดยเอาผลิตภัณฑ์ตัวเองมาดัดแปลงให้ทำโน่นนี่ได้
มองกลางๆนะครับไม่ต้องใช้อารมณ์  บางทีคุณอาจไม่ทันสังเกตุ
ว่ามันเป็นแบบที่ผมรู้สึกเมื่อเห็นกระทู้นี้  และมีบางยี่ห้อ ไม่เอ่ยนามแล้วกัน
เพราะไม่ได้มีส่วนได้เสียอะไร  แต่เบื่อพวกโฆษณาวิธีนี้ครับ  มันเป็นพื้นที่แชร์
ความรู้กัน  ต่อนะครับ  ผลิตภัณฑ์บริษัทนี้ตอนนี้ก้สามารนำผู้ที่เหมือน
เป็นผู้ที่เข้ามาโพส  มาตอบ  และแสดงฝีมีในขั้นที่เรียกได้ว่าดี  ถึงดีมาก
และนำไปร่วมรายการโปรโมชั่นสินค้าเค้า  โดยมีของให้เป็นการตอบแทน
และตอนหลังจากนั้นมา  เขาเหล่านั้นก็คง ยังต้องแนะนำใช้ผลิตภัณฑ์
ของบริษัทนั้นมาประกอบอาหารเป็นเหมือนตัวชูโรง  
ผมว่าน่าเศร้าใจที่พื้นที่แบบในพันทิพ  เป็นพื้นที่ติดต่อแชร์ข้อมูลความรู้ความสามารถ  
ก็โดนเจาะเข้ามาได้ในลักษณะแบบนี้  
และหากเข้าไปบางห้อง   หากสังเกตุดีๆ  ก็จะมีบางองค์กร  
พยายามใช้กลุ่มคนของตนเข้ามาสร้างกระแส
ผมไม่ทราบว่าคุณจะคิดเห็นอย่างไรนะ
แต่ผมเหมือนเข้ามาขอขัดคอก่อนหากไม่ใช่ก็แล้วไป
ต้องขอประทานโทษด้วย  หากคุณไม่ได้มีเจตนาแบบนั้น  
**********************************************************
หลังจากอ่านหลังไมค์ที่เค้าตอบกลับมา ดูเหมือนเค้าจะปักใจเชื่อว่าเราเป็นม้า มาโฆษณาขายโอริโอ
เราเองไม่ได้ทำ ก็เลยเข้าใจไปว่าเค้ามาว่าเราว่าเราโฆษณาร้านของเรา
เราไม่เคยได้รับสินจ้างใดๆจากสินค้าแบรนด์ใดๆเลย
แต่ก็มานั่งคิดนะ ว่าโห ขนาดเราลงวิธีทำขนมด้วยโอริโอ ยังโดนมองว่าเป็นม้า
แล้วแบบนี้เวลาเราถ่ายรูปเครื่องปรุงมาลงเวลารีวิวอาหารไม่โดนมองแบบนั้นไปด้วยเหรอเนี่ย
สงสัยต่อไปนี้เราต้องเทเครื่องปรุงใส่ถ้วยแล้วค่อยถ่ายมาลงแล้วล่ะ
เพราะที่ผ่านๆมาเรามักจะใช้รูปเครื่องปรุงเดิมมาใส่ทุกครั้ง เนื่องจากเราอยากประหยัดเวลาในการถ่ายรูป
เราเปิดร้าน เฝ้าร้านคนเดียว เวลาทำอาหารก็ทำหลังร้าน
หูก็ต้องคอยฟังว่าลูกค้ามามั๊ย ถ้ามีก็ต้องวางมือแล้วรีบมาขายของทันที
เพราะงั้นอะไรที่ประหยัดในการถ่ายได้ เราก็จะทำ
เราลงรูปเครื่องปรุงแบบนี้เราคงได้รับค่าจ้างจากพวกเครื่องปรุงและวัตถุดิบทุกอย่างสินะ ถึงได้ลงรูปแบบนั้น
เอาเป็นว่าจากนี้ไปเราจะเซ็นเซอร์ยี่ห้อของเครื่องปรุง หรืออะไรก็ตามที่มียี่ห้อติดอยู่แล้วกัน
แต่ของเครื่องปรุงบางอย่างที่จำเป็นต้องเป็นยี่ห้อนั้นจริงๆ เพราะยี่ห้ออื่นไม่มีขายเราก็จะลงยี่ห้อนะคะ จะได้ไม่งงว่าคืออะไร
รูปที่ลงวันนี้อาจเซ็นเซอร์ได้ไม่เยอะ เพราะเราทำรูปแล้วลงเพจตั้งแต่เมื่อวาน
พอเซ็นเซอร์มันก็จะไปบังลายน้ำ ไว้ครั้งหน้าจะเซ็นเซอร์ให้มิดกว่านี้ค่ะ ครั้งนี้ขออภัยนะคะ
ส่วนในเพจที่เราลงไปแล้วเราคงไม่ไปแก้ภาพ เพราะว่าพอใส่ภาพลงไปภาพมันจะขึ้นหน้าวอลของคนอื่นด้วยค่ะ เกรงใจคนอื่นที่เห็นภาพซ้ำ
ขอบคุณที่รับฟังเราบ่นนะคะ ไปชมวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ
***********************************************************************

ที่จริงยาจีนที่เราซื้อมาเนี่ย ตุ๋นไก่ได้ถึง 2-3 ตัวเลยนะคะ
แต่ว่าเราอยากได้ยาจีนเข้มข้น เพราะแฟนป่วยอยู่ เลยใส่ซะเยอะ
ตอนตักไก่ดำเสริฟในชามเล็ก เราต้องผสมน้ำเพิ่มไม่งั้นคุณแฟนหม่ำไม่ได้ค่ะ เพราะกลิ่นยาจีนแรงมาก ^ ^"
แต่แฟนก็ชอบยาจีนมากๆๆ เคี้ยวยาจีนหยับๆ ซึ่งเราเป็นคนจีนกินยาจีนตั้งแต่เด็กยังทำไม่ได้เลยค่ะ
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >> http://www.facebook.com/Food.By.Rita

เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
ยาจีน (ที่จริงยาจีนที่ได้มาเนี่ย ตุ๋นไก่ได้ 2-3 ตัวเลยนะ แต่เราต้องการบำรุงแฟน เค้าป่วยน่ะ เลยใส่ยาจีนไปหมดเลย)
ไก่ดำ
เห็ดหอมแห้ง
เกลือแกง
**ไก่ดำเราซื้อที่แมคโคร ตัวละ 155 บาทค่ะ
**ใช้ยาจีนแบบที่หาซื้อได้ในห้างทั่วไปก็ได้นะคะ
***พอดีหน้าบ้านเป็นร้านยาจีน ก็เลยไปอุดหนุนเค้าหน่อยราคา 140 บาท ตัวยามี 14 ชนิดดังนี้นะคะ
ฮวยซัง, อังจ้อ, ปักคี้, ตังเซียม, ตังกุย, เง็กเต็ก, อึ่งเจ็ง, เก๋ากี๊, ชวงเกียง, แปะตุ๊ก, แปะเจียก


ละลายไก่ดำก่อน เพราะต้องเอาเครื่องในที่เค้าใส่ถุงแล้วนำมาใส่ในตัวไก่ออกก่อน แข็งๆมันดึงไม่ออกน่ะ
นำยาจีนไปล้างพวกฝุ่นออกนะคะ ยกเว้นเก๋ากี๊
นำเห็ดหอมไปล้างฝุ่นแล้วก็แช่น้ำให้พองตัวค่ะ


ตั้งน้ำร้อนในซึ้งให้เดือด
นำไก่ดำ+ยาจีน+เห็ดหอม ใส่รวมกันในชามเซรามิคใบใหญ่ (หรือหม้อก็ได้)
เกลือไม่ต้องใส่เยอะนะคะ เดี๋ยวจะเค็มจัด เราค่อยใส่เพิ่มตอนเสร็จแล้วก็ได้ค่ะ


นำถ้วยเมื่อสักครู่วางบนซึ้ง อย่าลืมปิดฝาถ้วยไก่ตุ๋นนะจ๊ะ
แล้วก็ไฟอ่อน แบบต้องอ่อนมากๆจริงๆนะ ไม่งั้นจะมีฟองออกมาจากตัวไก่ ทำให้น้ำซุปขุ่นและคาวได้
ปิดฝาซึ้งค่ะ แล้วรอ 3-4 ชั่วโมง
**จะตุ๋นในหม้อธรรมดาหรือหม้อหุงข้าวก็ได้นะคะ พอดีเราอยากเสริฟเป็นตัวๆบนโต๊ะ เลยใช้วิธีนำไปนึ่งค่ะ
แต่สุดท้ายก็ต้องตักแบ่งใส่ถ้วยเล็กอยู่ดี 555



หลังจากผ่านไป 4 ชั่วโมง ก็ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้


แล้วเราก็ล้างเก๋ากี้ที่แยกไว้ในตอนแรกลงไป
ปิดฝานึ่งต่ออีก 10 นาที


มาหม่ำไก่ตุ๋นด้วยกันมั๊ยคะ ^ ^


**ไก่ดำเนี่ยทั้งเครื่องในทั้งกระดูกจะดำหมดเลยนะคะ สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยอาจจะรู้สึกไม่น่ารับประทาน
เนื้อไก่ดำจะแน่นเหมือนไก่บ้าน และน้ำซุปเข้มข้นดีมากเลย เค้าว่ากันว่าไก่ดำบำรุงร่างกายดีนักแหล่ะ

***ไก่ดำสามารถนำไปทำอาหารอื่นๆได้เหมือนไก่ธรรมดานะคะ
แต่ตัวเค้าจะเล็ก และราคาสูงกว่าไก่ธรรมดา ดังนั้นใช้ไก่ธรรมดาทำอาหารอย่างอื่นดีกว่าเนอะ ^ ^"
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่