อากาศหนาวเย็นอย่างนี้...มาทำไก่ดำตุ๋นยาจีน...กินกันดีกว่า

กระทู้สนทนา
เมื่ออากาศหนาวมาเยือน เมนูแรกที่นึกถึงคือ
ไก่ดำตุ๋นยาจีน
เป็นสูตรของอากง
ที่จะได้กินปีละครั้ง
บางปีก็ไม่ได้กินเพราะอากาศไม่หนาว

ไก่ดำตุ๋นยาจีน เมนูเด็ด ปีนี้ได้กินสักที

มาดูวัตถุดิบและวิธีทำกันดีกว่า

วัตถุดิบตามภาพด้านล่าง
ไก่ดำ 1 ตัว
เครื่องยาจีน 1 ชุด
ประกอบด้วย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แค่นี้จริงๆ
พวกซอสปรุงรส,ซีอิ้วขาว,น้ำตาล ไม่ได้ใส่เลย



ไก่ดำ ตัวนี้น้ำหนักประมาณ  800-850 กรัม (มาพร้อมเครื่องใน -กระเพาะ-หัวใจ-ตับ)
กิโละ 170 บาท  ตัวนี้ ก็ 135 บาท



เครื่องยาจีน ตามที่เห็น 10 อย่าง
ชุดนี้เดินเข้าร้านยาจีนให้เขาจัดให้
ชั่งน้ำหนักแล้วประมาณ 80 กรัม 100 บาท
ถ้าสะดวกซือตาม ซูปเปอร์มาเก็ตก็ได้ แต่จะมีประมาณ 5-6 อย่าง


วิธีทำ 
ล้างไก่และเครื่องใน
ล้างเครื่องยาจีน(ล้างพวกฝุ่นผงออก)
ต้งน้ำในหม้อให้เดือด
พอน้ำเดือดก็ในเครื่องยาจีนทั้งหมด
จนน้ำเดือดอีกครั้งสักพัก
แล้วใส่ไก่ลงไป
เปิดไฟแรงต้มให้ไก่พอสุก
แล้วนำไปลงหม้อตุ๋น
ปิดฝาตุ๋น ประมาณ 5-6 ชม.


ทำตอนเที่ยง-บ่ายโมง
ออกไปเที่ยวข้างนอก
กลับมาตอนเย็น-ค่ำ
ก็ได้กินแล้ว
กลิ่นน้ำซุปยาจีนหอมมากๆ


ไก่ดำ ดำทั้งตัว ทั้งเครื่องใน ดำยังกระดูก
น้ำซุปหวานๆ ทั้งที่ไม่ได้ใส่น้ำตาลเลย
จะหวานจากเก๋ากี้,พุทราจีน,ลำใยตากแห้ง


ไก่ดำตุ๋นยาจีนอร่อย
กินบำรุงกำลัง บำรุงร่างกายคลายหนาว
เวลาจะกินก็แบ่งตักออกหม้อตุ๋นเท่าที่จะกิน
ส่วนที่เหลือก็ตุ๋นไปอ่อนไปเรื่อยๆ
ถ้าน้ำแห้งก็สามารถเติมน้ำลงไปใหม่ได้
ตักแบ่งน้ำซุปกิน 1 ถ้วยก่อน หลับสบาย

ถ้าหาไก่ดำ ไม่ได้ก็ใช้ไก่ทั่วไปก็ได้
ใช้ส่วนสะโพกน่อ. อาจาใส่เห็ดหอมลงไปก็ได้

ก็ฝากเมนูนี้ไว้ เผื่อท่านใดสนใจลองทำกินดู ในช่วงอากาศที่หนาวเย็นอย่างนี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่