ไก่ดำน่าจะเป็นไก่ที่มีราคาแพงที่สุด เป็นที่นิยมกัน เพราะมีความเชื่อถือว่า เป็นอาหารที่ทรงคุณค่าและเป็นยาด้วย โดยมีสรรพคุณ เพิ่มพละกำลัง บำรุงสมอง ร่างกาย ต้านทานโรคต่างๆ ช่วยให้เลือดที่สูญเสียกลับคืนมาอย่างรวดเร็ว บำรุงอวัยวะที่หมดสภาพให้กลับฟื้นคืนเป็นปกติ
แผงขายไก่บ้านที่ตลาดยิ่งเจริญจะมีไก่ดำขายด้วย เห็นมานานแล้ว แต่ยังไม่อยากซื้อมาตุ๋น อยากลองทำไก่บ้านตุ๋นก่อน เร็วๆ นี้พอได้ลองทำไก่บ้านตุ๋นยาจีนให้ผู้ใหญ่ทานกัน ทุกๆ ท่านชอบ ก็ถือว่าประสพความสำเร็จมา 1 ขั้น ดังนั้นก็ต้องลองเอาสุดยอดไก่คือ ไก่ดำมาตุ๋นยาจีนดู
ไก่ดำหนักตัวละ 6 ขีด ราคา 120 บาท หรือ ราคา 200 บาท/กก. ไก่บ้านราคา 120 บาท/กก. ส่วนไก่ฟาร์ม ราคา 60 บาท/กก.
ไก่ดำตุ๋นยาจีน
ไก่ดำ 1 ตัว หนัก 600 กรัม ราคา 120 บาท มาพร้อมเครื่องใน
สูตรเครื่องยาจีน น้ำหนักโดยประมาณ
- ขวางฉี 10 กรัม
- ตังกุย 10 กรัม
- ชวงเกียง 10 กรัม
- รากโสม 10 กรัม
- เก๋ากี้ 15 กรัม
- พุทราแห้ง 20 กรัม
ที่บ้านตอนนี้มีเครื่องยาจีนสำหรับทำอาหารครบทุกชนิด จัดเครื่องยาตามสูตร
เอาเครื่องยาไปต้มในน้ำจนเดือด หรี่ไฟ ต้มไปอีก 30 นาที
ใส่ไก่ดำลงไป พร้อมเกลือ พอน้ำเดือด หรี่ไฟ ปิดฝา ตุ๋นไก่ไป 1 ช.ม. 30 นาที พอดีเที่ยง ก็ปิดไฟ (ถ้ามีเวลาให้ตุ๋นนานกว่านี้ ประมาณ 2 ช.ม.)
ไก่ดำตุ๋นยาจีน
ผลออกมาก็ใช้ได้ น้ำซุปหวาน หอมกลิ่นยาจีน และ กลิ่นยาจีนก็ไม่แรงเกินไป เพราะได้ระวังเรื่องปริมาณเครื่องยาไว้ เนื้อไก่นิ่มเกือบจะยุ่ย
ครั้งหน้าจะลองตุ๋นให้นานกว่านี้ ประมาณ 2 ช.ม. - 2 ช.ม. 30 นาที
สวัสดี
ไก่ดำตุ๋นยาจีน
แผงขายไก่บ้านที่ตลาดยิ่งเจริญจะมีไก่ดำขายด้วย เห็นมานานแล้ว แต่ยังไม่อยากซื้อมาตุ๋น อยากลองทำไก่บ้านตุ๋นก่อน เร็วๆ นี้พอได้ลองทำไก่บ้านตุ๋นยาจีนให้ผู้ใหญ่ทานกัน ทุกๆ ท่านชอบ ก็ถือว่าประสพความสำเร็จมา 1 ขั้น ดังนั้นก็ต้องลองเอาสุดยอดไก่คือ ไก่ดำมาตุ๋นยาจีนดู
ไก่ดำหนักตัวละ 6 ขีด ราคา 120 บาท หรือ ราคา 200 บาท/กก. ไก่บ้านราคา 120 บาท/กก. ส่วนไก่ฟาร์ม ราคา 60 บาท/กก.
ไก่ดำตุ๋นยาจีน
ไก่ดำ 1 ตัว หนัก 600 กรัม ราคา 120 บาท มาพร้อมเครื่องใน
สูตรเครื่องยาจีน น้ำหนักโดยประมาณ
- ขวางฉี 10 กรัม
- ตังกุย 10 กรัม
- ชวงเกียง 10 กรัม
- รากโสม 10 กรัม
- เก๋ากี้ 15 กรัม
- พุทราแห้ง 20 กรัม
ที่บ้านตอนนี้มีเครื่องยาจีนสำหรับทำอาหารครบทุกชนิด จัดเครื่องยาตามสูตร
เอาเครื่องยาไปต้มในน้ำจนเดือด หรี่ไฟ ต้มไปอีก 30 นาที
ใส่ไก่ดำลงไป พร้อมเกลือ พอน้ำเดือด หรี่ไฟ ปิดฝา ตุ๋นไก่ไป 1 ช.ม. 30 นาที พอดีเที่ยง ก็ปิดไฟ (ถ้ามีเวลาให้ตุ๋นนานกว่านี้ ประมาณ 2 ช.ม.)
ไก่ดำตุ๋นยาจีน
ผลออกมาก็ใช้ได้ น้ำซุปหวาน หอมกลิ่นยาจีน และ กลิ่นยาจีนก็ไม่แรงเกินไป เพราะได้ระวังเรื่องปริมาณเครื่องยาไว้ เนื้อไก่นิ่มเกือบจะยุ่ย
ครั้งหน้าจะลองตุ๋นให้นานกว่านี้ ประมาณ 2 ช.ม. - 2 ช.ม. 30 นาที
สวัสดี