สวัสดีครับ มาถึงกระทู้ที่ 3 แล้ว เย้!!
วันนี้มาทำซุปไก่มันฝรั่งกินกันดีกว่า มาเริ่มกันเลยครับ
*** เนื่องจาก ซุปไก่มันฝรั่ง มีหลากหลายสูตร(เรียกได้ว่า เยอะมากกกกกกก) ผมก็เลยใช้สูตรของผมเองละกัน ***
เริ่มจากเตรียมของกันก่อน
- ไก่ วันนี้ผมใช้ ปีกบน เหมือนเดิม(ตอนทำไก่ตุ๋นใช้ไม่หมด
)
- มันฝรั่ง เลือกใช้หัวที่แข็ง และไม่มีตำหนิ
- มะเขือเทศ เลือกลูกที่ดูแล้วสวยๆ ตรงหัวมีใบสีเขียวๆ อยู่
- หอมใหญ่ เลือกที่หัวยังแน่นๆ ไม่มีราดำ
- ขึ้นฉ่าย
- ข่า
- กระเทียม
- อบเชย
- พริกไทยดำ
- เกลือ
- ผงปรุงรสไก่ บางคนไม่ใส่ก็ได้นะครับ ใส่เพื่อให้ซุปกลมกล่อมขึ้น
เตรียมของเสร็จก็มาเริ่มทำกัน
- ตั้งน้ำให้เดือด(หม้อคู่ใจ ใบเดิม ขอยืมภาพจากตอนทำไก่ตุ๋นนะครับ พอดีลืมถ่ายมา
)
- พอน้ำเดือดก็ใส่ ข่า อบเชย พริกไทยดำ กระเทียม แล้วตามด้วยไก่ ต้มไว้สัก 20 นาที(ระหว่างต้มกลิ่นจะออกมาหอมมาก
)
*** บางคนก็ใช้รากผักชี บางคนก็ใส่แต่มันฝรั่งกับไก่ ลงไปเลย แล้วแต่สูตรเลยครับ ***
*** อย่าลืมช้อนฟองนะครับ เดี๋ยวน้ำจะขุ่นเอา ***
- 20 นาทีผ่านไปก็เอามันฝรั่งลงได้เลยครับ แล้วก็ต้มไว้อีก 10 นาที
*** บางคนจะเอาผักทั้งหมดลงก่อน แล้วตามด้วยไก่ หรือจะเอามันฝรั่งลงพร้อมไก่ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะครับ ***
- ผ่านไป 10 นาทีก็เอาหอมใหญ่ลงเลยครับ(ทำสบายๆ ชิวไปเรื่อยเปื่อย
)
- 10 นาทีต่อมาหอมใหญ่เริ่มใส ก็เอามะเขือเทศลงหม้อตามไปเลยครับ จากนั้นก็ต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที
*** ทำมา 50 กว่านาที ใกล้เสร็จแล้วครับ!! ก่อนที่เราจะใส่ขึ้นฉ่าย ให้เราตัก ข่ากับอบเชยออกก่อนนะครับ ***
- ใส่ขึ้นฉ่าย แล้วปรุงรสด้วยเกลือกับผงปรุงรสไก่ครับ(ถ้าไม่มีรสไก่ ใช้รสหมูแทนก็ได้ครับ ที่ใส่ผงปรุงรสเพราะทำให้น้ำกลมกล่อมขึ้น)
*** สำหรับบางคนตอนปรุงรส มีทั้งน้ำปลา น้ำตาล เกลือ พริกไทยป่น ฯลฯ อันนี้แล้วแต่ความชอบเลยนะครับ ***
- 1 ชั่วโมงผ่านไป เสร็จเรียบร้อยกับ ซุปไก่มันฝรั่ง
ตักมาชิมสักถ้วยนึง ไก่เปื่อย มันฝรั่งนุ่ม หอมใหญ่กับมะเขือเทศเปื่อยพอดี
*** ถ้าให้อร่อยจริงๆ ทิ้งไว้ในหม้อสัก 6 ชั่วโมงไม่ก็ข้ามคืนแล้วมาอุ่นให้เดือดตอนเช้า ซุปจะอร่อยยิ่งขึ้นครับ
***
อิ่มไปอีกมื้อครับ เรื่องซุปไก่มันฝรั่งนี่มีสูตรมากมายครับ อันนี้เป็นแค่อีกแนวหนึ่ง สำหรับคนชอบซุปเปื่อยๆ นะครับ
@@@@__มาทำซุปไก่มันฝรั่งกันเถอะ มือใหม่หัดเข้าครัว(>_<)__@@@@
วันนี้มาทำซุปไก่มันฝรั่งกินกันดีกว่า มาเริ่มกันเลยครับ
*** เนื่องจาก ซุปไก่มันฝรั่ง มีหลากหลายสูตร(เรียกได้ว่า เยอะมากกกกกกก) ผมก็เลยใช้สูตรของผมเองละกัน ***
เริ่มจากเตรียมของกันก่อน
- ไก่ วันนี้ผมใช้ ปีกบน เหมือนเดิม(ตอนทำไก่ตุ๋นใช้ไม่หมด)
- มันฝรั่ง เลือกใช้หัวที่แข็ง และไม่มีตำหนิ
- มะเขือเทศ เลือกลูกที่ดูแล้วสวยๆ ตรงหัวมีใบสีเขียวๆ อยู่
- หอมใหญ่ เลือกที่หัวยังแน่นๆ ไม่มีราดำ
- ขึ้นฉ่าย
- ข่า
- กระเทียม
- อบเชย
- พริกไทยดำ
- เกลือ
- ผงปรุงรสไก่ บางคนไม่ใส่ก็ได้นะครับ ใส่เพื่อให้ซุปกลมกล่อมขึ้น
เตรียมของเสร็จก็มาเริ่มทำกัน
- ตั้งน้ำให้เดือด(หม้อคู่ใจ ใบเดิม ขอยืมภาพจากตอนทำไก่ตุ๋นนะครับ พอดีลืมถ่ายมา)
- พอน้ำเดือดก็ใส่ ข่า อบเชย พริกไทยดำ กระเทียม แล้วตามด้วยไก่ ต้มไว้สัก 20 นาที(ระหว่างต้มกลิ่นจะออกมาหอมมาก)
*** บางคนก็ใช้รากผักชี บางคนก็ใส่แต่มันฝรั่งกับไก่ ลงไปเลย แล้วแต่สูตรเลยครับ ***
*** อย่าลืมช้อนฟองนะครับ เดี๋ยวน้ำจะขุ่นเอา ***
- 20 นาทีผ่านไปก็เอามันฝรั่งลงได้เลยครับ แล้วก็ต้มไว้อีก 10 นาที
*** บางคนจะเอาผักทั้งหมดลงก่อน แล้วตามด้วยไก่ หรือจะเอามันฝรั่งลงพร้อมไก่ อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบนะครับ ***
- ผ่านไป 10 นาทีก็เอาหอมใหญ่ลงเลยครับ(ทำสบายๆ ชิวไปเรื่อยเปื่อย )
- 10 นาทีต่อมาหอมใหญ่เริ่มใส ก็เอามะเขือเทศลงหม้อตามไปเลยครับ จากนั้นก็ต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที
*** ทำมา 50 กว่านาที ใกล้เสร็จแล้วครับ!! ก่อนที่เราจะใส่ขึ้นฉ่าย ให้เราตัก ข่ากับอบเชยออกก่อนนะครับ ***
- ใส่ขึ้นฉ่าย แล้วปรุงรสด้วยเกลือกับผงปรุงรสไก่ครับ(ถ้าไม่มีรสไก่ ใช้รสหมูแทนก็ได้ครับ ที่ใส่ผงปรุงรสเพราะทำให้น้ำกลมกล่อมขึ้น)
*** สำหรับบางคนตอนปรุงรส มีทั้งน้ำปลา น้ำตาล เกลือ พริกไทยป่น ฯลฯ อันนี้แล้วแต่ความชอบเลยนะครับ ***
- 1 ชั่วโมงผ่านไป เสร็จเรียบร้อยกับ ซุปไก่มันฝรั่ง
ตักมาชิมสักถ้วยนึง ไก่เปื่อย มันฝรั่งนุ่ม หอมใหญ่กับมะเขือเทศเปื่อยพอดี
*** ถ้าให้อร่อยจริงๆ ทิ้งไว้ในหม้อสัก 6 ชั่วโมงไม่ก็ข้ามคืนแล้วมาอุ่นให้เดือดตอนเช้า ซุปจะอร่อยยิ่งขึ้นครับ ***
อิ่มไปอีกมื้อครับ เรื่องซุปไก่มันฝรั่งนี่มีสูตรมากมายครับ อันนี้เป็นแค่อีกแนวหนึ่ง สำหรับคนชอบซุปเปื่อยๆ นะครับ
มือใหม่หัดทำครั้งก่อน
ไข่กระทะ
http://ppantip.com/topic/31071071
ไก่ตุ๋นยาจีน
http://ppantip.com/topic/31096744