ขานรับนโยบายกินร้อน ช้อนส่วนตัว วันนี้เรานำเสนอเมนูตุ๋น 3 เมนูที่นอกจากจะอิ่มอุ่นแล้ว ยิ่งอุ่นก็จะยิ่งอร่อยค่ะ ที่สำคัญ เมนูตุ๋นนี่ไม่เสียง่ายๆ สามารถทำทิ้งไว้กินได้หลายมื้อเลยทีเดียวค่ะ
จับฉ่าบอิ่มสบายท้อง
เริ่มเมนูแรกด้วยจับฉ่าย กันก่อนเลย เมนูล้างตู้เย็นที่เรียกได้ว่ากินมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย นอกจากจะอุดมไปด้วยกากใยจากพืชผักจำนวนมากที่ใส่ไว้ ยังอร่อยด้วยความหวานของผักและกระดูกหมูที่เข้ากันอย่างลงตัว
วัตถุดิบ
กระดูกหมู 1.5 กก.
ผักโขม 500 กรัม
กะหล่ำปลี 1/2 หัวเล็ก
ขึ้นฉ่าย 300 กรัม
หัวไชเท้า 1 หัวใหญ่
เห็ดหอม 1.5 ขีด
รากผักชี 10 ราก
พริกไทย 40 เม็ด
กระเทียมไทย 2 หัว
เครื่องปรุง
ซอสปรุงรส 4 ชต.
ซีอิ๊วขาว 6-8 ชต.
เกลือป่น 1 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ชต
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ต้มน้ำซุปด้วยกระดูกหมู กับหัวไชเท้า และเกลือ ต้มจนเดือดแล้วพักไว้
โขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วนำไปผัดในกระทะกับน้ำมันให้หอม
ใส่เห็ดหอมและน้ำซุปตามลงไปเล็กน้อย แล้วใส่ผักโขม ผักกะหล่ำปลี ขึ้นฉ่ายลงไปผัด
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมันหอย ผัดจนผักสลด แล้วตักใส่หม้อน้ำซุป ต้มต่ออีก 20 - 30 นาที ก็ยกลงมาเสริ์ฟได้
ผักที่ใช้ในต้มจับฉ่านั้นปรับเปลี่ยนได้ตามชอบเลยค่ะ หรือจะเอาตามเท่าที่มีในตู้เย็นก็ได้ แล้วเติมผักหลักๆ นั่นคือ หัวไชเท้า ผักกาดขาว และขึ้นฉ่ายค่ะ
3 เมนูตุ๋น อิ่มอุ่นไม่มีอ้วน
31 March
HOME & LIVING
20 Views
แบ่งปัน:
ขานรับนโยบายกินร้อน ช้อนส่วนตัว วันนี้เรานำเสนอเมนูตุ๋น 3 เมนูที่นอกจากจะอิ่มอุ่นแล้ว ยิ่งอุ่นก็จะยิ่งอร่อยค่ะ ที่สำคัญ เมนูตุ๋นนี่ไม่เสียง่ายๆ สามารถทำทิ้งไว้กินได้หลายมื้อเลยทีเดียวค่ะ
จับฉ่าบอิ่มสบายท้อง
เริ่มเมนูแรกด้วยจับฉ่าย กันก่อนเลย เมนูล้างตู้เย็นที่เรียกได้ว่ากินมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย นอกจากจะอุดมไปด้วยกากใยจากพืชผักจำนวนมากที่ใส่ไว้ ยังอร่อยด้วยความหวานของผักและกระดูกหมูที่เข้ากันอย่างลงตัว
วัตถุดิบ
กระดูกหมู 1.5 กก.
ผักโขม 500 กรัม
กะหล่ำปลี 1/2 หัวเล็ก
ขึ้นฉ่าย 300 กรัม
หัวไชเท้า 1 หัวใหญ่
เครื่องปรุงเห็ดหอม 1.5 ขีด
รากผักชี 10 ราก
พริกไทย 40 เม็ด
กระเทียมไทย 2 หัว
ซอสปรุงรส 4 ชต.
ซีอิ๊วขาว 6-8 ชต.
เกลือป่น 1 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ชต
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ต้มน้ำซุปด้วยกระดูกหมู กับหัวไชเท้า และเกลือ ต้มจนเดือดแล้วพักไว้
โขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วนำไปผัดในกระทะกับน้ำมันให้หอม
ใส่เห็ดหอมและน้ำซุปตามลงไปเล็กน้อย แล้วใส่ผักโขม ผักกะหล่ำปลี ขึ้นฉ่ายลงไปผัด
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมันหอย ผัดจนผักสลด แล้วตักใส่หม้อน้ำซุป ต้มต่ออีก 20 - 30 นาที ก็ยกลงมาเสริ์ฟได้
ผักที่ใช้ในต้มจับฉ่านั้นปรับเปลี่ยนได้ตามชอบเลยค่ะ หรือจะเอาตามเท่าที่มีในตู้เย็นก็ได้ แล้วเติมผักหลักๆ นั่นคือ หัวไชเท้า ผักกาดขาว และขึ้นฉ่ายค่ะ
เนื้อต้มมันฝรั่ง
เมนูต่อไปเป็นอาการญี่ปุ่นกันบ้างคะ ไม่ได้ทำยากเลย เมนูนี้เป็นมือนูตุ๋นในใจของชาวญี่ปุ่นก็ว่าได้ค่ะ อาจจะไม่ฮิตเท่าราเมน ข้าวราดแกงกะหรี่ หรือเทมปุระ แต่เป็นเมนูอันดับ 1 ที่คนญี่ปุ่นถือว่าเป็นอาหาร "รสมือแม่" เพราะเป็นอาหารที่ทำกันในบ้าน แทบไม่มีขายตามร้านอาหารนั่นเอง
วัตถุดิบ
เนื้อสไลซ์ (เนื้อหมูหรือวัวก็ได้) 200 กรัม
มันฝรั่งลูกเล็ก 1 ลูก
หัวหอมลูกเล็ก 1 ลูก
แครอท 1/2 ท่อน
เครื่องปรุง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีจะไม่ใส่ก็ได้)
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้น้ำส้มสายชูแทนได้)
น้ำ 500 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. หั่นผักทั้งหมดให้เรียบร้อย จากนั้นเทน้ำมันใส่หม้อ นำเนื้อลงไปผัดให้เล็กน้อย พอให้เนื้อกลายเป็นสีขาว และยังเหลือสีแดงอยู่
2. ใส่หัวหอมลงไปผัด ผัดต่อประมาณ 2 นาที
3.ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป ผัดจนขอบนอกของมันฝรั่งเริ่มใส
4. ใส่น้ำ 500 มล. ลงไป ใช้ไฟกลางต้ม พอซุปเริ่มเดือดจะมีฟองออกมา ให้หมั่นช้อนฟองทิ้ง เพราะฟองจะทำให้เสียรสชาติ
ไก่ตุ๋นสมุนไพรจีน
เมนูนี้เป็นอาหารจีนยอดฮิตก็ว่าได้ค่ะ เพราะไม้เพียงแต่จะได้คุณค่าทางสารอาหาร ยังได้คุณค่าของสมุนไพรจีนอีกด้วย ส่วนการทำนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ สามารถอุ่นทานได้เรื่อยๆ สำหรับคนป่วยก็จะช่วยบำรุงสุขภาพด้วยค่ะ
วัตถุดิบ
สะโพกไก่3-4 ชิ้น
เครื่องยาจีน1 ห่อกลาง
เกลือ1 ช้อน
น้ำมันหอย3 ช้อน
ซี้อิ้วขาว2 ช้อน
น้ำตาล1/2 ช้อน
ซุปก้อน1 ก้อน
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด แล้วนำลงต้มในน้ำเดือด พยายามช้อนฟองขุ่นๆ ทิ้งใช้ไฟอ่อน น้ำจะได้ไม่ขุ่น
2. ใส่เครื่องยาจีน ปรุงรสด้วยเครืองปรุงที่เตรียมไว้
3. ใส่เห็ดหอม ปิดฝาตั้งไฟอ่อนตุ๋นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
4. ชิมรสตามชอบใจ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ์
นี่ล่ะค่ะ 3 เมนูตุ๋นอุ่นๆไว้กินช่วงกินร้อน ช้อนส่วนตัวกัน เพื่อให้ห่างใกลโรค ไม่เฉพาะกับ Covid- 19 แต่ยังมีอีกหลายโรคที่อาจจะเกิดได้ในช่วงหน้าร้อนนี้ ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ
ที่มา >>>
https://bit.ly/3bHFzB0
3 เมนูตุ๋น อิ่มอุ่นไม่มีอ้วน
ขานรับนโยบายกินร้อน ช้อนส่วนตัว วันนี้เรานำเสนอเมนูตุ๋น 3 เมนูที่นอกจากจะอิ่มอุ่นแล้ว ยิ่งอุ่นก็จะยิ่งอร่อยค่ะ ที่สำคัญ เมนูตุ๋นนี่ไม่เสียง่ายๆ สามารถทำทิ้งไว้กินได้หลายมื้อเลยทีเดียวค่ะ
จับฉ่าบอิ่มสบายท้อง
เริ่มเมนูแรกด้วยจับฉ่าย กันก่อนเลย เมนูล้างตู้เย็นที่เรียกได้ว่ากินมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย นอกจากจะอุดมไปด้วยกากใยจากพืชผักจำนวนมากที่ใส่ไว้ ยังอร่อยด้วยความหวานของผักและกระดูกหมูที่เข้ากันอย่างลงตัว
วัตถุดิบ
กระดูกหมู 1.5 กก.
ผักโขม 500 กรัม
กะหล่ำปลี 1/2 หัวเล็ก
ขึ้นฉ่าย 300 กรัม
หัวไชเท้า 1 หัวใหญ่
เห็ดหอม 1.5 ขีด
รากผักชี 10 ราก
พริกไทย 40 เม็ด
กระเทียมไทย 2 หัว
เครื่องปรุง
ซอสปรุงรส 4 ชต.
ซีอิ๊วขาว 6-8 ชต.
เกลือป่น 1 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ชต
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ต้มน้ำซุปด้วยกระดูกหมู กับหัวไชเท้า และเกลือ ต้มจนเดือดแล้วพักไว้
โขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วนำไปผัดในกระทะกับน้ำมันให้หอม
ใส่เห็ดหอมและน้ำซุปตามลงไปเล็กน้อย แล้วใส่ผักโขม ผักกะหล่ำปลี ขึ้นฉ่ายลงไปผัด
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมันหอย ผัดจนผักสลด แล้วตักใส่หม้อน้ำซุป ต้มต่ออีก 20 - 30 นาที ก็ยกลงมาเสริ์ฟได้
ผักที่ใช้ในต้มจับฉ่านั้นปรับเปลี่ยนได้ตามชอบเลยค่ะ หรือจะเอาตามเท่าที่มีในตู้เย็นก็ได้ แล้วเติมผักหลักๆ นั่นคือ หัวไชเท้า ผักกาดขาว และขึ้นฉ่ายค่ะ
3 เมนูตุ๋น อิ่มอุ่นไม่มีอ้วน
31 March
HOME & LIVING
20 Views
แบ่งปัน:
ขานรับนโยบายกินร้อน ช้อนส่วนตัว วันนี้เรานำเสนอเมนูตุ๋น 3 เมนูที่นอกจากจะอิ่มอุ่นแล้ว ยิ่งอุ่นก็จะยิ่งอร่อยค่ะ ที่สำคัญ เมนูตุ๋นนี่ไม่เสียง่ายๆ สามารถทำทิ้งไว้กินได้หลายมื้อเลยทีเดียวค่ะ
จับฉ่าบอิ่มสบายท้อง
เริ่มเมนูแรกด้วยจับฉ่าย กันก่อนเลย เมนูล้างตู้เย็นที่เรียกได้ว่ากินมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย นอกจากจะอุดมไปด้วยกากใยจากพืชผักจำนวนมากที่ใส่ไว้ ยังอร่อยด้วยความหวานของผักและกระดูกหมูที่เข้ากันอย่างลงตัว
วัตถุดิบ
กระดูกหมู 1.5 กก.
ผักโขม 500 กรัม
กะหล่ำปลี 1/2 หัวเล็ก
ขึ้นฉ่าย 300 กรัม
หัวไชเท้า 1 หัวใหญ่
เครื่องปรุงเห็ดหอม 1.5 ขีด
รากผักชี 10 ราก
พริกไทย 40 เม็ด
กระเทียมไทย 2 หัว
ซอสปรุงรส 4 ชต.
ซีอิ๊วขาว 6-8 ชต.
เกลือป่น 1 ชต.
น้ำมันหอย 3 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ชต
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ต้มน้ำซุปด้วยกระดูกหมู กับหัวไชเท้า และเกลือ ต้มจนเดือดแล้วพักไว้
โขลกรากผักชีกระเทียมพริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วนำไปผัดในกระทะกับน้ำมันให้หอม
ใส่เห็ดหอมและน้ำซุปตามลงไปเล็กน้อย แล้วใส่ผักโขม ผักกะหล่ำปลี ขึ้นฉ่ายลงไปผัด
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำมันหอย ผัดจนผักสลด แล้วตักใส่หม้อน้ำซุป ต้มต่ออีก 20 - 30 นาที ก็ยกลงมาเสริ์ฟได้
ผักที่ใช้ในต้มจับฉ่านั้นปรับเปลี่ยนได้ตามชอบเลยค่ะ หรือจะเอาตามเท่าที่มีในตู้เย็นก็ได้ แล้วเติมผักหลักๆ นั่นคือ หัวไชเท้า ผักกาดขาว และขึ้นฉ่ายค่ะ
เนื้อต้มมันฝรั่ง
เมนูต่อไปเป็นอาการญี่ปุ่นกันบ้างคะ ไม่ได้ทำยากเลย เมนูนี้เป็นมือนูตุ๋นในใจของชาวญี่ปุ่นก็ว่าได้ค่ะ อาจจะไม่ฮิตเท่าราเมน ข้าวราดแกงกะหรี่ หรือเทมปุระ แต่เป็นเมนูอันดับ 1 ที่คนญี่ปุ่นถือว่าเป็นอาหาร "รสมือแม่" เพราะเป็นอาหารที่ทำกันในบ้าน แทบไม่มีขายตามร้านอาหารนั่นเอง
วัตถุดิบ
เนื้อสไลซ์ (เนื้อหมูหรือวัวก็ได้) 200 กรัม
มันฝรั่งลูกเล็ก 1 ลูก
หัวหอมลูกเล็ก 1 ลูก
แครอท 1/2 ท่อน
เครื่องปรุง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ (หากไม่มีจะไม่ใส่ก็ได้)
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้น้ำส้มสายชูแทนได้)
น้ำ 500 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. หั่นผักทั้งหมดให้เรียบร้อย จากนั้นเทน้ำมันใส่หม้อ นำเนื้อลงไปผัดให้เล็กน้อย พอให้เนื้อกลายเป็นสีขาว และยังเหลือสีแดงอยู่
2. ใส่หัวหอมลงไปผัด ผัดต่อประมาณ 2 นาที
3.ใส่มันฝรั่งและแครอทลงไป ผัดจนขอบนอกของมันฝรั่งเริ่มใส
4. ใส่น้ำ 500 มล. ลงไป ใช้ไฟกลางต้ม พอซุปเริ่มเดือดจะมีฟองออกมา ให้หมั่นช้อนฟองทิ้ง เพราะฟองจะทำให้เสียรสชาติ
ไก่ตุ๋นสมุนไพรจีน
เมนูนี้เป็นอาหารจีนยอดฮิตก็ว่าได้ค่ะ เพราะไม้เพียงแต่จะได้คุณค่าทางสารอาหาร ยังได้คุณค่าของสมุนไพรจีนอีกด้วย ส่วนการทำนั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ สามารถอุ่นทานได้เรื่อยๆ สำหรับคนป่วยก็จะช่วยบำรุงสุขภาพด้วยค่ะ
วัตถุดิบ
สะโพกไก่3-4 ชิ้น
เครื่องยาจีน1 ห่อกลาง
เกลือ1 ช้อน
น้ำมันหอย3 ช้อน
ซี้อิ้วขาว2 ช้อน
น้ำตาล1/2 ช้อน
ซุปก้อน1 ก้อน
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด แล้วนำลงต้มในน้ำเดือด พยายามช้อนฟองขุ่นๆ ทิ้งใช้ไฟอ่อน น้ำจะได้ไม่ขุ่น
2. ใส่เครื่องยาจีน ปรุงรสด้วยเครืองปรุงที่เตรียมไว้
3. ใส่เห็ดหอม ปิดฝาตั้งไฟอ่อนตุ๋นทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
4. ชิมรสตามชอบใจ ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ์
นี่ล่ะค่ะ 3 เมนูตุ๋นอุ่นๆไว้กินช่วงกินร้อน ช้อนส่วนตัวกัน เพื่อให้ห่างใกลโรค ไม่เฉพาะกับ Covid- 19 แต่ยังมีอีกหลายโรคที่อาจจะเกิดได้ในช่วงหน้าร้อนนี้ ยังไงก็ลองไปทำกันดูนะคะ
ที่มา >>> https://bit.ly/3bHFzB0