สืบเนื่องจากกระทู้ก่อนที่คุณแฟนซื้อหม้อหุงข้าวใหม่ให้ แบบมีโปรแกรมทำเค้ก เลยอยากตอบแทนเขาด้วยการทำเค้กให้
และหากทำสำเร็จก็จะเอาไปฝากแม่ด้วย
http://ppantip.com/topic/30106808
เมื่อวานนี้ ตั้งใจทำเค้กตั้งแต่ เที่ยงวัน กว่าจะเสร็จ ก็ บ่ายสี่โมง ทำไปลุ้นไปจะสำเร็จมั้ย หวาดเสียวน่าดู
คือน้ำมีการตัดแปลงสูตรน่ะค่ะ ใช้ 2 สูตรนี้มาดัดแปลงตามวัตถุดิบที่มี
1. สูตรของคุณ จีจ้า ณ แอนฟิลด์
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/04/D10491231/D10491231.html
2. สูตรของคุณ Luv_bakerella
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/09/D12638905/D12638905.html
ตอนทำ ใช้อัตราส่วนของสูตร 2 เพราะกลัวทำเยอะแล้วจะพลาดน่ะค่ะ
ในรูปไม่ได้ถ่ายเกลือมาด้วย เพิ่งมานึกได้ตอนต้องใช้ 555+
ปัญหาแรก คือการตอกไข่และแยกไข่แดงไข่ขาวออกจากกัน ตื่นเต้นค่ะ ตอนตอกไข่ ตอกไข่แดงกับไข่ขาวแตกรวมกันเสียไป 1 ใบ น้องหมาเลยได้รับอานิสงค์ กินไข่ดิบไป 1 ฟอง ดีที่อีก 3 ใบบรรจงเบามือ กว่าจะแยกได้ ลุ้นซะเหงื่อตกค่ะ ดีที่ได้ขวดพลาสติกมาช่วยดูดไข่แดง เลยรอดมาได้
อีกปัญหาก็ตอนร่อนแป้งรวมกับน้ำตาลทราย งงค่ะ น้ำตาลทรายเม็ดมันใหญ่ไป ร่อนไม่ผ่านที่ร่อน น้ำก็งงว่าเขาใช้น้ำตาลทรายแบบนี้กันรึเปล่า น้ำทำผิดอะไรมั้ย หรือที่ร่อนแป้งมันเล็กไป สุดท้าย มันร่อนไม่ผ่าน ก็เทลงไปรวมกันซะ หมดเรื่องเลย 555+
ขั้นตอนที่ยากและลุ้นที่สุดอีกขั้นตอนนึงคือการตีไข่ขาว ศึกษาข้อมูลมากมาย ภาชนะก็แห้ง ไม่มีไขมันปน ไม่มีไข่แดงปน ตีจนเหนื่อยมาก 5 นาทีก็ยังเหลว 10 นาทีก็ยังเหลว ปวดแขนมาก ท้อสุดๆ แต่ไม่ถอย ตีต่อไปอีก สุดท้ายกว่าจะได้มาเท่านี้ เหงื่อโทรมกาย ปวดแขนมากมาย ไขมันหายไปเยอะเลย 55+
อุปกรณ์คู่ชีพ ทำเอาปวดแขนมาจนบัดนี้
ส่วนไข่แดง ในสูตรที่หนึ่งให้ใช้น้ำส้ม แต่น้ำไม่อยากให้เน้อเค้กเปรี้ยวส้มมาก เพราะน้ำราดก็เป็นส้มอยู่แล้ว เลยประยุกต์เอานมขนจืด + สี + กลิ่นส้ม ใส่ไปรวมกับไข่แดงและน้ำมันพืข ตีๆๆๆจนเข้ากันแล้วก็เอาแป้งที่ร่อนมาใส่รวมกัน
แล้วก็ค้นๆๆ ต่อไปเรื่อยๆ จะให้ฟองอากาศมันลดลง แต่ก็ไม่ลดสักที ทั้งกระแทกก็แล้ว เขย่าก็แล้ว เกลี่ยค่อยๆ ใจเย็นๆก็แล้ว ยังไม่ได้เรื่องเลยค่ะ มีฟองอากาศเล็กๆๆ สุดท้ายด้วยเวลาจำกัด เลยต้องจับเทลงหม้อหุงข้าว เดี๋ยวไม่ทัน เวลามีจำกัด
ใส่หม้อเรียบร้อยก็เลือกโปรแกรม เค้ก กดเริ่มแล้วก็มารอลุ้นเอาค่ะ ตามโปรแกรมของหม้อ เรากำหนดเวลาไม่ได้ ประมาณ 40 นาทีอ่ะค่ะ ก็สุก ระหว่างรอสุก น้ำก็เอาช็อกบอลที่ปั้นไว้เมื่อเย็นวันเสาร์ออกมาชุบหน้า เอาไปฝากแม่อีกอย่างค่ะ
อันนี้กระทู้สูตรทำช็อกบอลค่ะ แบบง่ายๆ ค่ะ
http://ppantip.com/topic/30044414
กว่าจะเสร็จ ก็เค้กสุกพอดี ลุ้นมากๆ เปิดหม้อมาจะเจออะไร เปิดมาเจอแบบนี้ โอเค รอดไป มีหลุมอุกาบาตใหญ่ๆด้วย
ก็ทิ้งเอาไว้รอให้เย็น แล้วก็คว่ำหม้อ เป็นไปตามคาด เกรียมเชียว ก้นเค้ก เกรียมยันขอบ
ไม่ใช่ปัญหา ต้องศัลยกรรม แต่ไม่มีมีดยาวๆ มีดไม่คมอีกต่างหาก แต่ก็เอาวะ กินเอง ไม่ต้องสวยมากก็ได้
มีดไม่ดีหรือคนไม่มีฝีมือเนี่ย เบี้ยวสุดๆ
มีดมันเล็ก ทำให้สไลด์สองชั้นลำบาก น้ำเลยทำการผ่าเค้กเลยค่ะ 555+ ผ่าเป็นชิ้นๆ แล้วค่อยมาราดหน้า มาดูเนื้อเค้กข้างในค่ะ
รอดมั้ยไม่รู้ แต่รู้ว่าไม่เป็นไต และกินได้ นุ่มนิ่มดีแต่เนื้อแน่นไปหน่อย อยากให้ฟูกว่านี้ สงสัยใส่ผงฟูน้อยไป อิอิ
อีกปัญหาสำคัญคือการทำน้ำราดหน้า น้ำไม่มีเตาแก๊ส มีแต่กระทะไฟฟ้า ทำออกมาเนื้อราดหน้ามันขนจับตัวกัน เกลี่ยไม่สวยเลย แย่จัง ไม่งามเลยค่ะ สภาออกมาได้เท่านี้ อันนี้ลืมใส่เนยในน้ำราดหน้า พอเอาไปกวนอีกรอบ คราวนี้ อย่างกับแยมเลยค่ะ หน้าข้นเกินไปอีก เซ็งเลย
สามชิ้นนี้ราดหน้าเรียบร้อย ก็จับใส่กล่อง เอาไปฝากแม่ค่ะ
สรุปภารกิจครั้งนี้ ผ่านแบบทุลักทุเลมากค่ะ
- เริ่มแรกก็มึนกับการแปลงสูตร เพราะไม่มีเครื่องชั่ง ไม่มีที่ตวง มีแต่ช้อนโต๊ะกับช้อนชา ต้องมาหาข้อมูล นั่งแปลงหน่วย เป็นช้อนโต๊ะ ทั้งหมด แล้วแต่ละอย่างก็แปลงหน่วยไม่เท่ากันอีกค่ะ เลยอาจคลาดเคลื่อนไปบ้าง
- ปวดแขนจากการตีไข่ให้ตั้งยอดยังไม่พอ มาปวดหัวตอนกวนราดหน้า ไม่มีเตาแก๊ส เปิดไฟเบาไม่ได้ เลยประยุกต์ เอาชามแก้วลงไปตั้งในน้ำร้อนในกระทะไฟฟ้า อาศัยความร้อนจากน้ำร้อน คนไปสักพัก ชามแก้วแตกดังโบ๊ะ น้ำที่กวนเจิ่งนองไปรวมกับน้ำร้อนในกระทะ ต้องได้มานั่งผสมใหม่อีกรอบ เซ็งสุดๆ สุดท้ายไม่เอาแล้วกวนในน้ำร้อวน เอาเทลงกระทะ เปิดไฟเบาสุดๆ แต่มันก็ไม่เบา กวนไปสักพัก ก็ปิดไฟ มันเริ่มจับตัวกันไม่งามเลยค่ะ เหมือนไฟแรงไป ใช้ไม้พายเกลี่ยไม่ค่อยจะเนียนเลย เอาวะ รสชาติใช้ได้ ถูๆไถๆไปก่อน รอบหน้าค่อยหาวิธีแก้ตัวใหม่
- เค้กตอนกินใหม่ๆ นุ่มๆ อร่อยดีค่ะ แต่ไม่ค่อยฟูไปหน่อย เนื้อก้นยังแน่นๆ อยู่ค่ะ ไม่ฟูเท่าที่ควร พอใส่ตู้เย็นข้ามคืน เช้าลองเอามาชิม มันจะแข็งกว่าเดิมนิดหน่อบ ทำยังไง ให้เนื้อเค้กนุ่มกว่านี้คะ หรือเพราะน้ำแปลงสูตรจนมั่วไปแล้ว มันเลยไม่นุ่ม ไม่ฟูเท่าไหร่เลย หรือเป็นเพราะทำในหม้อหุงข้าวหรือว่ายังไงหว่า งงค่ะ
คราวหน้าจะแก้ตัวใหม่ ทำตามสูตรเป๊ะๆ บ้าง ไม่อยากจะแปลงสูตรแล้ว เพราะยังมือใหม่มากๆค่ะ
แต่ผลตอบรับดีนะคะ คุณแฟนบอกว่า อร่อยจัง ไม่น่าเชื่อจะทำได้ (อันนี้ชมเหรอเนี่ย) เขาบอกว่าน้ำราดหน้ากำลังดี ไม่เปรี้ยวไป ไม่หวานไป ชุ่มคอ เนื้อเค้กนุ่ม แต่ข้างล่างออกจะแน่นไปหน่อย เวลากัดแล้วไม่นุ่มตลอดชิ้น (เดี๋ยวจะปรับปรุงนะ)
สรุปฮีบอกว่า ทำอีกนะ จะเอาไปฝากพี่ที่ทำงานให้ช่วยชิม น้ำเลยบอกว่า แต่มันปวดแขนมากเลยนะ หากจะให้ทำอีก ต้องมาช่วยดีไข่ขาวนะ ตีไม่ไหวแล้วปวดแขนมาก หรือไม่ก็ซื้อเครื่องตีให้นะ อยากกินอะไรจะทำให้กินหมดเลย (ฮีหันมามองหน้า ทำตาโตๆ ยิ้มแห้งๆ แบบมีความหมายไปในทางที่ไม่ดี คงกำลังคิดว่า ได้ทีเอาใหญ่เลยนะ เพิ่งซื้อหม้อข้าวให้หยกๆ 555+)
พี่ๆ เพื่อน ๆ มีอะไรจะแนะนำมือใหม่คนนี้บ้างมั้ยคะ เชิญติชมได้ตามสะดวกเลยจ้า น้อมรับฟังและปรับปรุงแก้ไขจ้า
เค้กส้ม ในหม้อหุงข้าว !! เกือบเอาตัวไม่รอดค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ
และหากทำสำเร็จก็จะเอาไปฝากแม่ด้วย http://ppantip.com/topic/30106808
เมื่อวานนี้ ตั้งใจทำเค้กตั้งแต่ เที่ยงวัน กว่าจะเสร็จ ก็ บ่ายสี่โมง ทำไปลุ้นไปจะสำเร็จมั้ย หวาดเสียวน่าดู
คือน้ำมีการตัดแปลงสูตรน่ะค่ะ ใช้ 2 สูตรนี้มาดัดแปลงตามวัตถุดิบที่มี
1. สูตรของคุณ จีจ้า ณ แอนฟิลด์
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2011/04/D10491231/D10491231.html
2. สูตรของคุณ Luv_bakerella
http://topicstock.ppantip.com/food/topicstock/2012/09/D12638905/D12638905.html
ตอนทำ ใช้อัตราส่วนของสูตร 2 เพราะกลัวทำเยอะแล้วจะพลาดน่ะค่ะ
ในรูปไม่ได้ถ่ายเกลือมาด้วย เพิ่งมานึกได้ตอนต้องใช้ 555+
ปัญหาแรก คือการตอกไข่และแยกไข่แดงไข่ขาวออกจากกัน ตื่นเต้นค่ะ ตอนตอกไข่ ตอกไข่แดงกับไข่ขาวแตกรวมกันเสียไป 1 ใบ น้องหมาเลยได้รับอานิสงค์ กินไข่ดิบไป 1 ฟอง ดีที่อีก 3 ใบบรรจงเบามือ กว่าจะแยกได้ ลุ้นซะเหงื่อตกค่ะ ดีที่ได้ขวดพลาสติกมาช่วยดูดไข่แดง เลยรอดมาได้
อีกปัญหาก็ตอนร่อนแป้งรวมกับน้ำตาลทราย งงค่ะ น้ำตาลทรายเม็ดมันใหญ่ไป ร่อนไม่ผ่านที่ร่อน น้ำก็งงว่าเขาใช้น้ำตาลทรายแบบนี้กันรึเปล่า น้ำทำผิดอะไรมั้ย หรือที่ร่อนแป้งมันเล็กไป สุดท้าย มันร่อนไม่ผ่าน ก็เทลงไปรวมกันซะ หมดเรื่องเลย 555+
ขั้นตอนที่ยากและลุ้นที่สุดอีกขั้นตอนนึงคือการตีไข่ขาว ศึกษาข้อมูลมากมาย ภาชนะก็แห้ง ไม่มีไขมันปน ไม่มีไข่แดงปน ตีจนเหนื่อยมาก 5 นาทีก็ยังเหลว 10 นาทีก็ยังเหลว ปวดแขนมาก ท้อสุดๆ แต่ไม่ถอย ตีต่อไปอีก สุดท้ายกว่าจะได้มาเท่านี้ เหงื่อโทรมกาย ปวดแขนมากมาย ไขมันหายไปเยอะเลย 55+
อุปกรณ์คู่ชีพ ทำเอาปวดแขนมาจนบัดนี้
ส่วนไข่แดง ในสูตรที่หนึ่งให้ใช้น้ำส้ม แต่น้ำไม่อยากให้เน้อเค้กเปรี้ยวส้มมาก เพราะน้ำราดก็เป็นส้มอยู่แล้ว เลยประยุกต์เอานมขนจืด + สี + กลิ่นส้ม ใส่ไปรวมกับไข่แดงและน้ำมันพืข ตีๆๆๆจนเข้ากันแล้วก็เอาแป้งที่ร่อนมาใส่รวมกัน
แล้วก็ค้นๆๆ ต่อไปเรื่อยๆ จะให้ฟองอากาศมันลดลง แต่ก็ไม่ลดสักที ทั้งกระแทกก็แล้ว เขย่าก็แล้ว เกลี่ยค่อยๆ ใจเย็นๆก็แล้ว ยังไม่ได้เรื่องเลยค่ะ มีฟองอากาศเล็กๆๆ สุดท้ายด้วยเวลาจำกัด เลยต้องจับเทลงหม้อหุงข้าว เดี๋ยวไม่ทัน เวลามีจำกัด
ใส่หม้อเรียบร้อยก็เลือกโปรแกรม เค้ก กดเริ่มแล้วก็มารอลุ้นเอาค่ะ ตามโปรแกรมของหม้อ เรากำหนดเวลาไม่ได้ ประมาณ 40 นาทีอ่ะค่ะ ก็สุก ระหว่างรอสุก น้ำก็เอาช็อกบอลที่ปั้นไว้เมื่อเย็นวันเสาร์ออกมาชุบหน้า เอาไปฝากแม่อีกอย่างค่ะ
อันนี้กระทู้สูตรทำช็อกบอลค่ะ แบบง่ายๆ ค่ะ http://ppantip.com/topic/30044414
กว่าจะเสร็จ ก็เค้กสุกพอดี ลุ้นมากๆ เปิดหม้อมาจะเจออะไร เปิดมาเจอแบบนี้ โอเค รอดไป มีหลุมอุกาบาตใหญ่ๆด้วย
ก็ทิ้งเอาไว้รอให้เย็น แล้วก็คว่ำหม้อ เป็นไปตามคาด เกรียมเชียว ก้นเค้ก เกรียมยันขอบ
ไม่ใช่ปัญหา ต้องศัลยกรรม แต่ไม่มีมีดยาวๆ มีดไม่คมอีกต่างหาก แต่ก็เอาวะ กินเอง ไม่ต้องสวยมากก็ได้
มีดไม่ดีหรือคนไม่มีฝีมือเนี่ย เบี้ยวสุดๆ
มีดมันเล็ก ทำให้สไลด์สองชั้นลำบาก น้ำเลยทำการผ่าเค้กเลยค่ะ 555+ ผ่าเป็นชิ้นๆ แล้วค่อยมาราดหน้า มาดูเนื้อเค้กข้างในค่ะ
รอดมั้ยไม่รู้ แต่รู้ว่าไม่เป็นไต และกินได้ นุ่มนิ่มดีแต่เนื้อแน่นไปหน่อย อยากให้ฟูกว่านี้ สงสัยใส่ผงฟูน้อยไป อิอิ
อีกปัญหาสำคัญคือการทำน้ำราดหน้า น้ำไม่มีเตาแก๊ส มีแต่กระทะไฟฟ้า ทำออกมาเนื้อราดหน้ามันขนจับตัวกัน เกลี่ยไม่สวยเลย แย่จัง ไม่งามเลยค่ะ สภาออกมาได้เท่านี้ อันนี้ลืมใส่เนยในน้ำราดหน้า พอเอาไปกวนอีกรอบ คราวนี้ อย่างกับแยมเลยค่ะ หน้าข้นเกินไปอีก เซ็งเลย
สามชิ้นนี้ราดหน้าเรียบร้อย ก็จับใส่กล่อง เอาไปฝากแม่ค่ะ
สรุปภารกิจครั้งนี้ ผ่านแบบทุลักทุเลมากค่ะ
- เริ่มแรกก็มึนกับการแปลงสูตร เพราะไม่มีเครื่องชั่ง ไม่มีที่ตวง มีแต่ช้อนโต๊ะกับช้อนชา ต้องมาหาข้อมูล นั่งแปลงหน่วย เป็นช้อนโต๊ะ ทั้งหมด แล้วแต่ละอย่างก็แปลงหน่วยไม่เท่ากันอีกค่ะ เลยอาจคลาดเคลื่อนไปบ้าง
- ปวดแขนจากการตีไข่ให้ตั้งยอดยังไม่พอ มาปวดหัวตอนกวนราดหน้า ไม่มีเตาแก๊ส เปิดไฟเบาไม่ได้ เลยประยุกต์ เอาชามแก้วลงไปตั้งในน้ำร้อนในกระทะไฟฟ้า อาศัยความร้อนจากน้ำร้อน คนไปสักพัก ชามแก้วแตกดังโบ๊ะ น้ำที่กวนเจิ่งนองไปรวมกับน้ำร้อนในกระทะ ต้องได้มานั่งผสมใหม่อีกรอบ เซ็งสุดๆ สุดท้ายไม่เอาแล้วกวนในน้ำร้อวน เอาเทลงกระทะ เปิดไฟเบาสุดๆ แต่มันก็ไม่เบา กวนไปสักพัก ก็ปิดไฟ มันเริ่มจับตัวกันไม่งามเลยค่ะ เหมือนไฟแรงไป ใช้ไม้พายเกลี่ยไม่ค่อยจะเนียนเลย เอาวะ รสชาติใช้ได้ ถูๆไถๆไปก่อน รอบหน้าค่อยหาวิธีแก้ตัวใหม่
- เค้กตอนกินใหม่ๆ นุ่มๆ อร่อยดีค่ะ แต่ไม่ค่อยฟูไปหน่อย เนื้อก้นยังแน่นๆ อยู่ค่ะ ไม่ฟูเท่าที่ควร พอใส่ตู้เย็นข้ามคืน เช้าลองเอามาชิม มันจะแข็งกว่าเดิมนิดหน่อบ ทำยังไง ให้เนื้อเค้กนุ่มกว่านี้คะ หรือเพราะน้ำแปลงสูตรจนมั่วไปแล้ว มันเลยไม่นุ่ม ไม่ฟูเท่าไหร่เลย หรือเป็นเพราะทำในหม้อหุงข้าวหรือว่ายังไงหว่า งงค่ะ
คราวหน้าจะแก้ตัวใหม่ ทำตามสูตรเป๊ะๆ บ้าง ไม่อยากจะแปลงสูตรแล้ว เพราะยังมือใหม่มากๆค่ะ
แต่ผลตอบรับดีนะคะ คุณแฟนบอกว่า อร่อยจัง ไม่น่าเชื่อจะทำได้ (อันนี้ชมเหรอเนี่ย) เขาบอกว่าน้ำราดหน้ากำลังดี ไม่เปรี้ยวไป ไม่หวานไป ชุ่มคอ เนื้อเค้กนุ่ม แต่ข้างล่างออกจะแน่นไปหน่อย เวลากัดแล้วไม่นุ่มตลอดชิ้น (เดี๋ยวจะปรับปรุงนะ)
สรุปฮีบอกว่า ทำอีกนะ จะเอาไปฝากพี่ที่ทำงานให้ช่วยชิม น้ำเลยบอกว่า แต่มันปวดแขนมากเลยนะ หากจะให้ทำอีก ต้องมาช่วยดีไข่ขาวนะ ตีไม่ไหวแล้วปวดแขนมาก หรือไม่ก็ซื้อเครื่องตีให้นะ อยากกินอะไรจะทำให้กินหมดเลย (ฮีหันมามองหน้า ทำตาโตๆ ยิ้มแห้งๆ แบบมีความหมายไปในทางที่ไม่ดี คงกำลังคิดว่า ได้ทีเอาใหญ่เลยนะ เพิ่งซื้อหม้อข้าวให้หยกๆ 555+)
พี่ๆ เพื่อน ๆ มีอะไรจะแนะนำมือใหม่คนนี้บ้างมั้ยคะ เชิญติชมได้ตามสะดวกเลยจ้า น้อมรับฟังและปรับปรุงแก้ไขจ้า