สวัสดีค่ะ วันนี้หนิงจะมาแบ่งปันสูตรเค้กโรลชาเขียวมัทฉะไส้ครีมสดมะพร้าวอ่อน สูตรนี้เป็นสูตรคีโต และเป็นสูตรที่ดีต่อสุขภาพมากๆ ค่ะ ทานได้ทั้งผู้ป่วยเบาหวาน หรือผู้ที่แพ้กลูเตนนะคะ เพราะสูตรนี้ไม่ใส่แป้งทุกชนิดเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นแป้งสาลี แป้งอัลมอนด์ หรือแป้งมะพร้าว
คลิกดูวิธีทำโดยละเอียดได้เลยค่ะ
ส่วนผสมเค้กโรลชาเขียวมัทฉะ
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำมันที่ไม่มีกลิ่นแทนได้ค่ะ
ผงชาเขียวมัทฉะ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง#1 3 ฟอง
อิริทริทอล 3-5 ช้อนโต๊ะ หรือสารให้ความหวานตัวอื่นๆ หรือสูตรทั่วไปใช้น้ำตาลทรายแทนได้ค่ะ
ไข่ขาว#1 3 ฟอง
ส่วนผสมไส้ครีมสดมะพร้าวอ่อน
วิปปิ้งครีม 120 กรัม
อิริทริทอล 1/2-1 ช้อนโต๊ะ หรือสารให้ความหวานตัวอื่นๆ หรือสูตรทั่วไปใช้น้ำตาลทรายแทนได้ค่ะ
กะทิ 15 กรัม
วนิลลา 1/4 ช้อนชา
มะพร้าวเนื้ออ่อน 60 กรัม
วิธีทำ
1. นำน้ำมันมะกอกมาอุ่นด้วยไมโครเวฟให้พออุ่นๆ แล้วใส่ผงชาเขียวมัทฉะ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ตึไข่แดงให้พอเข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมข้อ 1. ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วพักส่วนนี้ไว้ก่อน
3. มาตีไช่ขาวให้เป็นฟองหยาบๆ แล้วทยอยใส่สารให้ความหวาน 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
4. แบ่งส่วนผสมเมอแรงมาตะล่อมในส่วนของชาเขียวมัทฉะ ค่อยๆ คนเบาๆ จนเข้ากัน ปาดขอบและก้นชามผสมด้วยนะคะ
5. เทใส่ถาดขนาด 8 นิ้ว ที่รองกระดาษรองอบ เกลี่ยหน้าให้เรียบ กระแทกพิมพ์ 2-3 ครั้งก่อนเข้าเตาอบ
6. นำเข้าเตาอบที่วอร์มเตาไว้แล้ว ใช้ไฟ 150-160 องศา ประมาณ 30 นาที แล้วแต่เตาด้วยนะคะ เช็คสุกอีกทีค่ะ
7. เมื่อเค้กสุกแล้วนำเค้กออกจากเตา กระแทกพิมพ์ 2-3 ครั้ง พักไว้ 5 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์ ครบเวลาแกะออกจากพิมพ์แล้วหาผ้าคลุมกันไว้ค่ะ
8. มาต่อกันเลย.... ตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วสูง พอเนื้อข้นขึ้นแล้วใส่สารให้ความหวาน กะทิ และวนิลา ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอด
9. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน แล้วใช้พายคนผสมให้เข้ากัน
10. นำเค้กที่พักไว้จนเย็นสนิทแล้วมาวางบนผ้าหรือกระดาษไขเพื่อม้วน ปาดไส้ครีมสดมะพร้าวอ่อนลงบนเนื้อเค้กให้ทั่ว เว้นขอบไว้เล็กน้อย
11. ค่อยๆ ม้วนเค้กแล้วดึงให้แน่น ปิดหัวและท้าย จากนั้นนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงหรือจนวิปครีมเซตตัวดี
12. หลังจากวิปครีมเซตตัวดีแล้ว นำออกจากตู้เย็น มาตัดด้วยมีดคมๆ อย่าลืมเช็ดมีดให้สะอาดทุกครั้งที่ตัดด้วยค่ะ
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ เนื้อเค้กไข่นุ่มๆ ห๊อมหอมชาเขียวมัทฉะ มีความเข้ากับไส้ครีมสดมะพร้าวอ่อน เคี้ยวโดนเนื้อมะพร้าวด้วยฟินมากค่ะ
เค้กโรลชาเขียวมัทฉะไส้ครีมสดมะพร้าวอ่อน ไร้แป้งสาลี ไร้แป้งทุกชนิด ไร้น้ำตาล เนื้อเค้กนุ่มๆ สูตรคีโต
คลิกดูวิธีทำโดยละเอียดได้เลยค่ะ
ส่วนผสมเค้กโรลชาเขียวมัทฉะ
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำมันที่ไม่มีกลิ่นแทนได้ค่ะ
ผงชาเขียวมัทฉะ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง#1 3 ฟอง
อิริทริทอล 3-5 ช้อนโต๊ะ หรือสารให้ความหวานตัวอื่นๆ หรือสูตรทั่วไปใช้น้ำตาลทรายแทนได้ค่ะ
ไข่ขาว#1 3 ฟอง
ส่วนผสมไส้ครีมสดมะพร้าวอ่อน
วิปปิ้งครีม 120 กรัม
อิริทริทอล 1/2-1 ช้อนโต๊ะ หรือสารให้ความหวานตัวอื่นๆ หรือสูตรทั่วไปใช้น้ำตาลทรายแทนได้ค่ะ
กะทิ 15 กรัม
วนิลลา 1/4 ช้อนชา
มะพร้าวเนื้ออ่อน 60 กรัม
วิธีทำ
1. นำน้ำมันมะกอกมาอุ่นด้วยไมโครเวฟให้พออุ่นๆ แล้วใส่ผงชาเขียวมัทฉะ คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ตึไข่แดงให้พอเข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมข้อ 1. ลงไปคนให้เข้ากัน แล้วพักส่วนนี้ไว้ก่อน
3. มาตีไช่ขาวให้เป็นฟองหยาบๆ แล้วทยอยใส่สารให้ความหวาน 3 ครั้ง ตีจนตั้งยอด
4. แบ่งส่วนผสมเมอแรงมาตะล่อมในส่วนของชาเขียวมัทฉะ ค่อยๆ คนเบาๆ จนเข้ากัน ปาดขอบและก้นชามผสมด้วยนะคะ
5. เทใส่ถาดขนาด 8 นิ้ว ที่รองกระดาษรองอบ เกลี่ยหน้าให้เรียบ กระแทกพิมพ์ 2-3 ครั้งก่อนเข้าเตาอบ
6. นำเข้าเตาอบที่วอร์มเตาไว้แล้ว ใช้ไฟ 150-160 องศา ประมาณ 30 นาที แล้วแต่เตาด้วยนะคะ เช็คสุกอีกทีค่ะ
7. เมื่อเค้กสุกแล้วนำเค้กออกจากเตา กระแทกพิมพ์ 2-3 ครั้ง พักไว้ 5 นาทีก่อนนำออกจากพิมพ์ ครบเวลาแกะออกจากพิมพ์แล้วหาผ้าคลุมกันไว้ค่ะ
8. มาต่อกันเลย.... ตีวิปปิ้งครีมด้วยความเร็วสูง พอเนื้อข้นขึ้นแล้วใส่สารให้ความหวาน กะทิ และวนิลา ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนตั้งยอด
9. ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน แล้วใช้พายคนผสมให้เข้ากัน
10. นำเค้กที่พักไว้จนเย็นสนิทแล้วมาวางบนผ้าหรือกระดาษไขเพื่อม้วน ปาดไส้ครีมสดมะพร้าวอ่อนลงบนเนื้อเค้กให้ทั่ว เว้นขอบไว้เล็กน้อย
11. ค่อยๆ ม้วนเค้กแล้วดึงให้แน่น ปิดหัวและท้าย จากนั้นนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงหรือจนวิปครีมเซตตัวดี
12. หลังจากวิปครีมเซตตัวดีแล้ว นำออกจากตู้เย็น มาตัดด้วยมีดคมๆ อย่าลืมเช็ดมีดให้สะอาดทุกครั้งที่ตัดด้วยค่ะ
พร้อมเสริฟแล้วค่ะ เนื้อเค้กไข่นุ่มๆ ห๊อมหอมชาเขียวมัทฉะ มีความเข้ากับไส้ครีมสดมะพร้าวอ่อน เคี้ยวโดนเนื้อมะพร้าวด้วยฟินมากค่ะ