เค้กหม้อหุงข้าว ลองทำกะเค้ามั่ง ^_^

กระทู้สนทนา
เกิดมาไม่เคยทำขนมกะเค้าเล๊ย ขนาดทำกับข้าวก็ยังแทบไม่ค่อยจะแตะ ส่วนใหญ่กินซะมากกว่าไม่เน้นทำค่ะ
วันดีคืนดี (เสาร์ที่ผ่านมา) น้องสาวก็มาชวน ป่ะพี่ทำเค้กกัน เราก็เอ๊ะ...แกทำเป็นเหรอ ชั้นทำไม่เป็นนะ
น้องสาวว่า ไม่เป็นไรมันมีแป้งสำเร็จอยู่ไม่น่ายาก เราก็เออนะ มีหม้อหุงข้าวแบบ computer rice อยู่
เห็นมีโปรแกรมทำขนมปัง/เค้ก เลยเอาวะ ลองซะหน่อย จะดูดิ๊มันจะออกมาเป็นไง
เดี๋ยวจะหาว่าซื้อมาหุงข้าวอย่างเดียวมันไม่คุ้ม

เราก็ว่าเคยเห็นกระทู้เกี่ยวกับเค้กหม้อหุงข้าวผ่านๆ ตา เลยรีบรุดเข้าห้องก้นครัวทันใด เสริชจนไปเจอใน blog ของคุณ  isolateboy
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=pratchakornphokin&month=10-2012&date=17&group=1&gblog=8
ก็เลยเอาวะ ยึดสูตรนี้แหล่ะ เพราะหน้าตาเค้กเค้าดูดี น่ากินเป็นที่สุด แถมดูง่ายๆ เหมาะกับคนไม่มีอุปกรณ์อย่างเรา
ก็เลยให้น้องสาวก็แว๊นซ์มอเตอร์ไซด์ไปซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์จากร้านแถวบ้าน

แต่พอจะทำน้องบอกว่า ทางร้านเค้าบอกมาว่าแป้งไม่ต้องผสมอะไรแล้วนะ ไม่ต้องร่อนด้วยเพราะเป็นแป้งสำเร็จ
(บัตเตอร์เค้กสำเร็จรูป UFM) ทำตามสูตรด้านหลังถุงได้เลย เราก็เลยเอาสูตรของคุณ  isolateboy มามิกซ์กะสูตรบนถุงแป้ง UFM ค่ะ
มิกซ์ๆ มั่วๆ ไม่มีหน่วยชั่ง ตวง วัด กะๆ ได้ประมาณนี้ค่ะ

1. แป้งบัตเตอร์เค้กสำเร็จรูป 500 กรัม (ครึ่งถุง) มันครึ่งพอดีหรือเปล่าไม่รู้อ่ะค่ะ คือเทแบบกะๆ เอาว่ามันน่าจะครึ่งแล้ว
2. ไข่ไก่ 4 ฟอง (ตามสูตรคุณ  isolateboy แต่ข้างถุงให้ใช้ 3 ฟอง)
3. เนยจืด 3/4 ก้อน กะเอาตามความพอใจ (ตามสูตรคุณ  isolateboy ใช้เนยเค็ม 220 กรัม 1 ก้อน แต่ข้างถุง ให้ใช้ 130 กรัม)
    ที่ไม่ใช้เนยเค็มตามสูตรคุณ  isolateboy เพราะน้องบอกว่าแป้งเค้าผสมมาแล้วไม่ต้องเติมอะไรค่ะ เลยกลัวเค็มค่ะ
4. นมสด 1/2 ถ้วย  กะมั่วไม่ตามสูตรอีกแล้ว ตามใจฉัน 555

ปล.รูปวัตถุดิบรวมไม่ได้ถ่ายไว้อ่ะค่ะ คือไม่ได้กะมาตั้งกระทู้รีวิว คือถ่ายลง facebook ตัวเองเฉยๆ
แต่วันนี้นึกครึ้มอยากเข้ามาตั้งกระทู้กะเค้าบ้าง กับเค้กก้อนแรกในชีวิต 5555+
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่