ขอลองซักตั้ง เค้กส้มในตำนาน vs หม้อหุงข้าว


...และแล้ว ก็ได้เวลาอันสมควร หลังจากลองผิดลองถูกมาหลายครั้ง กับสปันจ์เค้กส้มในตำนาน กว่าจะได้มาซึ่งเค้กก้อนนี้ เล่นเอาจขกท.ถอดใจหลายครั้ง เพราะไม่มีเตาอบ มีแค่หม้อหุงข้าวใบเล็กขนาด 1ลิตร ก่อนหน้านั้น หัดทำบัตเตอร์เค้ก ก็อร่อยดี เค้กเนื้อแน่น หวานนุ่ม ชุ่มเนย สูตรก็มาจากเพื่อนๆสมาชิกนี่แหละ ล่าสุดอยากกินเค้กส้ม ว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือหรือเปล่า และได้อ่านมาว่า เค้กสปันจ์นั้นตีแป้งยากสุด ยิ่งมือใหม่อย่างเราด้วยแล้ว ไม่ต้องพูดถึง แบบนี้ต้องขอจัดซะหน่อย...🍰🍊ก่อนอื่นขอบอกก่อนนะคะว่า ทุกสูตรที่ทำ รสชาติอร่อยมาก แต่เราฝีมือไม่ถึงเองอ่ะ

...สูตรเค้กส้มในตำนาน (ปรับปรุงจากสูตรเดิมนิดหน่อย)
   -แป้งเค้ก 100 กรัม
   -น้ำตาลทราย 100 กรัม
   -เนยสดละลาย 40 กรัม
   -น้ำมันพืช  40 กรัม
   -น้ำสะอาด  40 กรัม
   -เกลือ 1/4 ชช.
   -ผงฟู  1/2 ชช.
   -กลิ่นส้ม 1 ชช.
   -ไข่ไก่เบอร์0  3 ฟอง (อุณภูมิห้อง)
ส่วนวิธีทำ ตามลิ้งค์เลยค่ะ
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=littlebylittle&month=11-2012&date=03&group=2&gblog=14

....สูตรซอสส้ม
   -น้ำส้มซันควิ๊กแบบเข้มข้น 50 กรัม (ถ้าชอบออกเปรี้ยว ใช้60-75กรัมค่ะ)
   -น้ำสะอาด 300 กรัม
   -น้ำตาล 90 กรัม
   -แป้งกวนใส้ 25 กรัม
   -เนยสดเค็ม 25 กรัม
   -กลิ่นส้ม 1/2 ชช.
..วิธีทำซอสส้ม
  นำน้ำส้ม น้ำตาล น้ำสะอาด และแป้งกวนใส้ ใส่ลงในหม้อ เปิดไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มเหนียวขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย พอเห็นเป็นร้อยทัพพีจางๆ ปิดไฟ แล้วเอาเนยเค็ม และกลิ่นใส่ตามลงไป คนให้เข้ากัน ก็เสร็จแล้วค่ะ


....ครั้งแรกกับสปันจ์เค้ก หม้อหุงข้าว หน้าตาน่าเกลียดมาก นี่สปันจ์นะยะ ไม่ใช่แพนเค้ก😭


....ครั้งที่สอง ขอฮึด😤อีกหน่อย กับหม้อหุงข้าว 1.8ลิตร ก็โอเค ใช้ได้นะ


....ครั้งที่สาม ขอลองอีกครั้งน่า อุ๊ย มันขึ้นฟูจนน่าตกใจ😲 กับหม้อหุงข้าว 1ลิตร


แต่ครั้งนี้ เราลองตีบัตเตอร์ครีมเล่นๆไปแล้ว เพราะอยากลองใช้หัวบีบเค้กแต่งหน้าเล่นๆ เลยออกมาอุจาดตาแบบนี้


🌼🌼สุดท้าย กับเค้กส้มในตำนาน มันช่างอร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ ภูมิใจสุดๆ ทุกคนที่ได้ชิม บอกว่าอร่อยมาก ภาพนี้..มีพลังงานบางอย่างติดมาด้วย เจนสัมผัสด้ายยย😨


...ขนมปังส่วนที่ตัดตอนตกแต่งเค้ก เราก็เอามาทำเป็นขนมเค้กจิ้มซอสส้มซะเลย แฮ่ๆๆ ที่จริงจขกท.แอบเหลือไว้ชิม


🍰🍰ปล. ขอบคุณสูตรการตีเค้กของคุณบุปผาหน้าฝนด้วย ที่ทำให้เค้กออกมาสวย ดีงามแบบนี้ ทำเราไม่ต้องเสียตังค์ซื้อเค้กกินอีกเลย และไม่ว่าจะเป็นสูตรเค้กส้ม หรือบัตเตอร์เค้ก เพียงเราตีส่วนผสมให้ได้ตามสูตร ก็นำไปทำในหม้อหุงข้าวได้เลยค่ะ ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการทำขนมนะคะ บ๊ายบาย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่