เอากับข้าวมื้อเย็นเมื่อวานมาให้ลองชิมเจ้าาาาา รสชาติจัดจ้านเจ้มจ้นถึงใจ

กระทู้สนทนา
เดือนนี้ทำอะไรทานบ่อยค่ะ  เมนูในวันนี้ก็เป็นเมนูง่ายๆ  แต่ก็อยากเอามาแบ่งปันค่ะ  พอดีว่าติดใจเมื่อเดือนที่แล้วมีโอกาสได้ไปเที่ยวหัวหิน  แล้วได้ไปทานกุ้งผัดพริกเครื่องแกงที่ร้านลุงบัง  ตอนแรกสั่งไป  เค้าก็แจ้งว่าร้านนี้ผัดพริกเครื่องแกงใส่นมสดนะ  ทานได้มั้ย  ก็เลยบอกว่าจัดมา  เอาแบบตำรับของร้านนั่นแหละ   แล้วออกมาเฮ้ยอร่อยอ่ะ  วันนี้นึกถึง  อยากทาน  เลยเป็นที่มาของเมนูนี้ค่ะ
วัตถุดิบคือ กุ้งจะตัวเล็กตัวใหญ่แล้วแต่จะสะดวกค่ะ แช่บ๊วย ลายเสือ  หรือกุลาดำก็ได้ แต่แนะนำให้ตัวใหญ่หน่อย  จะได้แบบเต็มปากเต็มคำ  มันสะใจ 5555 แต่ถ้าใครมีครัว  แนะนำให้เอากุ้งที่เราผ่าหลังแล้ว ไปทอดซักฉ่าาาาาานึงในกระทะก่อนนะคะ  ฉ่านึงคือ  น้ำมันท่วมๆแล้วเอากุ้งใส่ในสวิง  จุ่มลงในกระทะที่มีน้ำมันร้อนๆ หนึ่งฉ่าาา  เนื้อจะได้นุ้มไม่หดตอนเราผัด  แล้วก็พริกแกงเผ็ดแบบหยาบ  ทำจานนึงก็ประมาณ3-4 ช้อนโต๊ะค่ะ  แต่ถ้าชอบเผ็ด  เข้มข้น  แล้วรวยอ่ะ  กุ้งชั้นเยอะ  ก็จัดไปเลยค่ะ  5-6 ช้อนโต๊ะ  กะง่ายๆ ที่เค้าขายเป็นถุงสี่เหลี่ยม ซิลสูญญากาศที่ขายตามห้างทั่วไป  ก็กะเอา ครึ่งถุงหรือทั้งถุง  แล้วแต่ว่าจิตแข็งไม่แข็ง ชอบกินเผ็ดมากน้อย   แล้วก็ กระชาย  พริกไทยอ่อน  ใบมะกรูด  โหระพา พริกชี้ฟ้าแดง  น้ำปลา  ภูเขาทองฝาเีขียว  ซอสหอยนางรมนิดหน่อย  ผงปรุงรสนิดหน่อย  น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ  นมสดกระป๋องเล็ก
เตรียมพวกกระชาย  พริกชี้ฟ้า  โหระพา  พริกไทยอ่อน เตรียมไว้ก่อนค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่