เครื่องปรุงส่วนผสม
1. น้ำพริกขนมจีน = พริกแห้ง ข่า ตระใคร้ ผิวเปลือกมะกรูด หอมแดง กระเทียม เต้าเจี้ยวขาวตำละเอียด(ใช้แทนกะปิ) ตำละเอียดให้เข้ากัน
2.มะเขือเทศ (ปริมาณแล้วแต่ความชอบ)
3.เนื้อสัตว์เทียม ปริมาณแล้วแต่ชอบ(หรือโปรตีนเกษตร และ เต้าหู้สับละเอียด ตามความสะดวกในการหาวัตถุดิบ)
4.เส้นขนมจีน สำหรับคนที่อยู่ต่างประเทศ ให้ใช้เส้นสปาเก็ตตี้ Angel hair ต้องเป็นชนิดนี้เท่านั้น เพราะขนาดของเส้นและความเหนียวนุ่มใกล้เคียงกับเส้นขนมจีนมากที่สุด
5.ดอกเงี้ยวแห้ง ปริมาณแล้วแต่ชอบ แช่น้ำไว้ 15-20 นาที(ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร)
6.ซีอิ๊ว หรือ ซ็อสถั่วเหลือง 6-7 ช้อนโต๊ะ หรือ เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1/2 ทัพพี
ขนมจีนน้ำเงี้ยวมังสะวิรัต (สูตรคนไกลบ้าน)
1. น้ำพริกขนมจีน = พริกแห้ง ข่า ตระใคร้ ผิวเปลือกมะกรูด หอมแดง กระเทียม เต้าเจี้ยวขาวตำละเอียด(ใช้แทนกะปิ) ตำละเอียดให้เข้ากัน
2.มะเขือเทศ (ปริมาณแล้วแต่ความชอบ)
3.เนื้อสัตว์เทียม ปริมาณแล้วแต่ชอบ(หรือโปรตีนเกษตร และ เต้าหู้สับละเอียด ตามความสะดวกในการหาวัตถุดิบ)
4.เส้นขนมจีน สำหรับคนที่อยู่ต่างประเทศ ให้ใช้เส้นสปาเก็ตตี้ Angel hair ต้องเป็นชนิดนี้เท่านั้น เพราะขนาดของเส้นและความเหนียวนุ่มใกล้เคียงกับเส้นขนมจีนมากที่สุด
5.ดอกเงี้ยวแห้ง ปริมาณแล้วแต่ชอบ แช่น้ำไว้ 15-20 นาที(ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร)
6.ซีอิ๊ว หรือ ซ็อสถั่วเหลือง 6-7 ช้อนโต๊ะ หรือ เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันพืช 1/2 ทัพพี