สวัสดีครับเพื่อนๆชาวก้นครัว
วันนี้ไม่มีอะไรมากครับ แค่อยากแบ่งปันความอร่อยให้ทั่วถึง
ก็เลยเอาสูตรขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรคุณชายมาฝากครับ
อร่อยแบบง่ายๆๆ วัตถุดิบหาได้ไม่ยากครับ
ปล.อาหารอย่างเดียวกันแต่ก็แล้วแต่สูตรของใครของมันเน๊อะ ออกมาแค่อร่อยก็พอแล้ว
ปล2.สูตรผมไม่ใส่ขมิ้นและเต้าเจี้ยวนะครับ(เผื่อมีใครสงสัย ผมเลยตอบเอาไว้ก่อนเลยเพราะบ้านผมไม่ทานเต้าเจี้ยวครับ)
ลองทำกันดูนะครับ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ส่วนผสมเครื่องแกง
-พริกแห้ง
-กระเทียม
-หอมแดง
-ถั่วเน่า
-กะปิ
-เกลือ
ส่วนผสมอื่นๆ
-น้ำปลา
-มะขามเปียก
-มะเขือเทศสีดา
-ซึ่โครงหมู
-ตีนไก่
-เลือดหมูหรือเลือดไก่
-หมูสับ(เนื้อแดงบดหยาบไม่ติดมัน)
-ซุปไก่ก้อน
-ดอกงิ้ว
วิธีทำ
ตั้งน้ำตุ๋นตีนไก่กับซึ่โครงหมูก่อนเลยครับอันดับแรก (ถ้าอยากให้รสชาติหวานหน่อยให้ใส่ซุปไก่ก้อนลงไปด้วย)
ระหว่างนี้เราจะไปทำเครื่องแกงน้ำเงี้ยวกันครับ
เริ่มโดยการตำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดงโขลกให้แหลกละเอียดเข้ากัน
ใส่เกลือนิดหน่อย ถั่วเน่าและกะปิตาม (เอาไปห่อใบตองย่างไฟก่อนจะหอมมากครับ)
(บางท่านอาจจะนำไปปั่นไม่ว่ากันแต่แนะนำให้โขลกจะได้รสชาติและกลิ่นหอมมากกว่าครับ)
เสร็จแล้วนำเครื่องแกงที่ได้ไปผัดครับ ตั้งกระทะไฟกลางน้ำมันเล็กน้อย
ใส่เครื่องแกงที่เราตำไว้สักครู่นี้ลงไปผัดให้พอมีกลิ่นหอม
(ถ้าหากเวลาผัดเครื่องแกงดูแห้งๆให้เติมน้ำมันลงไปได้ครับแต่อย่ามากนะเดี๋ยวจะออกมาจะมันๆไม่อร่อยครับ)
หลังจากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดรวมกับเครื่องแกงให้หมูสุกครับ ตามด้วยมะเขือเทศสีดาผ่าซึก
เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ดูจนมะเขือเทศสุก จากนั้นตักใส่ชามแล้วนำไปลงในหม้อที่เราตุ๋นซึ่โครงค้างไว้ได้เลยครับ
เติมรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำมะขามเปียก รสชาติตามชอบใจ
หลังจากนั้นใส่มะเขือเทศสีดาผ่าซึกลงไปอีกหน่อย พร้อมเลือดไก่และดอกงิ้วครับ เป็นอันเสร็จพิธี
(ดอกงิ้วก่อนนำมาใช้ให้นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ให้อ่อนก่อนนะครับ ไม่เช่นนั้นเวลาทานจะเหนียวเหมือนเคี้ยวยางเลยหล่ะ)
ตั้งทิ้งไว้รอจนสุกหรืออาจจะตุ๋นให้ซึ่โครงหมูกับตีนไก่เปื่อยเลยจะยิ่งอร่อยครับ
ตักเสริฟพร้อมขนมจีนหรือเส้นหมี่ขาวลวกก็ได้ อย่าลืมเพิ่มกระเทียมเจียว(แบบแห้งๆนะครับ) พริกทอด
แคปหมูและผักเคียงตามใจชอบแบบฟูลออฟชั่นด้วยจะฟินมากครับ
ปล ส่วนผสมและปริมาณเครื่องปรุง ดูในปริมาณที่เราทำกับรสชาติที่เราชอบนะครับ
ชอบรสจัดแบบผม จัดแบบฮาร์ดคอร์ตอนตำเครื่องเลย
ชอบเค็มเน้นน้ำปลา+เกลือ ชอบเปรี้ยวเพิ่มมะเขือเทศกับน้ำมะขามเปียกลงไป
หรืออาจจะใช้มะนาวเป็นตัวช่วยเวลาทานก็ได้ครับ
ทำแล้วอย่าลืมนำมาแบ่งปันกันชมบ้างนะครับ ขอให้อร่อยกับฝีมือเราเองครับ
"แบ่งสรรปันสูตร-ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรคุณชาย"
วันนี้ไม่มีอะไรมากครับ แค่อยากแบ่งปันความอร่อยให้ทั่วถึง
ก็เลยเอาสูตรขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรคุณชายมาฝากครับ
อร่อยแบบง่ายๆๆ วัตถุดิบหาได้ไม่ยากครับ
ปล.อาหารอย่างเดียวกันแต่ก็แล้วแต่สูตรของใครของมันเน๊อะ ออกมาแค่อร่อยก็พอแล้ว
ปล2.สูตรผมไม่ใส่ขมิ้นและเต้าเจี้ยวนะครับ(เผื่อมีใครสงสัย ผมเลยตอบเอาไว้ก่อนเลยเพราะบ้านผมไม่ทานเต้าเจี้ยวครับ)
ลองทำกันดูนะครับ
ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ส่วนผสมเครื่องแกง
-พริกแห้ง
-กระเทียม
-หอมแดง
-ถั่วเน่า
-กะปิ
-เกลือ
ส่วนผสมอื่นๆ
-น้ำปลา
-มะขามเปียก
-มะเขือเทศสีดา
-ซึ่โครงหมู
-ตีนไก่
-เลือดหมูหรือเลือดไก่
-หมูสับ(เนื้อแดงบดหยาบไม่ติดมัน)
-ซุปไก่ก้อน
-ดอกงิ้ว
วิธีทำ
ตั้งน้ำตุ๋นตีนไก่กับซึ่โครงหมูก่อนเลยครับอันดับแรก (ถ้าอยากให้รสชาติหวานหน่อยให้ใส่ซุปไก่ก้อนลงไปด้วย)
ระหว่างนี้เราจะไปทำเครื่องแกงน้ำเงี้ยวกันครับ
เริ่มโดยการตำพริกแห้ง กระเทียม หอมแดงโขลกให้แหลกละเอียดเข้ากัน
ใส่เกลือนิดหน่อย ถั่วเน่าและกะปิตาม (เอาไปห่อใบตองย่างไฟก่อนจะหอมมากครับ)
(บางท่านอาจจะนำไปปั่นไม่ว่ากันแต่แนะนำให้โขลกจะได้รสชาติและกลิ่นหอมมากกว่าครับ)
เสร็จแล้วนำเครื่องแกงที่ได้ไปผัดครับ ตั้งกระทะไฟกลางน้ำมันเล็กน้อย
ใส่เครื่องแกงที่เราตำไว้สักครู่นี้ลงไปผัดให้พอมีกลิ่นหอม
(ถ้าหากเวลาผัดเครื่องแกงดูแห้งๆให้เติมน้ำมันลงไปได้ครับแต่อย่ามากนะเดี๋ยวจะออกมาจะมันๆไม่อร่อยครับ)
หลังจากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดรวมกับเครื่องแกงให้หมูสุกครับ ตามด้วยมะเขือเทศสีดาผ่าซึก
เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ดูจนมะเขือเทศสุก จากนั้นตักใส่ชามแล้วนำไปลงในหม้อที่เราตุ๋นซึ่โครงค้างไว้ได้เลยครับ
เติมรสด้วยน้ำปลา เกลือ และน้ำมะขามเปียก รสชาติตามชอบใจ
หลังจากนั้นใส่มะเขือเทศสีดาผ่าซึกลงไปอีกหน่อย พร้อมเลือดไก่และดอกงิ้วครับ เป็นอันเสร็จพิธี
(ดอกงิ้วก่อนนำมาใช้ให้นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ให้อ่อนก่อนนะครับ ไม่เช่นนั้นเวลาทานจะเหนียวเหมือนเคี้ยวยางเลยหล่ะ)
ตั้งทิ้งไว้รอจนสุกหรืออาจจะตุ๋นให้ซึ่โครงหมูกับตีนไก่เปื่อยเลยจะยิ่งอร่อยครับ
ตักเสริฟพร้อมขนมจีนหรือเส้นหมี่ขาวลวกก็ได้ อย่าลืมเพิ่มกระเทียมเจียว(แบบแห้งๆนะครับ) พริกทอด
แคปหมูและผักเคียงตามใจชอบแบบฟูลออฟชั่นด้วยจะฟินมากครับ
ปล ส่วนผสมและปริมาณเครื่องปรุง ดูในปริมาณที่เราทำกับรสชาติที่เราชอบนะครับ
ชอบรสจัดแบบผม จัดแบบฮาร์ดคอร์ตอนตำเครื่องเลย
ชอบเค็มเน้นน้ำปลา+เกลือ ชอบเปรี้ยวเพิ่มมะเขือเทศกับน้ำมะขามเปียกลงไป
หรืออาจจะใช้มะนาวเป็นตัวช่วยเวลาทานก็ได้ครับ
ทำแล้วอย่าลืมนำมาแบ่งปันกันชมบ้างนะครับ ขอให้อร่อยกับฝีมือเราเองครับ